แจก 7 สูตรลับน้ำสลัด อร่อยเข้มข้น กลมกล่อม ทำขายตลาดนัดรายได้ดี
บรรดาสลัดเพื่อสุขภาพ เช่น สลัดผัก สลัดผลไม้ สลัดทูน่า หรือสลัดโรล จะขาดน้ำสลัด ไม่ได้เลย แต่เนื่องจากน้ำสลัดตามท้องตลาดส่วนมากมีแค่สลัดครีม ครั้นกินทุกวันก็เบื่อ ดังนั้นเรามาทำน้ำสลัดเองดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำน้ำสลัดยอดนิยม เช่น น้ำสลัดงาคั่วญี่ปุ่น น้ำสลัดครีม น้ำสลัดวาซาบิ น้ำสลัดอิตาเลียน ยิ่งแช่เย็นยิ่งอร่อยนะคะ
1 สูตรน้ำสลัดน้ำข้น
ส่วนผสม
ไข่แดง 2 ฟอง
เกลือป่น 2 ช้อนชา
พริกไทป่น 1/2 ช้อนชา
มัสตาร์ด 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันถั่วเหลือง 1 ถ้วย
วิธีทำ
นำส่วนผสมทุกชนิดยกเว้นน้ำมันพืชลงไปปั่นในเครื่องปั่น
ปั่นจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียวโดยใช้ความเร็วสูงสุด
เมื่อปั่นจนเนียนละเอียดแล้ว ลดความเร็วของเครื่องปั่นลงจากนั้นให้ใส่น้ำมันลงไปโดยใส่ทีละนิดๆ เพื่อไม่น้ำมันกับครีมแยกชั้นกัน
เมื่อเทน้ำมันลงไปหมดแล้ว ตักใส่ชามรอให้ครีมเซตตัว จากนั้นก็นำไปทำสลัดผักได้เลยค่ะ
2 สูตรน้ำสลัดครีมวาซาบิ
ส่วนผสม
แอปเปิลไซเดอร์ 400 มิลลิลิตร
น้ำตาลทราย 400 กรัม
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 1 ลิตร
นมข้นหวาน 1 กระป๋อง
วาซาบิสด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ผสมแอปเปิลไซเดอร์ น้ำตาลทราย และเกลือในชามผสม คนจนน้ำตาลละลาย
ใส่น้ำมันมะกอกลงไปทีละน้อยๆ พร้อมกับคนอยู่ตลอดเวลา เพื่อไม่ให้น้ำมันกับส่วนผสมอื่นแยกชั้นกัน
นำส่วนผสมลงไปปั่น ปั่นจนเหนียว แล้วเติมนมข้นหวานและวาซาบิลงไปปั่นจนส่วนผสมละเอียดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
เทใส่ชามหรือกล่องพาสติกที่มีฝาปิดแน่นหนาพอที่จะเก็บไว้ได้หลายวันในตู้เย็น
3 สูตรน้ำสลัดโยเกิร์ตสตอเบอรี่
ส่วนผสม
ไข่แดงของไข่ต้ม 1 ฟอง
เกลือ 1/2 ช้อนชา
โยเกิร์ตรสสตอเบอรี่ 1 แก้ว
น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสลัด 1 ถ้วย
วิธีทำ
นำส่วนผสมทุกชนิดยกเว้นน้ำมันสลัดลงไปปั่นในเครื่องปั่น
นจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียวโดยใช้ความเร็วสูงสุด
เมื่อปั่นจนเนียนละเอียดแล้ว ลดความเร็วของเครื่องปั่นลงจากนั้นให้ใส่น้ำมันลงไปโดยใส่ทีละนิดๆ เพื่อไม่น้ำมันกับครีมแยกชั้นกัน
4 สูตรน้ำสลัดงาน้ำใส
ส่วนผสม
น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
แอปเปิลไซเดอร์ 150 มิลลิลิตร
น้ำตาลทราย 150 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่ว
วาซาบิ 1/4 ช้อนโต๊ะ
ซอสโชยุญี่ปุ่น 120 มิลลิลิตร
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
เทน้ำเปล่า แอปเปิลไซเดอร์ น้ำตาลทราย และเกลือ ลงในหม้อ ตั้งไฟกลาง เคี่ยวไปเลยๆ จนน้ำเดือดเป็นฟองเล็กๆ และน้ำตาลละลาย
ปิดไฟ เทใส่ชาม ตั้งพักไว้ให้เย็น
ใส่งาขาว วาซาบิ ซอสโชยุ น้ำมันมะกอก และน้ำมันงา คนผสมให้เข้ากัน
เทใส่ขวดที่มีฝาปิดมิดชิดนำไปแช่ตู้เย็นก่อนนำมาใช้กับสลัด
5 สูตรน้ำสลัดฝักทอง
ส่วนผสม
แอปเปิลไซเดอร์ 300 มล.
น้ำตาลทราย 300 กรัม
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 1 ลิตร
ฟักทองญี่ปุ่นนึ่ง 500 กรัม
งาขามและงาดำ
วิธีทำ
ผสมแอปเปิลไซเดอร์ น้ำตาลทราย และเกลือในอ่างผสม คนผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน
นำส่วนผสมมาปั่นให้ละเอียดอีกครั้ง ใส่ฟักทองลงไปปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นก็เบาเครื่องปั่นเติมน้ำมันมะกอกลงไปทีละน้อยๆ ปิดเครื่องปั่น เทส่วนผสมลงในชาม
เทงาขาวและงาดำลงไป ใช้ช้อนคนให้งาผสมอยู่ทั่วน้ำสลัด ก่อนนำไปใช้ให้ใส่ภาชนะที่มีฝาปิดนำไปแช่ตู้เย็น เก็บไว้กินได้หลายวัน
6 น้ำสลัดซีอิ๊วญี่ปุ่นน้ำใส
ใครกลัวอ้วนต้องเลี่ยงสลัดครีมแล้วมาทำน้ำสลัดซีอิ๊วญี่ปุ่นน้ำใส สูตรนี้ใส่น้ำมันงาและซอสญี่ปุ่น เติมงาขาวคั่วและวาซาบิ รสเผ็ดขึ้นจมูก
ส่วนผสม น้ำสลัดซีอิ๊วญี่ปุ่นน้ำใส
น้ำเปล่า 230 มิลลิลิตร
น้ำส้มสายชูแอปเปิล 150 มิลลิลิตร
น้ำตาลทราย 150 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่วตามชอบ
วาซาบิ 1/4 ช้อนโต๊ะ
ซอสโชยุญี่ปุ่น 125 มิลลิลิตร
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำสลัดซีอิ๊วญี่ปุ่นน้ำใส
1. เทน้ำเปล่าลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำส้มสายชูแอปเปิล น้ำตาลทรายและเกลือ นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวให้เข้ากันจนเดือด ยกลงจากเตา ใส่อ่างผสม พักไว้จนอุ่น
2. ใส่งาขาวคั่วลงไป ตามด้วยวาซาบิ คนผสมจนเป็นเนื้อเดียวกันและวาซาบิละลาย เติมซอสโชยุญี่ปุ่น ตามด้วยน้ำมันงา และน้ำมันมะกอกลงไป คนให้เข้ากัน
3. ตักใส่ภาชนะเสิร์ฟพร้อมผักสลัด หรือนำใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิดแล้วนำไปแช่เย็นก่อนนำมารับประทาน
7 น้ำสลัดซีซาร์
และแล้วก็มาถึงวิธีทำน้ำสลัดซีซาร์สุดโปรด สูตรนี้มีรสเปรี้ยวจากน้ำเลมอนผสมกับกลิ่นของปลาแอนโชวี่ ใส่ชีสอร่อยนัว และโรยพริกไทยป่นรสออกเผ็ดหน่อย
ส่วนผสม น้ำสลัดซีซาร์
กระเทียม 4 กลีบ
เนื้อปลาแอนโชวี่แล่บาง 4 ชิ้น
ดิจองมัสตาร์ด 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่แดง 2 ฟองใหญ่
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
น้ำเลมอน 3 ช้อนโต๊ะ
วูสเตอร์ซอส 1+1/2 ช้อนชา
ซอสพริก 1 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 1/2 ถ้วย
พาร์มีซานชีสขูด 1 ถ้วย
หมายเหตุ : ถ้าไม่ใส่ไข่แดง ให้ใส่ซอสมาโย 2 ช้อนโต๊ะ ซาวร์ครีม หรือกรีกโยเกิร์ตลงไปแทน ถ้าไม่ชอบปลาแอนโชวี่ให้ใส่วูสเตอร์ซอสเพิ่มเป็น 3 ช้อนชา
วิธีทำน้ำสลัดซีซาร์
1. ใส่กระเทียม ปลาแอนโชวี่ ดิจองมัสตาร์ด และไข่แดงลงในเครื่องปั่น ปั่นจนเนื้อข้น
2. ใส่ส่วนผสมที่เหลือลงไป ปั่นจนละเอียด เทใส่ถ้วย นำไปแช่เย็นจนกว่าจะเสิร์ฟ
หลังจากไม่ได้กินสลักผักมานานเพราะรสชาติน้ำสลัดที่ขาย ๆ ไม่ค่อยถูกปากเท่าไร วันนี้ได้สูตรน้ำสลัดมาเป็นสิบสูตรก็ขอจองทำน้ำสลัดงาแบบญี่ปุ่นก่อนดีกว่า เพราะชอบกินงาที่สุดเลยค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น