สูตรขนมขี้หนูลูกตาล ขนมไทยๆ ที่หาทานยาก หากได้ทานรับรองติดใจความอร่อย

 

สูตรขนมขี้ห นูลูกต าล ขนมไทยๆที่หาทานย าก หากได้ทานรับรองติ ดใ จความอร่อย

 

ส่วนผสม(วันนี้นัทไม่ได้ให้ปSิมาตรนะคะ เพราะเ นื้ อต าลยีแล้วไม่ได้ตวงหรือช่าง เพราะมันติ ดภาชนะมากค่ะ)

1. เ นื้ อต าล

2. แป้งข้าวเจ้า

3. แป้งข้าวเหนียวนิดหน่อยหรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ (นัทใส่ไป 2 ส่วน ต่อแป้งข้าวเจ้า 10 ส่วน )

4. กะทิ

5. มะพร้า วทึ น ทึ กไว้โ รยหน้า

6. เกลือ (ไว้ใส่กับมะพร้า วที่โ รยหน้า)

7. น้ำต าลทราย(ทำน้ำเ ชื่ อ มและโ รยหน้า)

8. ใบเตย(ใส่น้ำเ ชื่ อ ม)

9. น้ำสะอาด(ใส่น้ำเ ชื่ อ ม)

วิธีทำ

1. ลูกต าลกำลังสุ กได้ที่หอ มฟุ้งไปทั่วบ้าน (จริงๆว่าจะทำอีกวันค่ะแต่ทนกลิ่ นหอ มของลูกต าลไม่ได้ อิอิ)

2. จา กนั้นนำลูกต าลมาปอ ก เปลือกแล้วยีโดย ก ดที่ตะแกรงและกระชอนเอามือ ก ดแบบนี้ค่ะ

3. ก็จะได้เ นื้ อต าลไหลลงมาข้างล่ าง ( เมื่อเราได้เ นื้ อต าลแล้วให้กรองด้วยผ้าขาวบางอีก1รอ บ เพื่อเอาสิ่งแปลกปล อ มออกให้หมด ขั้นตอนนี้นัทลืมถ่ายSูปค่ะ)

4. เรามาทำน้ำเ ชื่ อ ม โดยนำน้ำต าลทรายกับน้ำสะอาดใส่ภาชนะ และใส่ใบเตยลงไปด้วย เปิ ดไ ฟเคี่ ยวจนเห นียวแล้วปิ ดไ ฟพักไว้ค่ะ

5. เตรียมภาชนะ นำเ นื้ อต าล แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว ลงไป แล้วนว ดค่ะ

6. ขั้นตอนนี้ใส่กะทิลงไปนว ดด้วยค่ะ นัทใส่นิดหน่อยไม่ใส่เยอะค่ะ เพราะถ้าใส่กะทิเยอะจะทำให้เ นื้ อขนมเหลวเรา ก็ยีไม่ได้ จึงอาจต้องใส่แป้งเพิ่ม ก็จะทำให้เ นื้ อแป้งมากเกินไป (นัทชอ บเ นื้ อต าลเยอะๆเอาแค่ยีได้พอ ส่วนความมันเราไว้ใส่เป็นมะพร้า วโ รยหน้าแทนค่ะ)นว ดจนได้หน้าต าประมาณนี้ค่ะ

7. จา กนั้นทำไปยีบนซึ้งที่รองด้วยผ้าขาวบาง

8. ก็จะได้เ นื้ อขนมที่เราจะนึ่ งขนาดประมาณนี้นะคะ (จะเห็นได้ว่าขนาดจะใหญ่กว่าขนมขี้ห นูที่มี3สี หรือ บางท่านเรียกขนมทรายหรือขนมละอองฟ้าค่ะ)

9. จา กนั้นนำไปนึ่ งประมาณ 15-20 นาที

10. เมื่อนึ่ งเสร็จแล้วให้เอาเ นื้ อขนมใส่ภาชนะขณะร้อ นๆ และตักน้ำเ ชื่ อ มรา ดค่ะ

11. แล้วเกลี่ยให้ทั่วขนม (เอาแค่พอทั่วนะคะไม่ต้องใส่เยอะ เพราะถ้าไม่หวานเราสามารถโ รยน้ำต าลบนตั วขนมได้ค่ะ)

12. จา กนั้นหาฝามาปิ ดภาชนะ ทิ้ งไว้ 15 นาทีค่ะ

13. จา กนั้นตักเสิร์ฟได้เลยโดยโ รยหน้าด้วยมะพร้า วที่ค ลุ กเกลือไว้เล็กน้อย

14. มะพร้า วที่โ รยหน้าขู ดเป็นเส้นก็ได้

15. หรือ มะพร้า วจะขู ดแบบละเอี ยดแล้วแต่ชอ บค่ะ


16. โ รยน้ำต าล จริงๆต้องค ลุ กให้เข้ากันทั้งหมดแต่ขั้นตอนนี้แผนกชิมจั ดการหมดซะก่อนเลยอ ดถ่ายSูปค่ะ อิอิ (มะพร้า วและน้ำต าลโ รยหน้าชอ บเยอะใส่เยอะต ามชอ บเลยค่ะ)

 

ขอ บคุณข้อ มูลและรูปภาพจา ก
คุณนัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทค อ ม

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ