🙋🏻♀️มีใครคิดถึงรสชาติไอติมในความทรงจำวัยเด็กบ้าง วิ่งตามรถเข็นกันให้วุ่น🏃🏻♀️ ยิ่งสมัยนี้หากินยากมากกก เราเลยมาแจก 6 สูตรไอติมโบราณทำตามง่ายมาก วัตถุดิบน้อย🍧 เราแนะนำทานคู่กับขนมปังยิ่งฟิน🍞
แจก 6 สูตรไอติมโบราณ ย้อนวันวานยังหวานอยู่
🧡ไอติมชาไทย
🥣วัตถุดิบ
- ผงชา 5 ชต.
- น้ำ 300ml
- นมสด 100ml
- นมข้นจืด 2 ชต.
- นมข้นหวาน 3 ชต.
- น้ำตาลทราย 2 ชต.
- วิปปิ้งครีม 250ml
🧑🏻🍳 วิธีทำ
1.นำน้ำมาต้มจนเดือด ปิดไฟจากนั้นนำผงชามาแช่ไว้ 10 นาที
2.นำนมข้นหวาน น้ำตาลทราย นมข้นจืด นมสดเทใส่ลงไปในชาที่ต้มแล้ว ขนจนทุกอย่างเข้ากันดี จนสีของช้าเริ่มเปลี่ยนเป็นสีส้มอ่อน
3.นำเทใส่เครื่องปั่น ตามด้วยวิปปิ้งครีม ปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน
4.นำมาไปแช่ในช่องแช่แข็งเป็นเวลา 1 คืน
5. เสร็จพร้อมทานคู่กับขนมปังบอกเลยว่าฟินสุด
📌 ทริค ไม่ควรเทผงชาลงไปในน้ำเดือดจะทำให้ชามีรสขม
🖤ไอติมถั่วดำ
🥣วัตถุดิบ
- หัวกะทิ 400ml
- น้ำตาลทราย 100ml
- นมข้นหวาน 250g
- ถั่วดำดิบ 100g
- น้ำต้มถั่ว 200 ml
- แป้งข้าวโพด 30g
- เกลือ 1/2 ชช.
- กลิ่นวานิลลา 1 ชช.
👩🏻🍳วิธีทำ
1.นำถั่วดำมาแช่ค้างคืนไว้ 1 คืนจากนั้นนำมาต้มจนสุก
2. นำแป้งข้าวโพดลงไปคนให้แป้งละลายดี
2. ใส่กะทิ นมข้นหวาน เกลือ แป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำไว้นำหม้อไปตั้งไฟใช้ไฟกลาง
3. ต้มส่วนผสมจนเดือดและข้นขึ้น จากนั้นใส่กลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากันพักไว้ให้เย็น
4. นำส่วนผสมมากรองด้วยตะแกรง
5. แบ่งตักถั่วดำใส่พิมพ์ แล้วหยอดส่วนผสมที่เราทำไว้ลงไปแช่เย็น 1 คืน
6. พร้อมทาน ยิ่งร้อนๆ บอกเลยว่าสดชื่น
🤍ไอติมกะทิ
🥣วัตถุดิบ
- หัวกะทิ 500ml
- น้ำตาลทราย 200g
- แป้งข้าวโพด 20g
- เกลือ 1/2 ชช.
- กลิ่นวนิลา 1 ชช.
👩🏻🍳วิธีทำ
1. นำแป้งข้าวโพดมาละลายผสมกับกะทิบางส่วน ตีจนแป้งข้าวโพดละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ตั้งหม้อใช้ไฟกลาง ใส่กะทิที่เหลือลงไปแล้วเติมเกลือ น้ำตาลทราย กลิ่นวนิลา
3. ปรับเป็นใช้ไฟอ่อน ใส่แป้งข้าวโพดกับกะทิที่ได้ละลายจนส่วนผสมเริ่มข้นปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็น
4. เทใส่ภาชนะปิดฝา นำไปแช่เย็นประมาณ 6 ชั่วโมง
5. นำออกปั่นแล้วนำกลับไปแช่ไว้ 1 คืน
6. ตักพร้อมเสิร์ฟโรยถั่วลิสงคั่วและนมข้นจืดเน้นๆ บอกเลยว่าฟิน
💗ไอติมนมเย็น
🥣วัตถุดิบ
- น้ำหวานสีแดง 3 ชต.
- นมข้นหวาน 3 ชต.
- นมสด 150ml
- วิปปิ้งครีม 250ml
👩🏻🍳วิธีทำ
1. ผสมนมสด นมข้นหวาน และน้ำแดงจนเข้ากันดี
2. เติมวิปปิ้งครีมนำไปปั่นในเครื่องปั่น
3. เทใส่ภาชนะ เอาไปแช่ช่องแข็งประมาณ 6 ชั่วโมง
4. นำออกมาคนจนเนื้อเนียน แล้วนำไปแช่ช่องแข็งต่ออีก 7 ชั่วโมง จัดเสิร์ฟทานคู่กับขนมปังปิ้งก็สุดฟิน
💛ไอติมกะทิไข่แข็ง
🥣วัตถุดิบ
- หัวกะทิ 500ml
- น้ำตาลทราย 200g
- แป้งข้าวโพด 20g
- กลิ่นวนิลา 1 ชช.
- เกลือ 1/2 ชช.
- ไข่ไก่ (ทานดิบได้) 4 ฟอง
👩🏻🍳วิธีทำ
1. นำหางกะทิผสมกับแป้งข้าวโพดพักไว้
2. นำหัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ วนิลลาคนให้เข้ากัน ตั้งไฟให้อุ่นสักพักค่อยนำส่วนหางกะทิกับแป้งข้าวโพดเทรวมในหม้อแล้ว ปรับไฟให้อ่อน คนตลอดจนเนื้อเริ่มข้น แล้วปล่อยให้เย็น
3. เทใส่ภาชนะ นำไปแช่เย็นไว้ 1 คืน
4. เมื่อครบ 1 คืนนำมาปั่นจนเนียนแล้วใส่กลับเข้าไปแช่เย็นเป็นเวลา 8 ชั่วโมง
5. แยกไข่แดงออกจากไข่ขาว แล้วนำไข่แดงมาทาหน้าไอศกรีมบางๆ
6. นำกลับไปแช่จนไข่แดงแข็งก็ ตักพร้อมเสิร์ฟ
🤎ไอติมโกโก้
🥣วัตถุดิบ
- วิปปิ้งครีม 500g
- ผงโกโก้ 80g
- นมข้นหวาน 150g
- นมสด 100m
👩🏻🍳วิธีทำ
1.ผสมนมสด นมข้นหวาน และผงโกโก้จนเข้ากันดี
2. เติมวิปปิ้งครีมนำไปปั่นในเครื่องปั่น
3. เทใส่ภาชนะ เอาไปแช่ช่องแข็งประมาณ 6 ชั่วโมง
4. นำออกมาคนจนเนื้อเนียน แล้วนำไปแช่ช่องแข็งต่ออีก 7 ชั่วโมง จัดเสิร์ฟ ราดนมข้นเพิ่มความหวาน นัวได้เลย
🥰มีใครมีความทรงจำวิ่งตามรถเข็นไอติมบ้าง คอมเมนต์ได้เลยนะ เรารออ่านเลย~
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น