ไข่ทรงเครื่อง ไข่นึ่ง สูตรทำขายอร่อยเนื้อเนียน พร้อมเทคนิคไข่ไม่แตกไม่ล้น
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
แชร์สูตรไข่ทรงเครื่อง เมนูไข่นึ่งร้อน ๆ ทำเองก็ฟินได้ หรือทำขายก็กำไรดี พร้อมเทคนิคเปลือกไข่ไม่แตกและไข่หน้าไม่ล้นด้วย
ใครเบื่อ ๆ เมนูไข่ ที่คุ้นเคย ทั้งไข่เจียว ไข่ดาว หรือไข่ตุ๋น ลองมาทำไข่ทรงเครื่องกันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำไข่ทรงเครื่อง เจาะไข่ออกมาตีข้างนอกและปรุงรสตามชอบ สุดท้ายเทกลับลงไปในเปลือกไข่แล้วเอาไปนึ่งจนสุก ลองทำเป็นอาหารเช้า หรือทำขายก็น่าสนใจไม่น้อยเลยจ้า
ไข่ทรงเครื่อง สูตรทำขาย เนื้อเนียน เด้งดึ๋ง โดย คุณแขมร อินเตอร์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ไข่ทรงเครื่อง เนื้อเนียน เด้งดึ๋ง (สูตรทำขาย) เทคนิคยังไงไม่ให้ไข่แตก และไม่ให้ไข่ล้นตอนนึ่ง มาเริ่มต้นทำกันเลยจ้า
ส่วนผสม ไข่ทรงเครื่อง
- ไข่ไก่ (เบอร์ใหญ่) 12 ฟอง
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา
- พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 5-6 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไข่ทรงเครื่อง
► ล้างไข่ให้สะอาด และผึ่งให้เปลือกไข่แห้งหรือใช้ผ้าซับน้ำให้แห้ง
► ทำการเจาะเอาไข่ด้านในออก เลือกเจาะส่วนแหลมของไข่ จะใช้มีดหรือด้ามช้อนกินข้าวก็ได้ จากนั้นใช้ไม้จิ้มลูกชิ้น คนให้ไข่ไหลและเทออกมาให้หมด
► นำไข่ที่ได้ไปตีด้วยส้อมหรือเครื่องตีมือถือให้ไข่เนียนเข้ากันดี กรองเศษเปลือกไข่ออกด้วยผ้าข้าวบางและมีตะแกรงรอง
► เตรียมชามผสม ใส่ผงปรุงรสไก่ พริกไทยขาวป่น และซอสปรุงรส เติมน้ำเปล่า คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี ก่อนนำไปเทใส่ในส่วนผสมไข่ ตีผสมให้เข้ากัน
► นำส่วนผสมไข่เทใส่เหยือกหรือกระบอกเพื่อกรอกไข่ที่ปรุงรสแล้วกลับคืนลงไปในเปลือกไข่ให้เกือบเต็ม แต่ไม่ต้องเติมปริ่มมาก จัดเรียงลงถาดอบซึ่งมีถ้วยตะไลรอง หรือจะใช้ฝาขวดน้ำอัดลมรองไม่ให้ไข่ล้มก็ได้เช่นกัน
► เอาไปนึ่งด้วยไฟอ่อน สังเกตไอน้ำจะค่อย ๆ ลอยขึ้นมา ทำการเปิดฝาหม้อทุก 10 นาที เพื่อไม่ให้ไข่ล้นออกมา พอครบ 40 นาที ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นเช็กความสุก ถ้าเสียบและดึงไข่ขึ้นมาได้แสดงว่าสุกดีแล้ว เนื้อไข่วันนี้เนียนและเด้งดึ๋งมาก ลองไปทำกันดูจ้า
ว้าว ! เมนูไข่ทรงเครื่องดูน่าลองทำเหมือนกันเนอะ ทำครั้งเดียวจัดไปเลยหลาย ๆ ฟอง กินวนไปได้ทั้งวัน จับคู่กับผัดกะเพรา อิ่มไปอีกมื้อจ้า
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น