ขนมสาคู เม็ดสาคูหนึบ เครื่องแน่นอร่อย ทำไม่ยาก

 

ขนมสาคู เม็ดสาคูหนึบ เครื่องแน่นอร่อย ทำไม่ยาก

เป็นเมนูขนมไท ยของโปรดในวัยเ ด็ กที่หลายๆคนชื่นชอบกันเป็นแน่นอนกับเมนูสาคู ตัวเม็ดสาคูนั้นมีความหนึบมีความนุ่ม นำมาทานได้อย่างอร่อย บวกกับมีเครื่องด้านในที่จะเป็นไ ส้ห มู นำมาผัดเข้ากับถั่วลิสง หัวไช โ ป๊ ยิ่งนำมาทานตอนร้อนๆยิ่งอร่อยจนหยุดไม่อยู่

สูตรในวันนี้จะเป็นสูตรที่ทำตามกันได้อย่างไม่ยากเลย หากใครที่ชื่นชอบหรืออยา กที่จะลองทำตามกันดู เก็บสูตรนี้เอาไว้ทำเป็นเมนูวันหยุดเป็นเมนูอาหารว่างแสนอร่อย ทานกันได้ทั้งครอบครัว

ส่วนผสม ที่ต้องเตรียม

1 ห มู บ ด 270 กรัม

2 รากผักชี 4 ร า ก

3 กระเทียม 4 กลีบ

4 พริกไท ย 1 ช้อนชา

5 หอมแดงสับ 6-7 หัว

6 น้ำตาลบี๊ป 150 กรัม

7 ถั่วลิสงคั่วตำ 60 กรัม

8 หัวไชโ ป๊ ว 100 กรัม (เลือกแบบหวาน)

9 น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ

10 สาคู 250 กรัม

ขั้นตอนการทำ

1 มาเริ่มขั้นตอนแรกกันเลย ในขั้นตอนแรกให้ทำรากผักชี กระเทียม พริกไท ย จากนั้นให้เราตั้งกระทะใส่น้ำมันตามลงไปและตามด้วยกระเทียม รากผักชี พริกไท ยลงไปผัดให้มีความหอม ใส่หอมแดงตามลงไปผัดจนมีกลิ่นความหอม

2 และตามด้วยการใส่ห มูบดลงไปในกระทะ ผัดจนสุกใส่น้ำตาลปี๊บผัดให้เข้ากัน จากนั้นให้ใส่ไชโ ป๊ ลงไปในกระทะ ใส่ถั่วลิสงคั่วลงไปได้เลย ทำการผัดด้วยไฟอ่อนๆจนไ ส้แห้งและมีรสชาติที่ดี จากนั้นให้เราปิดเตาพักเอาไว้ให้เย็นสนิท จากนั้นค่อยนำมาปั้นเป็นก้อนๆ ขนาดที่พอดี

3 มาทำในส่วนของเม็ดสาคู ให้ทำการล้างสาคูให้สะอาด แช่น้ำเอาไว้ 30 นาที เมื่อครบเวลาให้กรองน้ำออกจะเห็นได้ว่าสาคูนั้นพองตัวยิ่งขึ้นกว่าเดิม จากนั้นให้ทำการข ยำ เม็ดสาคูพอให้ติด กัน ไม่นวดจนเหนียวเกินไป

4 เมื่อเราได้เม็ดสาคูที่ติด กันแล้วให้นำเม็ดสาคูนั้นมาทำการแผ่เป็นแผ่นพอประมาณ จากนั้นให้เรานำไ ส้ ที่ได้ปั้นเอาไว้วางเอาไว้ตรงกลางและทำการห่อให้มิด ปั้นให้กลมไม่ให้เครื่องต่างๆด้านในหลุดออกมาได้

5 เมื่อได้ทำการห่อเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็มาถึงขั้นตอนในการนึ่ งให้เราตั้งซึ้ง นึ่ งบนน้ำเดือด ภาชนะที่เราจะวางให้ทานน้ำมันให้ทั่ว วางเรียงสาคูที่ปั้นเอาไว้ลงไปและทำการนึ่ งใช้เวลาประมาณ 3-5 นาที ตัวเม็ดสาคูจะใสขึ้น

6 สาคูที่สุกแล้วให้ออกมาทาน้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อยเพื่อที่จะไม่ให้ติด กันได้ วางเรียงใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว

ทานแกล้มด้วยผักกาดหอม ผักชี พริก เท่านี้ก็พร้อมทานได้เลยล่ะค่ะ

เรียบเรียงโดย : hostingrc

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตร กุยช่ายทอดเจ้าอร่อย แป้งกรอบ ไม่อมน้ำมัน ทำเองได้ง่าย

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

แจกสูตรไก่ต้มน้ำปลา ลงทุนแค่ 55 บาท แต่ขอย้ำเลยว่า..สูตรนี้อร่อยจริงๆ

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

แจกสูตรการทำหมูแดดเดียวทอด สูตรนี้อร่อยจริงยอมรับเลย อร่อยจนต้องบอกต่อ