วิธีทำ “สังขยาฟักทอง” เมนูขนมไทยเนื้อเนียน รสชาติหอมมันเข้มข้น อร่อยนุ่มละมุนมากๆ
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีวิธีทำสังขยาฟักทองเนื้อเนียนสวยมาแบ่งปันค่ะ รสชาติหอมมันเข้มข้น อร่อยนุ่มละมุนมากๆ ส่วนผสมไม่เยอะ ลองทำตามกันนะคะ
*ส่วนผสม
1.ไข่เป็ด 4 ฟอง
2.ไข่ไก่ 2 ฟอง
3.น้ำตาลมะพร้าว 300 กรัม
4.กะทิ 350 ml
5.เกลือป่น 1/4 ช.ช.
6.ใบเตย 2-3 ใบ
7.ฟักทองขนาด 1.5 ก.ก. (เอาไส้ออกให้หมด แล้วนำไปล้าง ให้สะอาด จากนั้นคว่ำให้สะเด็ดน้ำ)
**วิธีทำ
1.ผสมไข่เป็ดและไข่ไก่ใลงไปในชามผสม ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว กะทิ และเกลือป่น ใส่ใบเตยลงไปขยำด้วยกันเพิ่มความหอม
2.พอเข้ากันดีแล้ว นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง ถ้าอยากให้สังขนาเนื้อเนียนให้กรองอีกรอบนะคะ จากนั้นเทใสลงไปในฟักทองที่ควักไส้แล้ว รองด้วยชาม
3.จากนั้นต้มน้ำให้เดือด นึ่งด้วยไฟอ่อนมากๆ ประมาณ 2.30 ช.ม. ทุก 15 นาทีควรเปิดฝาหม้อเพื่อไม่ให้คยวามร้อนระอุมากไปจนทำให้ฟักทองแตก
พอสุกแล้ว พักไว้จนเย็นสนิทก่อนนำมาตัดเสร์ฟ
4.เย็นแล้วนำมาตัดเสิร์ฟจ้า
.
.
.
ควรนึ่งไฟอ่อน และเปิดฝาทุกๆ 15 นาที จนสุก เพียงเท่านี้ก็ได้ทานสังขยาฟักทองหอมมันอร่อยๆแล้วค่ะ ทำง่ายๆแบบนี้ เก็บสูตรไว้ลองทำทานกันนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก ป้ามารายห์ สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น