🍪 ปากว่างเหลือเกินนน อยากกินคุกกี้สุด ๆ วันนี้เราเลยปิ๊งไอเดียอยากทำคุกกี้ขึ้นมาา เลยขอแจก 6 สูตรทำคุกกี้แสนอร่อย ทำกินเองได้ ทำขายก็เฮง ๆ เป็นคุกกี้ยอดฮิตที่ใครได้กินก็ติดใจแน่นอน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย
แจกสูตร 6 สูตรทำคุกกี้ เคี้ยวกรุบ อร่อยโดนใจสายหวาน
🍪 คุกกี้เนยสด
🔸 วัตถุดิบ
- เนย 1 ถต.
- น้ำตาล 1 ถต.
- ไข่ 1 ฟอง
- แป้งอเนกประสงค์ 2 ⅔ ถต.
- เกลือ ¼ ชช.
- วานิลลาเอ็กซ์แทรค 2 ชช.
🔸 วิธีทำ
1. ตีเนยกับน้ำตาลให้เข้ากันจนกลายเป็นเนื้อครีม
2. ตอกไข่และเทวานิลลาตามลงไปในเนื้อครีมที่ตีไว้
3. ผสมเกลือกับแป้งอเนกประสงค์ แล้วใส่ลงไปในถ้วยครีมเนย
4. ตีจนแป้งเข้ากันดี จับตัวเป็นก้อน
5. ห่อแป้งด้วยพลาสติก แล้วนำไปแช่เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง
6. อุ่นเตาอบที่ความร้อน 200 องศา
7. นำแป้งออกมา แบ่งรูปร่าง และจำนวนตามชอบ แล้วนำไปวางในถาด
8. นำเข้าเตาอบ 8-10 นาที สังเกตว่าขอบ ๆ จะเป็นสีทอง แสดงว่าใช้ได้
9. นำคุกกี้ออกมาผักไว้ในตะแกรง พร้อมเสิร์ฟ
🍪 คุกกี้ช็อกโกแลตชิพ
🔸 วัตถุดิบ
- น้ำตาลทราย 100 g
- น้ำตาลทรายแดง 165 g
- เกลือ 1 ชช.
- ไข่ 1 ฟอง
- เนยจืดละลาย 115 g
- วานิลลาเอ็กซ์แทรค 1 ชช.
- เบกกิ้งโซดา ½ ชช.
- แป้งอเนกประสงค์ 115 g
- ช็อกโกแลตหวานน้อย 110 g
- ดาร์กช็อกโกแลตหั่นชิ้นเล็ก 110 g
🔸 วิธีทำ
1. นำน้ำตาลทราย น้ำตาลทรายแดง เกลือ และเนย ตีจนเข้ากันดี
2. ตอกไข่ และใส่วานิลลาตามลงไป ตีจนเป็นเนื้อเดียวกัน ข้นกำลังดี
3. ใส่แป้งอเนกประสงค์และเบกกิ้งโซดาลงไป คนจนจับตัวเป็นก้อนแป้ง
4. ใส่ช็อกโกแลตทั้งสองรสชาติลงไป คนต่อเล็กน้อยจนทั่ว
5. นำไปแช่เย็นประมาณ 30 นาที
6. นำคุกกี้ออกมาขึ้นรูปบนถาดอบ
7. อุ่นเตาอบที่ 180 องศา
8. อบประมาณ 12-15 นาที หรือจนกว่าขอบคุกกี้จะเป็นสีน้ำตาล
9. นำออกจากเตา พักไว้ พร้อมเสิร์ฟ
🍪 คุกกี้แยม
🔸 วัตถุดิบ
- แยมรสชาติใดก็ได้ 1 ถ้วย
- แป้งอเนกประสงค์ 1 + ⅓ ถต.
- น้ำตาลทราย ½ ถต.
- เนย ¾ ถต.
- ไข่ 2 ฟอง
🔸 วิธีทำ
1. ผสมเนย น้ำตาล และไข่ ตีจนเป็นเนื้อเดียวกัน ค่อย ๆ เติมแป้งเข้าไปจนเริ่มจับตัวเป็นก้อนแป้ง
2. แช่ตู้เย็น 15-20 นาที
3. ปั้นคุกกี้เป็นทรงที่ต้องการ ใส่แยมลงตรงกลาง
4. อุ่นเตาอบที่ 190 องศา นำคุกกี้เข้าไปอบ 8-10 นาที หรือสังเกตจนกว่าขอบจะเป็นสีน้ำตาลทอง
5. นำออกมาพัก เตรียมเสิร์ฟ
🍪 คุกกี้ข้าวโอ๊ต
🔸 วัตถุดิบ
- ไข่ 1 ฟอง
- ไซรัปเมเปิล 55 g
- วานิลลาเอ็กซ์แทรค 1 ชช.
- แป้งสาลี 115 g
- ผงอบเชย 1 ชช.
- เบกกิ้งโซดา ½ ชช.
- เกลือ 1 หยิบมือ
- ข้าวโอ๊ต 100 g
- กล้วยบด ครึ่งลูก
🔸 วิธีทำ
1. อุ่นเตาอบที่ 180 องศา
2. ผสมกล้วยบด ไซรัปเมปิล ไข่ วานิลลา เข้าด้วยกัน
3. ใส่แป้ง เกลือ และอบเชยตามลงไป คนจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
4. ตักออกมาวางไว้บนถาดสำหรับเตาอบ
5. อบเป็นเวลา 12-15 นาที
6. นำออกมาพัก เตรียมเสิร์ฟได้เลย
🔸 วัตถุดิบ
- น้ำตาลทรายแดง 150 g
- ไข่ 2 ฟอง
- ช็อกโกแลตละลายแล้ว 100 g
- วานิลลาเอ็กซ์แทรค 1 ชช.
- แป้งสาลี 125 g
- เบกกิ้งพาวเดอร์ 1 ชช
- เกลือ ½ ชช
- ดาร์กช็อกโกแลต 100 g
- ไวท์ช็อกโกแลต 100 g
🔸 วิธีทำ
1. ตีไข่กับน้ำตาลทรายแดงเข้าด้วยกัน
2. ใส่เนย ช็อกโกแลต และวานิลลาตามลงไป
3. ใส่แป้ง เบกกิ้งพาวเดอร์ และเกลือลงไป คนให้เข้ากัน
4. เทช็อกโกแลตทั้งสองแบบเป็นขั้นตอนสุดท้าย
5. คนให้เข้ากันจนทั่ว แล้วนำไปแช่ตู้เย็น 30 นาที
6. อุ่นเตาอบที่ 180 องศา
7. นำแป้งคุกกี้ใส่ในถาด แล้วจึงนำเข้าเตาอบ
8. อบ 12 นาทีจนดูกรอบนอกนุ่มใน
9. นำออกมาพัก พร้อมเสิร์ฟ
🍪 คุกกี้ M&M
🔸 วัตถุดิบ
- เนยชอร์ตเทนนิง 1 ถ้วย
- น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- วานิลลา 1½ ชช.
- แป้งอเนกประสงค์ 2½ ถ้วย
- เบกกิ้งโซดา 1 ชช.
- เกลือ 1 ชช.
- m&m 1½ ถ้วย
🔸 วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาล ไข่ เนยชอร์ตเทนนิง และวานิลลาจนเข้ากัน หลังจากนั้นเติมแป้ง เกลือ และเบกกิ้งโซดาตามลงไป ผสมจนเข้ากันดี
2. ใส่ m&m ตามลงไป
3. นำแป้งที่ได้จัดเป็นรูปคุกกี้ในถาด ตกแต่งหน้าด้วย m&m ที่เหลือ
4. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศา ทิ้งไว้ 9-11 นาที
5. นำออกมาพักพร้อมเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น