เคล็ดลับวิธีทำ “ข้าวหมกไก่” สไตล์ไทย ผสมโมรอคโค รสชาติอร่อย หอมกลิ่นเครื่องเทศ
สูตรนี้ใช้เครื่องเทศสดเราคิดดัดแปลงเมนูนี้เองเอามาผสมผสานกันระหว่าง ไทย-โมรอคโค ซึ่งทำออกมาแล้ว รสชาติ หอม เครื่องเทศ และ อร่อยมากๆคะเพื่อน เลยอยากมาแบ่งปันสูตรให้เพื่อนๆลองไปทำทานกันในครอบครัว หรือดัดแปลงสร้างอาชีพก็ได้เลยนะค่ะ เนื่องจากในฝรั่งเศสไม่มีผงสำเร็จขายเลยได้คิดทำเองค่ะเพื่อนๆที่นี่เครื่องเทศสดๆหอมๆมีมากมายและไม่แพงด้วยค่ะ
.
เนื้อไก่เปื่อยนุ่มอร่อยสุดๆค่ะ หอมๆค่ะ
ข้าวเม็ดสวยอร่อยหอมเครื่องเทศและไม่เละแฉะค่ะ
ส่วนของฝาที่ใช้ปิดค่ะ
*วัตถุดิบ ข้าวหมกไก่เครื่องเทศสด สไตล์ไทย มอล๊อกโก
สำหรับ 8 ที่ค่ะ ข้าวสวย น่องไก่ และ สะโพก 8 ชิ้น
-หญ้าฝรั่น ปลายช้อนชา
-ขมิ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ
-ผงกระหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
-พริกไทยดำบด ปลายช้อนชา
-ลูกผักชีบด ปลายช้อนชา
-อบเชย 1 แท่ง
-โป๊ยกั๊ก 3 ดอก
-เม็ดยี่หร่า 1 ช้อนชา
-กานพลู 1 ช้อนชา
-หอมแดง 3 หัว
-โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย
เครื่องเทศหอมๆสดๆชูรสชาติสุดค่ะ
หอมเจียวกรอบๆโรยหน้าทานคู่กันเข้ากันๆค่ะ
ส่วนผสมของน้ำจิ้ม
-น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
-น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ ปลายช้อนชา
-น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
-ผงปรุงรส ตามชอบค่ะ
-กระเทียม 3 กรีบ
-สะระแหน่ 10 กรัม
-ผักชี 10 กรัม
-พริกชีฟ้าเขียว 3 เม็ด
วิธีทำน้ำจิ้มค่ะ
นำทุกอย่างนี้ไปปั่นรวมกันจะได้น้ำจิ้มแสนอร่อยไว้ราดบนข้าวหมกไก่ค่ะ รสหอม หวาน เปรี้ยว เผ็ด นิดๆอร่อยสุดๆค่ะเพื่อนๆ
แตงกวาหั่นแช่เย็นและผักชีทานคู่กันอร่อยมากๆค่ะ
เพื่อนๆสามารถใช้กระทะเทฟลอนทำก็ได้นะค่ะหม้อกระทะอะไรเท่าที่หาได้ใช้ได้หมดเลยค่ะ
**วิธีทำค่ะ
-ตั้งกระทะร้อนใส่น้ำมันใช้ไฟเบาๆเจียวหอมแดงเหลืองกรอบตักพักไว้ค่ะ
-ใส่เครื่องเทศทุกอย่างลงไปผัดจนหอมต่อจนหอมตามด้วยเนื้อไก่และโยเกิตร์เลยค่ะไฟอ่อนผัดไปจนไก่สุกค่ะปิดฝาไก่จะได้สุกง่ายจนเปื่อยเลยค่ะถ้าแห้งเกินสามารถเติมน้ำได้ค่ะ
-ปรุงด้วยเกลือพริกไทยนิดหน่อยได้ค่ะเมื่อไก่สุกแล้วก็เติมข้าวสวยลงไปคลุกน้ำซอสและปิดฝาอบไว้สักพักจนเครื่องเทศซึมเข้าเม็ดข้าวก็ใช้ได้ค่ะ
จากนั้นปั่นน้ำจิ้มหั่นแตงกวาและผักชีรอเลยค่ะ เสร็จจัดใส่จานพร้อมเสริฟ์ได้เลยค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 5953878 สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น