สูตรขนมขาหมู ตือคาโค สูตรกรอบนอกนุ่มใน พร้อมสูตรน้ำจิ้มอร่อย ๆ สอนละเอียด
สูตรขนมขาหมู ตือคาโค สูตรกรอบนอกนุ่มใน พร้อมสูตรน้ำจิ้มอร่อย ๆ สอนละเอียด ทำกินได้ง่าย ทำขายได้จริง
อาหารคุ้นชิน...กินมาแต่เด็กค่ะ เดิมเป็นอาหารจีน คนไทยเรียก "ขนมขาหมู"สมัยเป็นเด็ก...แม่ไม่ค่อยซื้อให้กินค่ะ แม่จะทำเองใส่แป้งน้อย ใส่เผือกกับถั่วเยอาะๆ ทอดใหม่ๆ กรอบนอก นุ่มใน...อร้อยอร่อย
วันนี้...ทำกินมื้อเที่ยง อิ่มแทนข้าวเลยค่ะ
ส่วนผสม (ได้ขนมประมาณ 8 ชิ้น)
1.ตัวขนม
- แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วย
- แป้งสาลี 1/2 ถ้วย
- กะทิ 1/2 ถ้วย
- น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย
- ถั่วดำต้มสุก 1/2 ถ้วย
- เผือกหั่นชิ้นเล็ก 1+1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับทอด
- พิมพ์ขนมขาหมู ถ้าไม่มีใช้ทัพพีกลมๆ แทนได้ค่ะ
2.น้ำจิ้ม
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- น้ำมะขามเปียก 4 ช.ต.
- เกลือปลายช้อน
- พริกสดสีแดงโขลกหยาบๆ 4 เม็ด
- ถั่วลิสงคั่ว โขลกหยาบๆ 2 ช.ต.
- ผักชี
วิธีทำ
1.เตรียมน้ำจิ้ม
- ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า น้ำมะขาม เกลือ นำขึ้นตั้งเตาให้เดือดดี เคี่ยวให้ข้นขึ้นเล็กน้อย แล้วใส่พริก คนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น
2.ตัวขนม
- ผสมแป้ง กะทิ น้ำปูนใส และเกลือ คนให้แป้งละลายหมด แล้วใส่เผือก ถั่วดำ ลงไปคนผสมให้เข้ากัน
- นำพิมพ์แช่ในน้ำมันให้ร้อนดีก่อน แล้วตักส่วนผสมลงไป จุ่มลงในน้ำมัน พอขนมเริ่มจับตัวกันดี และขอบขนมด้านข้าง ร่อนออกจากพิมพ์ ใช้ไม้แหลมแคะออกจากพิมพ์ ทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ทอดจนหมดแป้ง
3.เวลาจะรับประทาน ตัดขนมเป็นชิ้นเล็ก จัดใส่จาน ทานคู่กับน้ำจิ้ม ที่เคี่ยวไว้ โดยใส่ผักชี และถั่วลิสงลงไปด้วย
ขอบคุณภาพและสูตรจากคุณ Supaporn Kumnodnae
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น