แจกสูตรน้ำพริกเผาสูตรโบราณ เก็บได้นานเป็นปี รสชาติกลมกล่อม
แจกสูตรน้ำพริกเผาสูตรโบราณ เก็บได้นานเป็นปี รสชาติกลมกล่อม หอม หวาน
ชวนคนไทยใจถึงมาทำน้ำพริกเผากินเอง จับมาทำอาหารไทยได้หลากหลาย ทั้งสีสวยและหอมอร่อย แม้จะไอจามจนหน้าแดงก็ยอม
ใครอยากทำน้ำพริกเผา สำหรับอาหารคาวกินเองบ้างคะ รับรองเผ็ดแซ่บถึงเครื่อง แถมยังหอมอร่อยอีกด้วย วันนี้เราขอนำเสนอวิธีทำน้ำพริกเผา สูตรจาก คุณ Diary Delicious สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้เป็นน้ำพริกเผากุ้ง จับเครื่องน้ำพริกไปคั่วจนหอมแล้วตำทุกอย่างจนเข้ากัน เสร็จแล้วก็เอาไปผัดจนเดือด แค่นี้ก็เอามาทำอาหารต่าง ๆ ได้แล้วค่ะ ใครจะดัดแปลงเป็นน้ำพริกเผากากหมู น้ำพริกเผาหมู หรือน้ำพริกเผาปลาย่างก็ตามชอบเลยจ้า
ส่วนผสม
1. พริกแห้งเม็ดเล็ก 60 เม็ด (2 ถ้วยแกงพูนๆ)
2. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10-15 เม็ด (ใส่เพื่อเพิ่มเนื้อและสี)
3. หอมแดงเผา 15 หัว
4. กระเทียมเผา 15 กลีบ
5. มะขามเปียก 1 ปั้น (ประมาณ 250 กรัม)
6. น้ำตาลปี๊บ 50-80 กรัม (บุ๋มชอบหวานๆและอมเปรี้ยว และเค็มปิดท้ายนิดๆ)
7. เกลือป่น 1 ชต
8. น้ำมัน 1 ชต
วิธีการทำ
1. ตอนที่ได้พริกมามีแต่เม็ดเล็กคะ เพราะที่สวนปีที่แล้วพริกเม็ดเล็กๆเยอะ และไม่ได้ปลูกพริกเม็ดใหญ่ ดังนั้นจึงต้องเบิ้ลพริกแห้งเม็ดเล็กแทนลงไปคะ เผ็ดปากห้อยนิดๆ ใส่น้ำมัน 1 ชตลงในกะทะ(กันฉุนควันพริกระดับนึง) เด็ดขั้วพริกออก ลงนำไปคั่วให้หอม เปิดประตู หน้าต่าง เต็มถังออกซิเจนไว้ข้างกาย (ใครไม่ชิน อาจจะจามจนเจ็บปอด ได้คะ!!) คั่วแล้วออกดำๆแดงๆ ตักออกคะพักไว้
2. นำหอมกระเทียมปอกเปลือก นำลงไปคั่ว ตามภาพด้านบนแล้วตักออกใส่ชามพักไว้
3.จะเริ่มโขลกพริกกับกระเทียมกันเลย พอแหลกไม่ต้องละเอียดมากนะคะ โขลกพริกก่อนและตามด้วยหอมกระเทียม
4. ตอนนี้ใส่น้ำตาล และเนื้อมะขามเปียก เอาก้านและเม็ดออกให้หมดคะ ตามด้วยเกลือ แล้วปั่นๆๆๆ ชิมรสชาติตามใจเราคะ
5. เนื้อจะออกเหนียวๆข้นๆ แล้ว พร้อมลงขวดเก็บ ส่วนใครที่ชอบมีน้ำมันลอยๆ ไว้ใส่ต้มยำก็เติมน้ำมันพืชลงไปผสม นะคะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น