สูตรการทำ “ข้าวเหนียวเปียกข้าวโพดสามสี” เมนูขนมหวานไทย สีสวยธรรมชาติ

 

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีเมนูขนมหวานไทยอย่างข้าวเหนียวเปียกข้าวโพดสามสีมาแบ่งปันค่ะ สีสวยธรรมชาติ จากใบเตยและอัญชัน หอมหวานอร่อย ทำเองได้ง่ายๆเลยค่ะ มาลองทำกันนะคะ

*ส่วนผสม

ข้าวเหนียว 1/2 กก.

ข้าวโพด 1 ฝัก แกะเมล็ดจะเอาแบบเม็ด หรือฝานก็ได้นะคะ ของเราชอบแบบเม็ด

น้ำใบเตย

น้ำอัญชัน

น้ำตาลทราย 1/2 กก.,น้ำเปล่า และ มะพร้าวขูด (ลืมถ่ายรูปน้ำตาลทราย)

**วิธีทำ

คั้นกะทิ (กะทิใช้น้ำอุ่นคั้น เพื่อให้สุกจะได้ไม่เสียง่าย)

เมื่อคั้นเสร็จเติมเกลือประมาณ 1 – 2 ช้อนชาด้วยนะคะ เพิ่มความกลมกล่อม แล้วพักไว้

ต้มข้าวโพดที่เราแกะเมล็ดไว้ในน้ำเปล่าพอเมล็ดลอยช้อนขึ้นพักไว้

ได้แล้วค่ะข้าวโพดต้มของเรา

ล้างข้าวเหนียวให้สะอาดใส่น้ำเปล่า ตั้งไฟปิดฝา หุงให้สุกพอแตกเมล็ด

นำน้ำใบเตยที่คั้นไว้ ใส่น้ำตาลทรายประมาณ 2 ถ้วยต่อน้ำ 5 ถ้วย ตั้งไฟ

พอน้ำเริ่มเดือดใส่ข้าวเหนียวลงไป คนจนสุกได้ที่ แล้วเอาขึ้น

ใส่ข้าวโพดคนให้เข้ากัน

มาถึงสีที่สองสีฟ้าอัญชัน ทำเหมือนกันค่ะ ใส่น้ำตาล ตั้งไฟ

ใส่ข้าวเหนียว

.

และข้าวโพด

สุดท้ายสีขาว ใส่ข้าวโพดได้เลย

เรียบร้อยแล้วค่ะ

.

ราดน้ำกะทิตามใจชอบ แค่นี้ก็อร่อย หอมแบบธรรมชาติได้แล้วค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ sawkitty สมาชิกเว็บพันทิป

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตร กุยช่ายทอดเจ้าอร่อย แป้งกรอบ ไม่อมน้ำมัน ทำเองได้ง่าย

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

แจกสูตรไก่ต้มน้ำปลา ลงทุนแค่ 55 บาท แต่ขอย้ำเลยว่า..สูตรนี้อร่อยจริงๆ

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

แจกสูตรการทำหมูแดดเดียวทอด สูตรนี้อร่อยจริงยอมรับเลย อร่อยจนต้องบอกต่อ