ขนมสาคู เม็ดสาคูหนึบ เครื่องแน่นอร่อย ทำไม่ยาก
ขนมสาคู เม็ดสาคูหนึบ เครื่องแน่นอร่อย ทำไม่ยาก
เป็นเมนูขนมไท ยของโปรดในวัยเ ด็ กที่หลายๆคนชื่นชอบกันเป็นแน่นอนกับเมนูสาคู ตัวเม็ดสาคูนั้นมีความหนึบมีความนุ่ม นำมาทานได้อย่างอร่อย บวกกับมีเครื่องด้านในที่จะเป็นไ ส้ห มู นำมาผัดเข้ากับถั่วลิสง หัวไช โ ป๊ ยิ่งนำมาทานตอนร้อนๆยิ่งอร่อยจนหยุดไม่อยู่
สูตรในวันนี้จะเป็นสูตรที่ทำตามกันได้อย่างไม่ยากเลย หากใครที่ชื่นชอบหรืออยา กที่จะลองทำตามกันดู เก็บสูตรนี้เอาไว้ทำเป็นเมนูวันหยุดเป็นเมนูอาหารว่างแสนอร่อย ทานกันได้ทั้งครอบครัว
ส่วนผสม ที่ต้องเตรียม
1 ห มู บ ด 270 กรัม
2 รากผักชี 4 ร า ก
3 กระเทียม 4 กลีบ
4 พริกไท ย 1 ช้อนชา
5 หอมแดงสับ 6-7 หัว
6 น้ำตาลบี๊ป 150 กรัม
7 ถั่วลิสงคั่วตำ 60 กรัม
8 หัวไชโ ป๊ ว 100 กรัม (เลือกแบบหวาน)
9 น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
10 สาคู 250 กรัม
ขั้นตอนการทำ
1 มาเริ่มขั้นตอนแรกกันเลย ในขั้นตอนแรกให้ทำรากผักชี กระเทียม พริกไท ย จากนั้นให้เราตั้งกระทะใส่น้ำมันตามลงไปและตามด้วยกระเทียม รากผักชี พริกไท ยลงไปผัดให้มีความหอม ใส่หอมแดงตามลงไปผัดจนมีกลิ่นความหอม
2 และตามด้วยการใส่ห มูบดลงไปในกระทะ ผัดจนสุกใส่น้ำตาลปี๊บผัดให้เข้ากัน จากนั้นให้ใส่ไชโ ป๊ ลงไปในกระทะ ใส่ถั่วลิสงคั่วลงไปได้เลย ทำการผัดด้วยไฟอ่อนๆจนไ ส้แห้งและมีรสชาติที่ดี จากนั้นให้เราปิดเตาพักเอาไว้ให้เย็นสนิท จากนั้นค่อยนำมาปั้นเป็นก้อนๆ ขนาดที่พอดี
3 มาทำในส่วนของเม็ดสาคู ให้ทำการล้างสาคูให้สะอาด แช่น้ำเอาไว้ 30 นาที เมื่อครบเวลาให้กรองน้ำออกจะเห็นได้ว่าสาคูนั้นพองตัวยิ่งขึ้นกว่าเดิม จากนั้นให้ทำการข ยำ เม็ดสาคูพอให้ติด กัน ไม่นวดจนเหนียวเกินไป
4 เมื่อเราได้เม็ดสาคูที่ติด กันแล้วให้นำเม็ดสาคูนั้นมาทำการแผ่เป็นแผ่นพอประมาณ จากนั้นให้เรานำไ ส้ ที่ได้ปั้นเอาไว้วางเอาไว้ตรงกลางและทำการห่อให้มิด ปั้นให้กลมไม่ให้เครื่องต่างๆด้านในหลุดออกมาได้
5 เมื่อได้ทำการห่อเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็มาถึงขั้นตอนในการนึ่ งให้เราตั้งซึ้ง นึ่ งบนน้ำเดือด ภาชนะที่เราจะวางให้ทานน้ำมันให้ทั่ว วางเรียงสาคูที่ปั้นเอาไว้ลงไปและทำการนึ่ งใช้เวลาประมาณ 3-5 นาที ตัวเม็ดสาคูจะใสขึ้น
6 สาคูที่สุกแล้วให้ออกมาทาน้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อยเพื่อที่จะไม่ให้ติด กันได้ วางเรียงใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว
ทานแกล้มด้วยผักกาดหอม ผักชี พริก เท่านี้ก็พร้อมทานได้เลยล่ะค่ะ
เรียบเรียงโดย : hostingrc
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น