สูตร “น้ำจิ้มลูกชิ้นยืนกิน” สูตรเด็ดจากบุรีรัมย์ ทำง่ายมาก ไม่ต้องเคี่ยวนาน กลิ่มหอมมีเอกลักษณ์

 

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ สูตรเด็ดวันนี้ขอเสนอน้ำจิ้มลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์ ตามรอยลิซ่ากันจ้า สูตรพริกเผา ทำง่ายมาก ไม่ต้องเคี่ยวนาน กลิ่มหอมมีเอกลักษณ์มาก ใครกินก็ติดใจ สูตรนี้อาจจะไม่ใช่ต้นตำหรับ เพราะน้ำจิ้มลูกชิ้นยืนกินของบุรีรัมย์เอง แต่ละร้านก็ไม่เหมือนกัน แต่ว่าก็มีบางอย่างคล้ายกัน ถึงว่าทำไมต้องลูกชิ้นยืนกินที่บุรีรัมย์เท่านั้น เราไปดูสูตรกันเลยค่ะ

*ส่วนประกอบ (ทำแล้วได้น้ำจิ้มประมาณ 1.5 ลิตร)

พริกแห้งคั่ว ใส่ตามชอบ

หอมเจียว 10 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมเจียว 5 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 500 กรัม

น้ำมะขามเปียก(ออกใสๆ หน่อยไม่ต้องข้น) 700 มิลลิลิตร

น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร

เกลือ 6 ช้อนชา

แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 100 มิลลิลิตร

**วิธีทำ

1. เริ่มจากคั่วพริกแห้งให้มีติดไหม้นิดๆก่อน พอมันเริ่มติดไหม้นิด ๆ มีกลิ่นหอม ปิดไฟแล้วให้ใส่น้ำมันพืชลงไปซัก 1-2 ช้อนโต๊ะ คั่วต่ออีกนิดหน่อยแล้วรีบตักขึ้น จะทำให้ได้กลิ่นหอมกว่าเดิม แล้วพริกที่ได้จะมีความกรอบ นำไปตำหรือปั่นได้ง่าย แล้วก็พักพริกคั่วไว้ให้เย็น

.


2. จากนั้นให้นำหอมเจียว กระเทียมเจียว และพริกคั่วมาปั่น แนะนำให้ปั่นแยกทีละอย่างก็จะดี แต่สามารถใส่ชามรวมกันได้

.

3. ตั้งกระทะ(ใช้กระทะที่คั่วพริกนั่นแหละ)ใส่น้ำตาลทรายไม่ขัดสีลงไป ตามด้วยเกลือ ไม่ต้องคน ปล่อยให้น้ำตาลค่อยๆละลาย ให้ก้นกระทะมีความไหม้ นิดๆ จะได้กลิ่นหอมและสีสัน แต่ต้องระวังอย่าให้ไหม้เยอะ ให้นำน้ำเปล่าไว้ข้างๆ พอได้สีก็รีบใส่น้ำเปล่าลงไป แล้รอให้น้ำตาลละลาย ก็ใส่น้ำมะขามเปียกลงไป จากนั้นรอให้เดือด

.

4. ใส่พริกแห้งคั่ว กระเทียมเจียว หอมเจียวที่ปั่นไว้ลงไป ผสมให้เข้ากัน รอให้เดือดอีกครั้ง(ปล่อยให้เดือด 2-3 นาที จะช่วยให้น้ำจิ้มเก็บได้นานขึ้น)

.

5. เตรียมแป้งมันละลายน้ำไว้ พอน้ำจิ้มเดือดได้ที่ให้ใส่แป้งมันผสมน้ำลงไป เพิ่มความข้นตามต้องการ แนะนำให้ข้นหน่อยเพราะ เวลาจิ้มลูกชิ้นจะได้ติดดีหลังจากใส่แป้งมันก็รอให้น้ำจิ้มเดือด 2-3 นาที แล้วปิดไฟ จะนำไปใช้เลยทันที หรือนำไปพักให้เย็นแล้วค่อยใช้ก็ได้

.

.

สูตรนี้น้ำจิ้มจะออกเผ็ดนิด  เปรี้ยว หวาน เค็ม หน่อยๆ และกลิ่นหอมมากกว่าน้ำจิ้มแบบที่เราเคยกินทั่วไปค่ะ ทำน้ำจิ้มเสร็จ ทอดลูกชิ้นเสร็จ ตามด้วยผักเคียง เช่น แตงกวา กระหล่ำปลี ลูกชิ้นทอดก็เสียบไม้ซักหน่อย ยืนจิ้มกินก็จะได้อารมณ์เหมือนไปกินที่บุรีรัมย์เลย ลองไปทำกันดูได้เลยจ้า

ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ PizEzKunGz สมาชิกเว็บพันทิป

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ