บอกหมดเปลือกวิธีทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวน น้ำจิ้มรสแซ่บ ทำง่ายไม่ยุ่งยาก
บอกหมดเปลือกวิธีทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวน น้ำจิ้มรสแซ่บ ทำง่ายไม่ยุ่งยาก
สำหรับสาว ๆ ที่กำลังมองหาเมนูอาหารลดน้ำหนักที่กินแล้วอิ่มสบายท้อง แถมได้สุขภาพไปเต็ม ๆ ต้องนึกถึงเมนูก๋วยเตี๋ยวลุยสวนเป็นอันดับต้น ๆ แน่เลย
วันนี้ สูตรอาหาร By kubkhao.com ขอเสนอเมนูอาหารเพื่อสุขภาพยอดฮิตอย่าง “ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนหมูสับ” ที่เอาใจหนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่กำลังลดน้ำหนัก และอยากทำอาหารกินเองได้ง่าย ๆ กินแล้วไม่ต้องกลัวอ้วน เพราะแต่ละคำนั้นมีผักแน่น ๆ เต็มคำ มาพร้อมกับสูตรน้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวลุยสวนรสแซ่บ เรียกได้ว่าเมนูนี้กินเพื่อสุขภาพล้วน ๆ ถ้าใครพร้อมแล้วไปดูสูตรก๋วยเตี๋ยวลุยสวนหมูสับกันเลย
เครื่องปรุงมีดังนี้ (สำหรับรับประทาน 4 คน)
– เนื้อหมูสับ 1/2 กิโลกรัม
– แผ่นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ 1 กิโลกรัม
– ซีอิ๋วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
– ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
– พริกไท ยป่น 1 ช้อนชา
– รสดี รสหมู 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
– แครอทหั่น (สี่เหลี่ยมลูกเต๋า) 3+1/4 ถ้วยตวง
– โหระพา
– เห็ดหอมส่วนดอกแช่น้ำ 1/4 ถ้วยตวง
– เห็ดหูหนูสดหั่น 1/2 ถ้วยตวง
– ไชโป๊วหวานสับหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
– ผักชีไท ย
– ผักกาดหอม
วิธีทำ
1 ในขั้นตอนแรกให้เราทำการหมักหมูกับซีอิ๋วขาว รสดี พริกไท ย และน้ำตาลทราย นวดให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
2 จากนั้นให้เราตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอร้อน นำหมูที่หมักไว้ลงผัดพอสุก ใส่ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และรสดี รสหมูที่เหลือผัดเคล้าให้ทั่ว ใส่เห็ดหูหนู เห็ดหอม ไชโป๊ว และแครอท ผัดต่อจนเข้ากัน ชิมรสออกเค็มหวานเล็กน้อย ผัดจนน้ำแห้ง ตักใส่จานพักไว้ให้เย็น
วิธีเตรียมแป้งก๋วยเตี๋ยวและผัก
1 แผ่นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ่ 1 กก. ขนาดกว้าง 12×16 นิ้ว
2 ตั้งลังถึงให้น้ำเดือดพล่าน นำแผ่นก๋วยเตี๋ยว ทั้งแผ่นใส่ถาดนึ่งประมาณ 10 นาที ยกลงปล่อยให้เย็น
3 ผักกาดหอมตัดเส้นกลางใบออก แล้วตัดเป็นสี่เหลี่ยมขนาด 1+1/2 x 1+1/2 นิ้ว ประมาณ 1 ต้นใหญ่
4 โหระพา 7 กิ่ง เด็ดเป็นใบๆ
5 ผักชีต้นใหญ่ 5 ต้น เด็ดเป็นช่อสั้นๆ
วิธีการห่อ
– วางแป้งลงบนแผ่นพลาสติก วางผักกาดหอมลงตรงกลาง ให้เหลือริมแป้งไว้ด้านละ 2 นิ้ว
– วางเรียงไส้ตามลำดับ คือ ผักกาดหอม โหระพา ผักชี วางให้เสมอใบผักกาด
– ตักไส้ที่ผัดไว้ใส่พอประมาณเกลี่ยให้ทั่ว พับแป้งด้านข้างทั้ง 2 ด้านมาทับบนไส้
– แล้วพับแป้งด้านล่างขึ้นทับพร้อมกับลอกแผ่นพลาสติก ค่อยๆม้วนให้แน่น(แบบข้าวห่อสาหร่าย)
– วางเรียงบนจานเสิร์ฟ 2-3 แท่ง แล้วแต่ความต้องการ
– ใช้มีดหั่นตามขวางพอคำ เพื่อสะดวกในการรับประทาน
น้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวลุยสวนสูตร
– พริกขี้หนูสวนสีเขียวซอย 20 เม็ด
– พริกขี้หนูแบบยาวสีเขียวซอย 10 เม็ด
– กระเทียมกลีบเล็กหั่นหยาบๆ 20 กลีบ
– ใบโหระพาซอยหยาบๆ 1/2 ถ้วยตวง
– น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
– เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
– น้ำเชื่อม (น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง ต้มจนน้ำละลาย พักให้เย็น)
วิธีทำน้ำจิ้ม
– ให้เราทำการปั่นกระเทียม ใบโหระพา พริกขี้หนูทั้งหมดให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน เทใส่ในชาม เติมน้ำเชื่อม เกลือ คนให้เกลือละลาย ชิมรสเปรี้ยวเค็มหวาน
– น้ำจิ้มสามารถทำไว้ล่วงหน้าได้ โดยใส่ขวดแก้วแช่ในตู้เย็น รุ่งขึ้นน้ำจิ้มจะเข้มข้น ไม่มีกลิ่นใบโหระพา รวมทั้งใช้เป็นน้ำจิ้มอาหารทะเล นึ่ง ย่างได้ด้วย
เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่ไหม เป็นสูตรที่ทำเองง่ายๆสามารถทำเองได้ที่บ้าน อิ่มอร่อยกันทั้งครอบครัวอย่างแน่นอนเลยล่ะค่ะ ใครที่ทำเก่งๆแล้วสามารถนำมาทำเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ดีเลยทีเดียว
ขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือครบเครื่องเรื่องน้ำจิ้ม 2 ของสำนักพิมพ์แม่บ้าน หน้า 12
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น