สูตรขนมขาหมู ตือคาโค สูตรกรอบนอกนุ่มใน พร้อมสูตรน้ำจิ้มอร่อย ๆ สอนละเอียด

 

สูตรขนมขาหมู ตือคาโค สูตรกรอบนอกนุ่มใน พร้อมสูตรน้ำจิ้มอร่อย ๆ สอนละเอียด ทำกินได้ง่าย ทำขายได้จริง

อาหารคุ้นชิน...กินมาแต่เด็กค่ะ เดิมเป็นอาหารจีน คนไทยเรียก "ขนมขาหมู"สมัยเป็นเด็ก...แม่ไม่ค่อยซื้อให้กินค่ะ แม่จะทำเองใส่แป้งน้อย ใส่เผือกกับถั่วเยอาะๆ ทอดใหม่ๆ กรอบนอก นุ่มใน...อร้อยอร่อย

วันนี้...ทำกินมื้อเที่ยง อิ่มแทนข้าวเลยค่ะ

ส่วนผสม (ได้ขนมประมาณ 8 ชิ้น)

1.ตัวขนม

- แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วย

- แป้งสาลี 1/2 ถ้วย

- กะทิ 1/2 ถ้วย

- น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย

- ถั่วดำต้มสุก 1/2 ถ้วย

- เผือกหั่นชิ้นเล็ก 1+1/2 ถ้วย

- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

- น้ำมันสำหรับทอด

- พิมพ์ขนมขาหมู ถ้าไม่มีใช้ทัพพีกลมๆ แทนได้ค่ะ

2.น้ำจิ้ม

- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย

- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย

- น้ำมะขามเปียก 4 ช.ต.

- เกลือปลายช้อน

- พริกสดสีแดงโขลกหยาบๆ 4 เม็ด

- ถั่วลิสงคั่ว โขลกหยาบๆ 2 ช.ต.

- ผักชี

วิธีทำ

1.เตรียมน้ำจิ้ม

- ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า น้ำมะขาม เกลือ นำขึ้นตั้งเตาให้เดือดดี เคี่ยวให้ข้นขึ้นเล็กน้อย แล้วใส่พริก คนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น

2.ตัวขนม

- ผสมแป้ง กะทิ น้ำปูนใส และเกลือ คนให้แป้งละลายหมด แล้วใส่เผือก ถั่วดำ ลงไปคนผสมให้เข้ากัน

- นำพิมพ์แช่ในน้ำมันให้ร้อนดีก่อน แล้วตักส่วนผสมลงไป จุ่มลงในน้ำมัน พอขนมเริ่มจับตัวกันดี และขอบขนมด้านข้าง ร่อนออกจากพิมพ์ ใช้ไม้แหลมแคะออกจากพิมพ์ ทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ทอดจนหมดแป้ง

3.เวลาจะรับประทาน ตัดขนมเป็นชิ้นเล็ก จัดใส่จาน ทานคู่กับน้ำจิ้ม ที่เคี่ยวไว้ โดยใส่ผักชี และถั่วลิสงลงไปด้วย

ขอบคุณภาพและสูตรจากคุณ Supaporn Kumnodnae

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตร กุยช่ายทอดเจ้าอร่อย แป้งกรอบ ไม่อมน้ำมัน ทำเองได้ง่าย

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ

แจกสูตร “ปาท่องโก๋” นวดเอง ทอดเอง ไม่ใส่แอมโมเนีย กรอบนอกนุ่มใน ทำได้ง่ายๆ