สูตรบัวลอยฟักทองมะพร้าวอ่อน ทำง่าย หอมอร่อย

 

การทำบัวลอยมะพร้าวอ่อน ทำง่าย หอมอร่อย

เมนูขนมหวานของบ้านเรานั้นมีหลากหลายชนิดมาก และยิ่งถ้าให้พูดถึงเมนูขนมหวานที่ทำจากกะทินี่คงมีมากมายจนแทบจะนับไม่ถ้วน แต่หนึ่งในรายชื่อขนมนั้นต้องมีขนมบัวลอยอยู่เป็นอันดับต้นๆแน่นอน ในสมัยนี้ก็มีการทำขนมบัวลอยออกมาหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นบัวลอยเจ็ดสี บัวลอยเผือก บัวลอยมันม่วง และในวันนี้เราก็จะมาแนะนำการทำบัวลอยอีกแบบหนึ่งนั้นก็คือบัวลอยฟักทองมะพร้าวอ่อน ซึ่งรับรองว่าทำง่าย สีสันสวยงามและที่สำคัญคือหอมหวานอร่อยไม่แพ้บัวลอยแบบอื่นๆอย่างแน่นอน

ส่วนประกอบ


1 ฟักทอง 500 กรัม

2 มันแกว 5 หัว ส่วนนี้แล้วแต่ความชอบถ้าใครไม่ชอบไม่ต้องใช้ก็ได้

3 มะพร้าวอ่อน 2 ลูก (ใช้ทั้งส่วนเนื้อและน้ำ)

4 แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม

5 แป้งมัน 100 กรัม

6 น้ำตาลปิ๊บ 1/2 กิโลกรัม

7 น้ำตาลทราย 100 กรัม

8 กะทิ 1/2 กิโลกรัม

9 ใบเตย 10 ใบ

10 เกลือ 2 ช้อนชา

วิธีการทำบัวลอยฟักทองมะพร้าวอ่อน


1 ล้างฟักทองให้สะอาดแบ่งเป็นชิ้นแล้วนำไปทำให้สุก

2 เมื่อฟักทองสุกแล้วให้ใช้ช้อนขูดเอาแต่เนื้อและบดให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกัน

3 นำไปผสมกับแป้งข้าวเหนียว จากนั้นเติมแป้งมันลงไปด้วยผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใส่น้ำคั้นใบเตยลงไปเล็กน้อย



4 ปอกเปลือกมันแกวแล้วล้างน้ำให้สะอาดจากนั้นทำมันแกวเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ



5 ปั้นแป้งที่ผสมไว้แล้วให้เป็นก้อนกลม ขนาดประมาณ 0.5 เซ็นติเมตร แล้วนำมันแกวที่ตัดเป็นลุกเต๋าจากข้อ 4 ใส่ลงไปตรงกลางของแป้งแล้ว ปั้นให้เป็นวงกลม ทำจนแป้งหมด

6 ตั้งหม้อใส่น้ำ แล้วนำใบเตย 2-3 ใบ ใส่ลงไป เติมน้ำตาลประมาณ3 ช้อนชาจากนั้นรอให้น้ำเดือด

7 นำแป้งที่ปั้นเสร็จเรียบร้อยแล้วลงไปต้มในน้ำเดือด ใช้เวลาประมาณ 3 นาที เพื่อรอให้แป้งสุก



8 เมื่อแป้งสุกแล้วตักแป้งขึ้นมาพักในน้ำเย็นเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวกันเป็นก้อน

9 เคี่ยวกะทิในหม้อประมาณ 5-7นาที เพื่อให้กะทิแตกมัน จากนั้นเติมน้ำตาลปิ๊บและน้ำตาลทรายลงไป




10 เมื่อเคี่ยวได้ที่แล้วก็นำน้ำมะพร้าวใส่ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน

11 นำแป้งที่ต้มไว้แล้วในตอนแรกใส่ลงไปในหม้อและเติมเนื้อมะพร้าวอ่อนที่ตัดเป็นชิ้น ๆ ลงไป ชิมรสตามใจชอบ

หากว่าใครที่ต้องการจะลองทำขนมหวานแบบโบราณแต่ไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี หรือถ้าหากใครต้องการทานขนมที่หอม หวาน อร่อย หรือแค่ที่กำลังคิดหนักว่าจะทำบัวลอยแบบไหนดี ยังตัดสินใจไม่ได้ให้ลองนำวิธีที่เรานำมาฝากนี้ไปลองทำตามกันดู ซึ่งเป็นวิธีการทำที่ง่ายหาส่วนประกอบในการทำได้ไม่ยาก ถ้าได้ทำแล้วรับรองว่าจะได้บัวลอยที่หอม หวาน อร่อยถูกใจทั้งคนทำและคนทานอย่างแน่นอน

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

แบ่งปันสูตรสร้างอาชีพ “แซนด์วิชไส้แน่นๆ เน้นๆ” เมนูรองท้องยอดฮิต อิ่มอร่อยดีมีประโยชน์

ประโยชน์เยอะ ลูกเดือย กินรักษาโรคเกาต์ และโรคไต พร้อมสอนวิธีการทำ

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

สูตร “ขนมปังสังขยาชาเขียว” หอมหวานอร่อย ทำง่าย ทำขายก็ขายดี