สูตรหมักไก่เจ้าดัง เนื้อนุ่มหนังกรอบ พร้อมน้ำจิ้มรสแซ่บ บอกละเอียดเปิดร้านได้เลย

 

หลายคนคงรู้จักเมนูไก่ย่าง วิเชียรบุรี อาหารขึ้นชื่อของจังหวัดเพชรบูรณ์ ถ้าหากไปถึงถิ่นแล้วไม่ได้แวะถือว่ายังไปไม่ถึงนะคะ แต่สำหรับใครชอบเข้าครัวก็ทำเองได้ไม่ยากค่ะ วันนี้เราขอนำเสนอวิธีทำไก่ย่างวิเชียรบุรี สูตรจาก คุณ Diary Delicious สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาพร้อมสูตรการหมักไก่ย่างหอมอร่อยด้วยตะไคร้และเครื่องโขลกที่คุ้นเคย และเพิ่มความนุ่มด้วยนมสด ย่างจนเนื้อสุกและหนังกรอบ กินกับน้ำจิ้มไก่ย่างเป็นใช้ได้ กินกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยก็ฟิน

สูตรหมักไก่ย่างวิเชียรบุรี

1. ไก่ 1 ตัวขนาดประมาณ 1 กิโลกรัม/

2. ตะไคร้ 3 ต้น

3. กระเทียมไทย 20 กลีบ

4. รากผักชี 7 ราก

5. พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ

6. ใบเตย 2 ใบ

7. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

8. ซีอิ้วขาว 1-1/2 ช้อนโต๊ะ

9. หอมแดง 4 หัว

10. นมสด 1/4 ถ้วย

11. เกลือ 1 ช้อนชา

น้ำจิ้มไก่ย่างวิเชียรบุรี สูตรที่ 1

– น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมะขามเปียกต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ

– น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ

– ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

– พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ

– ต้นหอมซอย

– ผักชีฝรั่ง

วิธีปรุง นำน้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา มาผสมจนเข้ากันดีแล้วชิมรสให้ได้รส เปรี้ยว หวาน เค็ม จากนั้นใส่ข้าวคั่ว พริกป่น คนให้เข้ากันแล้วโรยด้วยต้นหอมซอยผักชีฝรั่ง

น้ำจิ้มไก่ย่างวิเชียรบุรี สูตรที่ 2

– กระเทียม 5 กลีบ

– พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด

– น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยต้วง

– กระเทียมดอง 2 หัว

– เกลือ 1-2 ช้อนชา

วิธีปรุง นำเครื่องทั้งหมดมาตำให้ละเอียด แล้วนำไปตั้งไฟให้น้ำตาลละลายเป็นใช้ได้

เมื่อได้จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์กันแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการลงมือทำครับ

เริ่มต้นเลยให้เอาเนื้อไก่ที่คัดสรรมาอย่างดีแล้ว ออกมาล้างทำความสะอาดให้หมดจด ผ่าไก่ตลอดตัว แล้วผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ

หลังจากนั้นนำรากผักชี ตะไคร้ ใบเตย หอมแดง มาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อที่จะได้ง่ายในการนำมาปั่น และเครื่องปั่นของเราจะได้ไม่ทำงานหนักมากเกินไป เสร็จแล้วก็นำส่วนผสมทุกอย่างลงเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด

จากนั้นนำส่วนผสมที่ปั่นเสร็จเรียบร้อยแล้วมาหมักไก่ แนะนำหมักไว้ 1 คืนเต็มๆ เลย เพราะว่าต้องการให้เครื่องเทศซึมเข้าไปในเนื้อไก่ให้มากที่สุด

เมื่อหมักไก่ได้ที่แล้ว ก็นำไก่มาย่างด้วยไฟอ่อนๆ ระหว่างย่างจะต้องทาหนังไก่ด้วยน้ำมันเพื่อให้หนังไก่มีสีสรรสวยงามน่ารับประทาน หรือท่านใดไม่มีสถานที่ที่จะก่อไฟย่างก็สามารถใช้วิธีการอบด้วยเตาอบแทนก็ได้เช่นกัน โดยใช้อุณหภูมิ 180 องศาในการอบ เริ่มจากการอบด้านในก่อนประมาณ 30 นาที จากนั้นกลับด้านเป็นด้านหนังอีกประมาณ 30-45 นาที

สามารถนำฟอร์ยมาปิดเอาไว้ก่อนได้ในระหว่างที่อบ หนังไก่จะได้ไม่ไหม้มากไป ก่อนที่เนื้อจะสุก

ระหว่างที่เราอบให้พยายาม หมุนตัวไก่ไปเรื่อยๆ เพื่อให้ความร้อน ถูกตัวไก่อย่างสม่ำเสมอด้วย พอย่างหรืออบเสร็จแล้วก็เอามาหั่นเป็นชิ้น ๆ เสริฟคู่น้ำจิ้มที่ได้แนะนำไว้ตามข้างต้นได้ตามใจชอบเลยครับ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Diary Delicious สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ