วิธีทำ “ขนมไหว้พระจันทร์” แบบง่ายๆไม่ต้องใช้เตาอบ ชิ้นใหญ่ ไส้แน่น อร่อยถูกใจ
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีวิธีการทำขนมไหว้พระจันทร์ แบบง่ายๆไม่ต้องใช้เตาอบมาแบ่งปันค่ะ วิธีทำไม่ยาก เพราะวันนี้เราจะใช้แก๊สแล้วก็ใช้หม้อทำอาหารค่ะในการอบขนมนั่นเอง เรามาดูส่วนผสมกันเลยค่ะ
*ส่วนผสม
แป้งเค้ก 150 กรัม
น้ำเชื่อม 75 กรัม
น้ำมันพืช 35 กรัม
น้ำด่าง 2 ชช
**ขั้นตอนการทำ
1. นำน้ำด่าง, น้ำเชื่อม, น้ำมันและแป้ง คนผสมให้เข้ากันพักไว้ 1 ชม
2. นำไส้ขนมที่ปั้นไว้มา และปั้นแป้งเป็นก้อน ขนาดการปั้นขึ้นอยู่ที่พิมพ์ที่เราใช้
ใช้พิมพ์ 25 กรัม ใส่แป้ง 8กรัม ไส้ 15-18 กรัม
แป้งถ้าอยากให้แผ่นบางเสมอกันต้องคลึงในแผ่นพลาสติก
3. ก่อนจะนำมากดโรยแป้งแล้วก็เคาะแป้งออกเพื่อที่จะได้ไม่ติด เสร็จแล้วนำมาวางในถาดที่รองกระดาษรองอบ
4. เตาแก๊สเปิดไฟไม่แรงมากไฟอ่อนๆ นำหม้อไปตั้งและวางตะแกรงรอง ถ้ามีที่เช็คอุณหภูมินำไปวางจนกว่าไฟจะถึง 180 องศาเซลเซียส ถ้าไม่มีที่วัดอุณหภูมิให้ปิดฝาหม้อไว้แล้วตั้งไว้สักประมาณ 10 นาที หลังจากนั้นนำถาดขนมลงไปวาง ตั้งเวลา 15 นาที
5. นำไข่แดง 1 ฟองพร้อมน้ำ 1 ชช ผสมให้เข้ากัน แล้วนำมาถามบนหน้าขนม ทาบางๆ แล้วนำไปอบต่ออีก 15 นาที
พอครบเวลานำขนมวางบนตะแกรงขนมหายร้อนก็เก็บเข้ากล่องได้เลยค่ะ สูตรแบบไม่ใช้เตาอบก็ทำออกมาได้อร่อยเหมือนกัน ลองทำกันดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ aya in morocco สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น