มะระขมๆ ทริคลดความขม แถมยังให้ความอร่อยเพิ่มขึ้น

 

มะระขมๆ ทริคลดความขม แถมยังให้ความอร่อยเพิ่มขึ้น

ผักมะระ ผักที่ให้รสชาติของความขม แต่หลายๆคนก็ชื่นชอบในรสชาติความขมนั้นนิยมที่จะนำมาทำเป็นต้มมะระ มะระผัดไข่หรือในเมนูอื่นๆที่ชื่นชอบ แต่ถ้าสำหรับใครที่ไม่ชอบรสชาติความขมจากผักมะระ วันนี้เราได้มีทริคเล็กๆน้อยๆที่จะช่วยลดความขมจากผักมะระไปได้ แถมยังช่วยเพิ่มรสชาติความอร่อยมากยิ่งขึ้นด้วย

อย่างที่เราได้ทราบกันดีว่า พืชผักสมุนไพรได้ให้ประโยชน์ที่ดีมากๆกับตัวเรา ผักมะระนั้นก็เป็นผักสมุนไพรที่มีประโยชน์มากๆเช่นกัน หาซื้อมะระติดบ้ า นกันเอาไว้นำมาทำในเมนูอาหารต่างๆ นอกจากให้รสชาติของความอร่อยแล้วยังให้ประโยชน์ที่ดีมากๆกับตัวเราด้วย

วิธีลดความขมของมะระ

1 เลือกมะระ เป็นสิ่งสำคัญ

สิ่งสำคัญก็คือการเลือกมะระนำมาทำอาหาร เราจะต้องเลือกลูกที่มีความอวบ ตรงไม่คดงอ เวลาที่เราทำการหั่นเป็นชิ้นจะได้ง่ายและได้เป็นชิ้นที่สวยงามน่าทาน เนื้อของมะระจะต้องแข็ง สีจะออกเขียวอ่อนไม่ขาวและไม่เหลือง หากเราเลือกเวลาสีเหลืองหรือออกไปทางสีส้มนั้น มะระเริ่มแก่แล้วซึ่งรสชาติที่ได้จะให้ความขมมากๆ

2 เกลือ ลดความขมได้

เมื่อได้ทำการหั่นและล้างมะระเป็นที่เรียบร้อย ให้เราใช้ช้อนขูดสีขาวด้านในออกให้หมดและจากนั้นให้เรานำมะระ คลุกเข้ากับเกลือ มะระ 1 ลูกจะใช้เกลือประมาณ 2 ช้อนชา ทำการเคล้าให้เข้ากันให้ทั่วและวางทิ้งเอาไว้แบบนั้นประมาณ 10 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดแล้วนำไปประกอบในเมนูอาหารต่างๆได้เลย ซึ่งจะช่วยลดรสชาติขมของมะระไปได้มาก

3 ล ว กด้วยน้ำเกลือ

สำหรับวิธีนี้จะแนะนำเป็นเมนูผัด ให้ต้มน้ำให้เดือด นำเกลือใส่ลงไป นำมะระที่ได้เตรียมเอาไว้ไปล ว กในน้ำเดือด เมื่อมะระเริ่มออกเป็นสีเขียวเข้มให้ตักขึ้นมาแช่ไว้ในน้ำเย็นทันที มะระที่ได้นั้นจะมีความกรอบมีสีสันที่น่ารับประทาน และยังลดความขมของมะระไปได้ด้วย

4 คลุกกับเกลือป่น

มะระที่ได้ซื้อมานั้นหากมีรสชาติที่ขมมากๆ ให้เราใช้เป็นวิธีการซอยบางๆจากนั้นให้นำไปคลุกเคล้ากับเกลือจนมีความนิ่ม หรือจะแช่ในน้ำเกลือสักประมาณ 5-10 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าสะอาด 2-3 น้ำ สามารถที่จะนำไปประกอบในเมนูอาหารต่างๆได้เลย

5 ต้มน้ำเดือดหลายครั้ง

แนะนำให้ใช้วิธีนี้สำหรับเมนูตุ๋นหรือการต้ม หากไม่อยา กให้มะระมีความขมมากจนเกินไป นำไปต้มในน้ำเดือดแล้วเปลี่ยนน้ำจำนวนหลายๆรอบ จะเป็นทริคที่ช่วยลดความขมมะระไปได้มาก และยังได้เนื้อมะระที่มีความนุ่ม แต่แนะนำว่าไม่ควรเปลี่ยนจำนวนน้ำที่บ่อยครั้งจนเกินไป เพราะจะทำให้ผักมะระมีรสชาติที่จืดชืดได้

6 ต้มแบบไม่ปิดฝาหม้อ

สำหรับวิธีสุดท้ายนี้จะเหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบรสชาติความขม มะระที่ติดปลายลิ้น หรือจะนำไปทำเป็นเมนูมะระยัดไ ส้ ได้ หลังจากที่เราได้ทำการปรุงรสชาติใส่เครื่องปรุงเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้ต้มต่อไปเรื่อยๆใช้ไฟอ่อนๆ โดยที่ไม่ต้องปิดฝาหม้อ จะช่วยให้เนื้อมะระมีความนุ่มและยังให้รสชาติของน้ำซุปผักของผักมะระที่มีความกลมกล่อม

ผักมะระนั้นเป็นผักที่ได้ให้รสชาติของความขม หากใครไม่ชื่นชอบหรือต้องการที่จะลดความขมก็ได้ลองนำเทคนิคดีๆนี้ไปทำตามกันดูได้ นอกจากจะช่วยลดความขมแล้วยังเพิ่มรสชาติของความอร่อยได้มากยิ่งขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตร กุยช่ายทอดเจ้าอร่อย แป้งกรอบ ไม่อมน้ำมัน ทำเองได้ง่าย

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

แจกสูตรไก่ต้มน้ำปลา ลงทุนแค่ 55 บาท แต่ขอย้ำเลยว่า..สูตรนี้อร่อยจริงๆ

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

แจกสูตรการทำหมูแดดเดียวทอด สูตรนี้อร่อยจริงยอมรับเลย อร่อยจนต้องบอกต่อ