บอกสูตรช่อม่วงไส้ไก่ ของว่างไทยโบราณ วิธีทำไม่ยุ่งยาก
ชวนทำช่อม่วงไส้ไก่
...ช่อม่วงเหมาะมีรส หอมปรากฏกลโกสุมคิดสีสไบคลุม หุ้มห่อม่วงดวงพุดตาน พระราชนิพนธ์กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย
ของว่างไทยโบราณ ที่มีกล่าวไว้ในบทเห่ชมเครื่องหวาน...ซึ่งปัจจุบันหาได้ยากค่ะ ไม่ค่อยมีคนทำ จริงๆวิธีทำไม่ยุ่งยาก รูปลักษณ์สวยงาม รสชาติดีมาช่วยกันอนุรักษ์อาหารไทยไว้ค่ะ
ส่วนผสม
1.ไส้ไก่
- ไก่สับ 1 ถ้วย
- หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นเล็กๆ 1 ถ้วย
- สามเกลอ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกรวมกัน)
- น้ำตาลโตนด 1+1/2 ชต.
- ดอกเกลือ 1/2 ชช.
- น้ำมันสำหรับผัด 1 ชต.
2.แป้งหุ้มไส้
- แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วย
- แป้งมัน 1 ชต.
- แป้งท้าว 1 ชต.
- หัวกะทิ 4 ชต.
- น้ำดอกอัญชัน (ผสมน้ำมะนาวเล็กน้อยให้เป็นสีม่วง ) 2 ชช.
- น้ำสะอาด 1 ถ้วย
- เกลือ 1/3 ชช.
- แป้งมัน 1 ชต. ใช้ทำแป้งนวล
3.น้ำมันกระเทียมเจียว 2 ชต.
4.อุปกรณ์พิเศษที่ต้องใช้
- แหนบจับจีบทองเหลือง
วิธีทำ
1.ไส้ไก่
ผัดสามเกลอกับน้ำมันให้หอม ใส่ไก่สับลงผัด พอจวนสุกใส่หอมหัวใหญ่ ผัดให้หอมมีลักษณะใส ใส่น้ำตาล และเกลือลงไป ผัดให้ส่วนผสมค่อนข้างแห้ง พักไว้...พออุ่นๆ ปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.5 ซม.
2.แป้งหุ้มขนม
2.1 ผสมแป้งทั้ง 3ชนิดให้เข้ากัน ใส่น้ำลงไปครึ่งนึง นวดให้แป้งเข้ากันดี แล้วใส่กะทิและเกลือลงไป นวดให้เข้ากัน ใส่น้ำสะอาดส่วนที่เหลือ และน้ำดอกอัญชัน คนส่วนผสมให้เข้ากัน
...นำขึ้นตั้งเตา กวนไฟกลางๆ ค่อนข้างอ่อน พอแป้งเริ่มล่อนจากกระทะ ยกลงจากเตา คือให้แป้งสุกประมาณ 80 เปอร์เซน ซึ่งแป้งจะยังมีสีออกขุ่น ไม่ใส
...พักไว้พออุ่นๆ นวดให้เข้ากัน แล้วใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ คลุมไว้ พักไว้ 30 นาที
* ระหว่างนี้ให้ปั้นไส้ไว้
...เมื่อครบเวลา นำแป้งมานวดให้เข้ากันอีกครั้ง ใช้แป้งมันเป็นแป้งนวล เพื่อไม่ให้ติดมือ ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 ซม.
2.2 ขึ้นรูปขนม โดยนำแป้งมาคลึงให้เป็นเหมือนรูปถ้วย โดยให้ด้านล่างมีลักษณะหนากว่าขอบด้านบน เพื่อที่เวลาใช้แหนบจับจีบ ไส้จะไม่ทะลุ
...ใส่ไส้ที่ปั้นไว้ลงไปตรงกลางแป้ง ปั้นหุ้มไส้ให้มิด คลึงให้เป็นก้อนกลม ใช้แหนบจับเป็นกลีบ บริเวณตรงกลางของทรงกลม ให้รอบ
...ชั้นที่2 จับกลีบให้สับหว่างกับชั้นแรก และให้เอียงแหนบขึ้นประมาณ 15 องศา
...ชั้นที่ 3-4 จับกลีบให้สับหว่างกันไปเรื่อยๆ จนชั้นบนสุดให้จับเป็น สามกลีบ
วางช่อม่วงใส่ถาด และใช้ผ้าคลุม เพื่อไม่ให้แป้งแห้ง ทำต่อจนหมดแป้ง
*เวลาจีบกลีบดอก ให้นำแหนบจุ่มในแป้งบางๆ เพื่อให้จับได้ง่ายขึ้น ไม่ติดแหนบ
3. นำขนมไปนึ่ง
ฉีกใบตองเป็นริ้ว ทาด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว นำขนมขึ้นเรียงให้ห่างกันพอควร พรมน้ำที่ขนมเล็กน้อย
...รอน้ำเดือดดียกขึ้นนึ่ง ลดไฟลงกลางๆค่อนข้างอ่อน (ถ้าไฟแรงขนมจะแตก) นึ่งประมาณ 10 นาที
...พอขนมสุก แป้งจะมีลักษณะใสขึ้น ให้ยกลงจากเตา และพรมน้ำมันกระเทียมเจียวทันที เพื่อไม่ให้ตัวแป้งแข็ง
ขอบคุณภสพและสูตรจากคุณ Supaporn Kumnodnae
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น