ต้มเส้นแกงร้อน(ต้มกะทิวุ้นเส้น) เมนูโบราณทำง่าย แต่หาทานยากรสชาติอร่อยมาก
ชวนทำแกงร้อน หรือ ต้มกะทิวุ้นเส้น กับข้าวโบราณ หาทานยากรสชาติอร่อยมากๆ
วันนี้มีแกงย้อนยุคแบบโบราณๆมาฝากกัน ไม่ทราบคนรุ่นใหม่สมัยนี้จะรู้จักหรือเปล่า"แกงร้อน"หรือ "วุ้นเส้นต้มกะทิ"กงแบบโบราณซึ่งสมัยนี้หาทานได้ไม่ง่ายนักครับสรรพคุณนั้นมากมีทั้งสมุนไพรไทยและจีนเด็กๆทานได้ ผู้ใหญ่ก็ทานดี
กับข้าวโบราณ.. เมนูนี้คนอายุ 30 ขึ้นไป คงจะเคยได้ลองลิ้มชิมรสกันมาแล้วอย่างแน่นอน แม่ครัวก็เช่นกัน
สมัยตอนเด็ก แม่ชอบทำให้กิน.. แม่จะใช้ให้ขูดมะพร้าวประจำ กว่าจะได้กินหน้าบูดไปหลายยก เพราะความขี้เกียจขูดมะพร้าว แต่ก็คุ้มค่า เพราะมันอร่อยจริงๆ
เครื่องปรุง
- พริกไทยเม็ดขาว
- หัวหอมแดง
- กะปิ
- กุ้งแห้ง
นำทั้งหมดมาโขลกรวมกันให้ละเอียด
- วุ้นเส้นแช่น้ำ 5 นาทีพักไว้
- หมูสับ นำไปหมัก ซีอิ๊วขาว น้ำตาล พริกไทป่น เตรียมไว้
- ฟองเต้าหู้ ดอกไม้จีน เห็ดหูหนูแห้ง แช่น้ำให้นิ่ม พักเตรียมไว้ ( จะมีขายเป็นชุดรวมกัน )
- กะทิคั้นสด
- กุ้งแห้ง
- ต้นหอมหั่น
วิธีปรุง
ตั้งหม้อใส่กะทิไปก่อนสักเล็กน้อย นำเครื่องแกงที่โขลกไว้ลงละลายผัดกับกะทิให้เข้ากัน จากนั้นใส่หมูสับลงผัดให้สุก เมื่อทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว ใส่กะทิที่เหลือทั้งหมดลงต้มให้เดือด
จากนั้นใส่กุ้งแห้ง ดอกไม้จีน ฟองเต้าหู้ เห็ดหูหนู ที่แช่น้ำไว้ลงไปปรุงรสชาติด้วย น้ำปลาเล็กน้อย อย่าใส่เยอะ เพราะในเครื่องแกงร้อนที่โขลกรวมกันไปมีความเค็มจากกะปิอยุ่แล้ว น้ำตาลก็ใส่เพียงเล็กน้อยเพราะกะทิมีความหวานอยุ่
แล้ว จากนั้น ใส่วุ้นเส้นลงตาม คนผสมอีกเล็กน้อย จึงปิดไฟ โรยด้วยต้นหอมหั่น ตักใส่ถ้วย ทานได้ค่ะ
เคล็ดลับน่ารู้ ถ้าใช้กะทิสดจะมีความหวานของกะทิอยู่แล้ว ไม่ต้องเติมน้ำตาลทราย
ขอบคุณภาพและสูตรจากคุณ GuayteawLoveCooking
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น