ข้าวเหนียวทุเรียน ราดน้ำกะทิ หวานอร่อย ทำทานกันที่บ้าน
ข้าวเหนียวทุเรียน ราดน้ำกะทิ หวานอร่อย ทำทานกันที่บ้าน
เป็นเมนูของหวานที่ชื่นชอบของหลายๆคน สำหรับวิธีการทำข้าวเหนียวทุเรียน และในวันนี้เราได้มีสูตรมาฝากให้เพื่อนๆทุกท่านกัน มาพร้อมกับการทำสังขยาที่น่าทานมากๆไปด้วยเลย หากใครชื่นชอบเก็บสูตรการทำนี้เอาไว้ทำตามกันดูนะคะ เป็นวิธีที่ทำตามกันได้ เมื่อพร้อมแล้วเรามาดูกันเลย
ส่วนผสม
1 ข้าวเหนียว 1/2 กก.
2 กะทิ 300 มล.
3 น้ำตาลทราย250 กรัม
4 เกลือ10 กรัม
5 ใบเตย
6 น้ำตาลมะพร้าว (ส่วนของน้ำกะทิ)150 กรัม
7 กะทิเรียลไท ย (ส่วนของน้ำกะทิ)350 กรัม
8 เกลือเล็กน้อย + เนื้อทุเรียน
วิธีการทำ
1 ในขั้นตอนแรกให้เรานำเข้าเหนียวไปล้างน้ำด้วยส า รส้ม ขัดล้างหลายๆน้ำ จนเม็ดข้าวเหนียวมีความใส แล้วแช่ข้าวเหนียวเอาไว้ 4 ชม. เมื่อครบเวลาให้เทน้ำทิ้งล้างด้วยน้ำเปล่าแล้วให้พักให้สะเด็ดน้ำ
2 จากนั้นใส่ข้าวเหนียวลงไปในฮวดสำหรับการนึ่ ง ใส่ใบเตยลงไปเพื่อเพิ่มความหอม ใช้เวลาในการนึ่ ง นานประมาณ 50-60 นาที
3 ในระหว่างที่เราได้รอข้าวเหนียวนั้น มาทำในส่วนของน้ำกะทิเตรียมรอเอาไว้ ตั้งหม้อใส่น้ำตาลมะพร้าว กะทิ เกลือลงไปได้เลย คนให้ละลายดีใส่ใบเตยลงไปเพิ่มความหอม แล้วใส่เนื้อทุเรียนลงไปคนให้เข้ากันเล็กน้อย จากนั้นปิดไฟ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จนำมาตักราดบนข้าวเหนียวที่สุกแล้วได้เลย
ขั้นตอนแรกเตรียมวัตถุดิบทำสังขยา
1 มะพร้าวคั้นเอาหัวกะทิ 1 กิโล
2 น้ำตาลปี๊บ 70 กรัม
3 แป้งข้าวเจ้า 20 กรัม
4 ใบเตย 3 ใบ
5 ไข่เป็ด 2 ฟอง
วิธีทำหน้าสังขยา
1 ใบเตยให้นำไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วมัดใบเอาไว้
2 ตอกไข่ใส่ลงไปในชาม ใส่น้ำตาลปี๊บ ใบเตย แล้วให้ใช้มือทำการข ยี้ใบเตย ไข่และน้ำตาลปี๊บให้ละลายเข้ากันดี ใส่น้ำกะทิลงไปจากนั้นนำมากรองด้วยผ้าขาวบางใส่ลงไปในชามเพื่อที่จะเตรียมนำขึ้นหม้อ นึ่ ง
3 นำมานึ่ งบนเตาน้ำเดือด ใช้ไฟแรงและใช้เวลาประมาณ 20 นาที เมื่อครบเวลาเนื้อสังขยาสุกดีแล้วให้เราปิดไฟเปิดฝาหม้อ อย่าให้น้ำหยดลงไปในชาม พักเอาไว้ให้หายร้อน ตัดเป็นชิ้น ตามความชอบ นำมาทานคู่กับข้าวเหนียวราดด้วยน้ำกะทิที่เราได้ทำเอาไว้ได้เลย
เนื้อสังขยาน่าทานมากๆ
เรียบเรียงโดย hostingrc
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น