🔥ระหว่าง ส้มตำ ยำ กับคนเผ็ช ๆ แบบเราอะไรจะแซ่บกว่ากัน? วันนี้เรามาแนะนำ 6 เมนูที่คู่ควรกับคนอย่างเรากัน แค่เห็นก็เปรี้ยวปากแล้ว ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้างน้าาา🥰
มาแล้วจ้า! 6 เมนูยำตำแซ่บ คนเผ็ชร้อนจะพลาดไม่ได้!
🌟ยำส้มโอ
🧡วัตถุดิบ
- เนื้อส้มโอแกะ 200g
- น้ำพริกเผา 1 ชต.
- น้ำปลา 1 ชต
- น้ำตาลมะพร้าว 20g
- มะขามเปียก 1 ชต.
- มะนาว 1 ชช.
- มะพร้ามคั่ว ตามชอบ
- ถั่วลิสง ตามชอบ
- หอมเจียว 1 ชต.
- กุ้งแห้ง 2 ชต.
- พริกขี้หนู ตามชอบ
- ผักชี ตามชอบ
🧡วิธีทำ
1. นำน้ำตาลมะพร้าว น้ำพริกเผา น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาวและน้ำปลาผสมกันแล้วนำขึ้นไปเคี่ยวจนน้ำตาลละลาย พักไว้ให้เย็น
2. หั่นพริกขี้หนูพอหยาบ ใส่ลงไป
3. ราดน้ำยำที่เย็นแล้วลงไปผสมกับส้มโอ
4. โรยมะพร้าวคั่ว หอมเจียว ถั่วลิสง กุ้งแห้ง คลุกจนเข้ากัน
5. ตกแต่งด้วยผักซีเล็กน้อย ตักใส่จานพร้อมทานได้เลย
🌟กะท้อนทรงเครื่อง
🧡วัตถุดิบ
- น้ำตาลมะพร้าว 30g
- กะปิ 1 ชต.
- น้ำปลา 1 ชต.
- กุ้งแห้ง ตามชอบ
- มะนาว 1 ชต.
- ถั่วลิสงคั่ว ตามชอบ
- พริกขี้หนู ตามชอบ
- พริกป่น 1 ชช.
🧡วิธีทำ
1.ตั้งไฟกลางนำน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา เคี่ยวจนน้ำตาลละลายจนหมด
2.ยกลงจากเตา ใส่กะปิ มะนาว พริกป่น พริกขี้หนูหั่นหยาบคลุกจนส่วนผสมเข้ากันดี
3.โรยหน้าด้วยกุ้งแห้งและถั่วลิสง
4.นำน้ำราดไปราดกระท้อนที่เตรียมไว้ แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมทานแล้ว!
📌ทริคปลอกกะท้อนเสร็จแล้วนำมาแช่น้ำเกลือ 10-15 นาทีเพื่อไม่ให้ผิวกะท้อนดำ
🌟ยำสตรอว์เบอร์รี
🧡วัตถุดิบ
- สตรอว์เบอร์รี ตามชอบ
- หมูสับ ตามชอบ
- กุ้ง ตามชอบ
- พริกขี้หนู 5 เม็ด
- มะนาว 1 ชต.
- น้ำตาลทราย 50g
- น้ำปลา 1 ชต.
🧡วิธีทำ
1. เตรียมหม้อใส่น้ำเปิดไฟแรงรอจนน้ำเดือด
2.นำ กุ้งและหมูสับ ที่เตรียมไว้ลงไปลวกให้สุก
3.ตักเนื้อสัตว์ที่ลวกไว้ใส่ชาม จากนนี้นใส่สตรอว์เบอร์รี
4.ปรุงรสด้วย พริกขี้หนู น้ำตาล น้ำปลา และน้ำมะนาว
5.ผสมให้ส่วนผสมเข้ากัน โรยผักตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ
🌟ยำมะม่วง
🧡วัตถุดิบ
- มะม่วง 1 ลูก
- หอมแดง ตามชอบ
- น้ำปลา 1 ชช.
- น้ำปลาร้า 1 ชต.
- น้ำตาลทราย 2 ชต.
- ข้าวคั่ว 1 ชต.
- พริกป่น ตามชอบ
🧡วิธีทำ
1.ใส่ส่วนผสมน้ำปลา พริกป่น น้ำปลาร้า คนจนเข้ากัน
2.ตามด้วยข้าวคั่วตามชอบ
3.ซอยมะม่วงเป็นชิ้นเล็กๆ หรือหั่นเป็นแว่น ตามชอบ
4.ซอยหอมแดงพอหยาบ นำไปคลุกกับส่วนผสมที่เตรียมไว้ แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมทานแล้ว!
📌ทริคเติมผงปรุงรสหรือน้ำตาลมะพร้าว น้ำมะนาวเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความแซ่บ
🌟ตำข้าวโพด
🧡วัตถุดิบ
- ข้าวโพด ตามชอบ
- ถั่วฝักยาว 2 ฝัก
- ถั่วลิสง 1 ชต.
- น้ำตาลมะพร้าว 30g
- มะนาว 1 ชต.
- น้ำปลา 2 ชต.
- กระเทียม 2 กลีบ
- มะเขือเทศ ตามชอบ
- กุ้งแห้ง ตามชอบ
🧡วิธีทำ
1.นำข้าวโพดไปต้มจนสุก จากนั้นนำมาแกะหรือฝานเอาเมล็ดข้าวโพด
2.ตำพริก กระเทียม และถั่วฝักยาวพอหยาบ
3.ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา และน้ำมะนาว
4.นำเมล็ดข้าวโพด มะเขือเทศหั่นซีก ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยด้วยกุ้งแห้งถั่วลิสงแล้วตักจากครกใส่จานได้
🌟ยำมะยม
🧡วัตถุดิบ
- มะยม 300g
- กะปิ 1 ชต.
- น้ำตาลมะพร้าว 1 ชต.
- น้ำปลา 1 ชช.
- น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ชต.
- มะยม 300g
- หอมแดง 2 หัว
- พริกป่น ตามชอบ
🧡วิธีทำ
1.ใส่ส่วนผสมน้ำปลา พริกป่น น้ำปลาร้า กะปิ น้ำตาลมะพร้าว พริกป่นคนจนเข้ากัน
2. ซอยหอมแดงพอหยาบ นำไปคลุกกับมะยมแค่นี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมทานแล้ว!
📌ทริคเติมผงปรุงรสน้ำมะนาวเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความแซ่บ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น