สูตรการทำ “ไก่ต้มน้ำปลา” เมนูไก่รสเด็ด เนื้อเปื่อยนุ่มกำลังดี มาพร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดรสแซ่บ
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีเมนูไก่รสเด็ดมาแนะนำค่ะ นั่นก็คือ ไก่ต้มน้ำปลา นั่นเองจ้า เมนูง่ายๆ ใครๆ ก็ทำได้ เนื้อเปื่อยนุ่มกำลังดี มาพร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดสุดแซ่บ รับประกันความอร่อยจ้า ถ้าพร้อมแล้วไปทำกันเลย
*วัตถุดิบและเครื่องปรุง
ปีกกลาง 500 กรัม
น่องติดสะโพก 400 กรัม
รากผักชี 3 ราก
ตะไคร้ 3 ต้น
ใบมะกรูด 10 ใบ
ข่า 1 หัว
น้ำปลา 3 ทัพพี
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนชา
น้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
น้ำจิ้ม
กระเทียม
พริก
เกลือ
น้ำตาล
น้ำมะนาว
น้ำซุปไก่ต้มน้ำปลา
**วิธีทำไก่ต้มน้ำปลา
เริ่มจากใส่น้ำลงไปค่ะ ใช้ไฟแรงได้เลย
ใส่รากผักชี ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า ตามลงไปค่ะ
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และซีอิ๊วดำเพื่อให้ไก่สีสวย หรือถ้าเพื่อนๆ ชอบสีเหลืองๆ ให้ทาขมิ้นลงไปที่ไก่ได้เลยค่ะ
พอน้ำเดือดใส่ไก่ลงไปค่ะ และเบาไฟเป็นไฟอ่อน ต้มต่อไป 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมงค่ะ เวลาตุ๋นไก่แล้วแต่ความชอบในระดับความเปื่อย ต้มนานก็จะยุ่ยและเปื่อยมากกว่าค่ะ
พอครบกำหนดเวลา ไก่จะยุ่ย เปื่อย เนื้อร่อนมากค่ะ
.
ตักใส่ภาชนะพร้อมเสิร์ฟได้เลย หน้าตาดีเลยล่ะค่ะ
ทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ จะช่วยเพิ่มความอร่อยได้มากขึ้นเลยค่ะ น้ำจิ้มใส่ กระเทียม พริก เกลือ น้ำตาล น้ำมะนาว และน้ำซุปไก่ต้มน้ำปลาค่ะ ปรุงตามใจชอบ
.
.
.
เมนูนี้จะซดน้ำก็อร่อย หรือกินแบบแห้งๆ จิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ด กับข้าวสวยร้อนๆ ก็ดีงามมากๆ ค่ะ ลองทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก หัดเข้าครัว สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น