แจกสูตรก๋วเตียวเย็นตาโฟ พร้อมวิธีทำซอสสุดอร่อย ทำขายลูกค้าติดใจ

 

วิธีการทำซอสเย็นตาโฟ ทำง่าย ๆ เก็บไว้ได้นานเป็นอาทิตย์

ซอสเย็นตาโฟ หรือที่เรามักจะเรียกแบบบ้านๆว่า ซอสแดงนั้น มีส่วนผสมหลักคือเต้าหู้ยี้รวมกับวัตถุดิบชนิดอื่นๆอีกจนได้ซอสที่มีความหอมและเข้มข้น เหมาะที่จะนำมาประกอบอาหารในเมนูของก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟรสเด็ด

1. ขั้นตอนการทำซอสเย็นตาโฟ

ซอสแดง 2 ถ้วยตวง

ซอสพริก 1/2 ถ้วยตวง

น้ำเต้าหู้ยี้ 1/3 ถ้วยตวง

เนื้อเต้าหู้ยี้ 6 ก้อน

ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วยตวง

พริกขี้หนูแดง 10 เม็ด

น้ำตาลทราย 7 ช้อนโต๊ะ

น้ำต้มสุก 1/4 ถ้วยตวง

พริกขี้หนูแดง 10 เม็ด ล้างสะอาด คั่วในกระทะให้สุกหอม และเกรียมเล็กน้อย ได้ที่แล้วตักขึ้นมาพักไว้

เทซอสแดง น้ำเต้าหู้ยี้ ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ เนื้อเต้าหู้ยี้ น้ำตาลทราย น้ำต้มสุก และ พริกขี้หนูแดงคั่ว ใส่ลงไปในเครื่องปั่น

ปั่นจนส่วนผสมละเอียดจนเข้ากันดี นำส่วนผสมทั้งหมดไปตั้งไฟอ่อน คนไปเรื่อยๆ จนเดือด และคนต่อสัก 3-5 นาที จากนั้นก็ยกออกจากเตาและตั้งทิ้งไว้ให้เย็น

2. ขั้นตอนการทำน้ำก๋วยเตี่ยว

กระดูกคาตั๊ง 1 กิโลกรัม

หัวไชเท้าปอกเปลือกตัด 4 ท่อน 1 หัว

หัวหอมใหญ่ปอกเปลือกออก 1 หัว

รากผักชีตีพอแตก 30 กรัม

พริกไทยเม็ดบุบพอแตก 5 กรัม

เก๋ากี้ 5 กรัม

ฮวยซัว 10 กรัม

เก๋ากี๋ 5 กรัม

เง็กเต็ก 5 กรัม

เครื่องต้มก๋วยเตี๋ยวน้ำใส 1 ห่อ (หาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องก๋วยเตี่ยว)

กระเทียมดอง 7 หัว

น้ำกระเทียมดอง 1 ถ้วยตวง

เกลือปรุงทิพย์ 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลมะพร้าวแท้ 150 กรัม

ซอสแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ้วขาวสูตร 5 จำนวน 10 ช.ต.

น้ำเปล่า 10 ลิตร

ใส่น้ำสะอาดลงไปในหม้อ (ใช้หม้อสำหรับทำก๋วยเตี่ยว) ตั้งไฟให้เดือด เติมเกลือลงไปเล็กน้อย พร้อมใส่เครื่องโดยมี รากผักชี พริกไทยเม็ด หัวไชเท้า หัวหอมใหญ่ (ใส่ทั้งหัวไม่ต้องหั่น) ตามด้วย เก๋ากี้ เง็กเต็ง ฮวยซัว หัวกระเทียมดอง น้ำกระเทียมดอง และห่อเครื่องต้มก๋วยเตี่ยวน้ำใส

พอเดือดได้ที่แล้วใส่กระดูกหมูคาตั๊งลงไป พร้อมหรี่ไฟอ่อน ปิดฝาหม้อต้มทิ้งไว้ใช้เวลาครึ่งชั่วโมง ขึ้นไป และคอยช้อนฟองที่ลอยอยู่เหนือน้ำซุปออก ปรุงรสด้วยซีอิ๋วขาว ซอสแม็กกี้่ และน้ำตาลมะพร้าว คนให้เข้ากัน ชิมและเพิ่มรสตามที่ต้องการ

3. มาเริ่มขั้นตอนการลวกก่วยเตี่ยว โดยเตรียมวัตถุดิบดังนี้

เส้นก๋วยเตี๋ยว

ผักบุ้ง

เลือดหมูต้มสุก

เต้าหู้แผ่นสีขาวทอด หั่นเป็นชิ้นบางๆ

ฮือก้วยหรือปลาเส้นทอดหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ

หมึกกรอบหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ

กระเทียมเจียวกากหมู >> วิธีทำ

ลูกชิ้นปลา

เกี๊ยวทอด

ซอสเย็นตาโฟ

พริกไทยป่น

ลวกผักบุ้งใส่ชาม แล้วลวกเส้นใส่ตามลงไป และลวกเลือดหมู หมึกกรอบ และลูกชิ้นต่างๆ ใส่ตามลงไป

ใส่เต้าหูทอด ปลาเส้นใส่ชาม ตักกระเทียมเจียวพอประมาณ แล้วตักซอสเย็นตาโฟใส่ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ แล้วราดด้วยน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวร้อนจัดๆประมาณ 1 ถ้วยตวงโรยพริกไทยและวางเกี๊ยวทอดไว้ข้างๆ แพร้อมเสิร์ฟ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากแฟนเพจ กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตร กุยช่ายทอดเจ้าอร่อย แป้งกรอบ ไม่อมน้ำมัน ทำเองได้ง่าย

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ

แจกสูตร “ปาท่องโก๋” นวดเอง ทอดเอง ไม่ใส่แอมโมเนีย กรอบนอกนุ่มใน ทำได้ง่ายๆ