สูตรข้าวเหนียวเผือก ใช้เตาไฟฟ้า แบบง่ายๆ หอมมันอร่อย
สูตรข้าวเหนียวเผือก ใช้เตาไฟฟ้า แบบง่ายๆ หอมมันอร่อย
เป็นเมนูขนมที่หลายคนมักจะคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ขนมไ ท ยที่มีมาตั้งแต่ในสมัยเ ด็ กๆอย่างเมนูข้าวเหนียวเผือก ปิ้ ง จะใส่กล้วยก็อร่อย หรือจะใส่เป็นเผือกก็อร่อยไม่น้อยหน้า น้ำมาจับห่อใส่ใบตองแล้วนำไป ปิ้ งไฟหอม แกะออกมาให้กลิ่นความหอม ให้รสชาติที่อร่อย
ข้าวเหนียวไ ส้ เผือก ปิ้ ง
วิธีการทำนั้นไม่ได้ยากค่ะ นำเข้าเหนียวมูนและเผือกกวน นำมาห่อด้วยใบตองแล้วนำไป ปิ้ ง บนเตาไฟ มาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลย เป็นวิธีที่ไม่ได้ยาก
วิธีทำข้าวเหนียวมูน
1 ข้าวเหนียว 2 ถ้วย (แช่น้ำก่อน นึ่ ง 4 ชม.)
2 น้ำกะทิ 1ถ้วยครึ่ง
3 น้ำตาลทราย 1/2ถ้วย
4 เกลือป่น 1/3 ชช.
5 ใบเตย 3 ใบ
วิธีการทำข้าวเหนียว
1 ทำการ นึ่ ง ข้าวเหนียวได้ตามปกติเลย นึ่ ง ข้าวเหนียวให้สุก ใส่ใบเตยลงไปด้วย จะให้กลิ่นความหอม
2 ผสมส่วนผสมของกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ คนผสมทั้งหมดมีให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟพอให้เดือดแล้วยกลงจากเตา จากนั้นให้ใส่ข้าวเหนียวลงไปและคนให้เข้ากัน ปิดฝาทิ้งเอาไว้นาน 15 นาที เพื่อที่จะทำให้ส่วนผสมของกะทินั้นซึมข้าวข้าวเหนียว ใช้ทัพพีกดให้ทั่วๆ ปิดฝาทิ้งเอาไว้ 10 นาที
ส่วนผสมทำเผือกกวน
1 เผือกนึ่ งบด 3 ถ้วย
2 น้ำกะทิ 1ถ้วย
3 น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
4 เกลือป่นปลายช้อน
5 น้ำเปล่า ½ ถ้วย
วิธีการทำ
1 ขั้นตอนการทำเผือกกวนนั้น ให้ผสมน้ำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ น้ำเปล่า ขึ้นตั้งเตาคนผสมให้น้ำตาลทรายละลายจนหมด แล้วให้ใส่เผือกบดลงไป ควรใช้ไฟกลางๆ จนเผือกเหนียวได้ที่ แล้วให้ยกลงจากเตา
2 เตรียมใบตองกับส่วนผสมของข้าวเหนียวและเผือกกวนวางใส่ลงไปทำการห่อให้มิด ไม่ให้เครื่องด้านในหลุดออกมา จากนั้นให้นำไปย่ า งบนเตาไฟให้สุก ให้ได้ กลิ่นความหอม เท่านี้ก็เป็นอันใช้ได้นำมาทานกันได้เลย
ให้รสชาติที่ดีหวานมันอร่อยและถูกใจมาก ๆทำเป็นเก่งๆแล้ว ทำขายสร้างอาชีพสร้างรายได้ กันได้เลย
ขอขอบคุณ : Supaporn Kumnodnae
เรียบเรียงโดย : hostingrc
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น