ปลาหมึกทอดกรอบ สูตรไม่ผสมแป้งทอด อร่อยได้รสชาติจากเนื้อเน้น ๆ

 

ปลาหมึกทอดกรอบมาแล้ว ! ไม่ต้องชุบแป้งก็กรอบอร่อย ได้รสชาติหมึกเน้น ๆ อยากรู้ว่าทำยังไงต้องตามมาส่องกัน

           จากที่เคยทำปลาหมึกทอดแบบชุบแป้งเพื่อความกรอบ แม้จะอร่อยแต่ไม่ได้รสชาติจากหมึกแท้จริง คงจะดีถ้ามีวิธีทำแบบไม่ชุบแป้งเนอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำปลาหมึกทอดกรอบ สูตรอาหารไม่ชุบแป้ง แค่เอาไปลวกให้สุกและอบไล่ความชื้น จากนั้นค่อยเอาไปทอดจนสุก กินเป็นอาหารว่างหรือกินกับข้าวสวย และมีน้ำจิ้มซีฟู้ดเพิ่มเติมยิ่งอร่อยจ้า
ปลาหมึกทอดกรอบ

ชวนทำที่สุดของเมนูกรอบที่ไม่มีขาย กับ “ปลาหมึกทอดกรอบ สูตรไม่ผสมแป้งทอด”
กรอบจากเนื้อแท้ ๆ ปลาหมึก ทำง่าย อร่อยมาก ! โดย คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

            หากนึกถึงเมนู "ปลาหมึกทอดกรอบ" หลายคนอาจจะคิดว่าต้องเป็นปลาหมึกที่เอาไปชุบแป้งแล้วทอด ซึ่งจริง ๆ แล้วจะเรียกว่าปลาหมึกทอดกรอบก็ไม่ค่อยจะถูกนัก เพราะที่กรอบจริง ๆ ไม่ใช่เนื้อปลาหมึกแต่เป็น "แป้ง" ที่เคลือบผิวด้านนอกต่างหากที่กรอบ แต่วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำ "ปลาหมึกทอดกรอบของแท้" ที่กรอบจริง ๆ ไม่จกตาจากเนื้อปลาหมึกแท้ไม่ผสมแป้งทอด บางคนอาจจะ เอ๊ะ ? ปลาหมึกเนื้อตึง ๆ นี่น่ะเหรอจะทำให้กรอบแบบหมูกรอบได้.. บอกเลยว่าสูตรนี้เราภูมิใจนำเสนอมาก เพราะเป็นสูตรที่ทดลองทำและแกะมาจากวิธีทำ "แคบปลาหมึก" (หาสูตรทำยากมาก) ก่อนที่เราจะเอามาปรับสูตรให้ง่ายเหมาะกับที่ทุกคนสามารถเอาไปทำต่อเองได้ทุกครัวเรือน แต่ต้องมีอุปกรณ์ 2 อย่าง ที่ต้องมีก่อนนะ ได้แก่ เตาสำหรับทอด (เตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้าก็ได้) และหม้อทอดไร้น้ำมันหรือหม้ออบลมร้อน สูตรนี้รับประกันความหอม อร่อย ถูกใจใครหลายคนแน่ ๆ จ้า

ส่วนผสม ปลาหมึกทอดกรอบ

  • ปลาหมึกสาย 1 กิโลกรัม
ปลาหมึกทอดกรอบ

วิธีทำปลาหมึกทอดกรอบ

      ★​ นำปลาหมึกสายล้างน้ำให้สะอาด เอาตาและเครื่องในออก แล้วนำไปลวกในน้ำร้อนให้สุก ประมาณ 3-5 นาที
ปลาหมึกทอดกรอบ

      ★​ เมื่อลวกสุกแล้วให้นำปลาหมึกสายมาแช่ในน้ำเย็นทันทีเพื่อรักษาสภาพเนื้อเอาไว้
ปลาหมึกทอดกรอบ

      ★​ จากนั้นนำปลาหมึกสายพักผึ่งลมให้แห้งประมาณ 15-20 นาที (แนะนำให้ใช้พัดลมเป่าเพื่อจะได้แห้งเร็วขึ้น)
ปลาหมึกทอดกรอบ

      ★​ นำปลาหมึกสายเข้าหม้ออบลมร้อนหรือหม้อทอดไร้น้ำมันที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลา 15-25 นาที เพื่อไล่ความชื้นออกจากตัวปลาหมึก
ปลาหมึกทอดกรอบ

      ★​ เมื่ออบไล่ความชื้นแล้วจะได้เนื้อปลาหมึกที่แห้งผิวตึง สังเกตว่าจะไม่มีรอยเปียกน้ำอยู่บนพื้นผิวหม้อทอด และจับปลาหมึกแล้วต้องไม่มีน้ำติดบนมือ
ปลาหมึกทอดกรอบ

ปลาหมึกทอดกรอบ

      ★​ ตั้งน้ำมันในกระทะให้ร้อนจัด จากนั้นเบาไฟลง แล้วนำปลาหมึกสายที่อบไล่ความชื้นแล้วทอดลงไป
ปลาหมึกทอดกรอบ

      ★​ ทอดจนได้เนื้อปลาหมึกสายเป็นสีเหลืองสวยเป็นอันใช้ได้
ปลาหมึกทอดกรอบ

      ★​ ตักขึ้นมาพักเพื่อให้โดนอากาศประมาณ 5-10 นาที จะได้เนื้อปลาหมึกสายทอดกรอบที่กรอบมาก ๆ ดูฟองอากาศที่พองบนเนื้อปลาหมึกสิ โอ้โห ! ถ้ายังไม่กรอบเอาปลาหมึกมาฟาดหน้าเลยค่ะ ! ตอนกัดเข้าปากนี่เสียงกรอบลั่นเข้ามาในหูมาก
ปลาหมึกทอดกรอบ

ปลาหมึกทอดกรอบ

ปลาหมึกทอดกรอบ

เคล็ดลับ :

     • แนะนำให้ใช้ปลาหมึกตัวเล็ก ผิวบาง เช่น ปลาหมึกสาย ปลาหมึกกระตอย เพราะไล่ความชื้นออกได้ง่ายและความร้อนเข้าถึงเนื้อในได้ดี หากใช้ปลาหมึกยักษ์อาจต้องเพิ่มระยะเวลาการอบไล่ความชื้น

     • หากเราไล่ความชื้นในตัวปลาหมึกจนแห้งแล้วเพื่อนำไปทอดในน้ำมันจะไม่ค่อยแตกกระเด็น หากมีการแตกหรือระเบิดออกแสดงว่ายังมีน้ำอยู่ในตัวเนื้อปลาหมึกมาก

     • สามารถเพิ่มความหอมโดยการทอดกับสมุนไพรต่าง ๆ เช่น ใบมะกรูด ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง

          เมนู "ปลาหมึกทอดกรอบ สูตรไม่ผสมแป้งทอด" เป็นอีกหนึ่งเมนูไอเดียดี ๆ ที่อยากชวนทุกคนไปลองทำกัน และอาจเป็นเมนูที่หากินในร้านอาหารได้ยาก (หรืออาจไม่มีเลย) เพราะการที่เรานำปลาหมึกไปลวกและอบก่อนนำมาทอดจะทำให้เนื้อปลาหมึกหดตัวลงไปเยอะ (ในรูปคือปลาหมึกสาย 1 กิโลกรัมเลย ทอดเสร็จเหลือประมาณ 200 กรัม) ทั้งต้องใช้เวลาแต่ละขั้นตอนพอสมควร หากใครที่อยากพัฒนาสูตรเพื่อไปทำ "แคบปลาหมึก" อาจต้องใช้ระยะเวลาการอบที่นานขึ้นหลายชั่วโมง และใช้ความร้อนที่ต่ำมาก ๆ (ไม่เกิน 70 องศาเซลเซียส) ซึ่งต้องใช้เครื่องอบไล่ความชื้นโดยตรงจึงจะเหมาะที่สุด แต่ถ้าทำกินแบบบ้าน ๆ ก็ใช้หม้อทอดไร้น้ำมันหรือหม้ออบลมร้อนทำปลาหมึกทอดกรอบก็อร่อยได้ไม่แพ้กันเลย

     ใครลองทำแล้วอย่าลืมมาแชร์กัน อยากพูดคุยหรือติดตามเมนูอาหารอื่น ๆ เพิ่มเติมสไตล์เด็กหอที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ที่ ยูทูบ Dekcooking
 

           แค่เห็นภาพปลาหมึกทอดกรอบก็น้ำย่อยเดิน สามารถแปลงร่างเป็นข้าวผัดปลาหมึกทอดกรอบได้ด้วย รับรองอร่อยไปอีกแบบจ้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตร กุยช่ายทอดเจ้าอร่อย แป้งกรอบ ไม่อมน้ำมัน ทำเองได้ง่าย

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

แจกสูตรไก่ต้มน้ำปลา ลงทุนแค่ 55 บาท แต่ขอย้ำเลยว่า..สูตรนี้อร่อยจริงๆ

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

แจกสูตรการทำหมูแดดเดียวทอด สูตรนี้อร่อยจริงยอมรับเลย อร่อยจนต้องบอกต่อ