เฉาก๊วยนมสด แบบบ้านๆ มาลองทำกันเลย อากาศร้อนๆแบบนี้หาอะไร ดับร้อนให้ชื่นใจกันหน่อย
เฉาก๊วยนมส ด แบบบ้านๆ มาลองทำกันเลย อากาศร้อ นๆแบบนี้หาอะไร ดั บร้อ นให้ชื่นใจกันหน่อย
ส่วนผสม
1. ผ งเฉาก๊วย 125 กรัม
2. น้ำที่ใช้ผสมผ งเฉาก๊วย 250 ml
3. นมส ด แล้วแต่จะใส่คะ
4. น้ำต าลอ้อย (โอทึ้ง)
5. กลิ่ นใบเตย (ใครมีใบเตยใช้แทนได้คะ) 2/4 ช้อนช า
6. น้ำเ ชื่ อ ม
7. น้ำต าลทรายแด ง 125 กรัม
8. น้ำ 800 ml
9. ภาชนะสำหรับใส่เฉาก๊วย
ขั้นตอน
1. ผสมผ งเฉาก๊วยกับน้ำ 250 ml ค นให้ผ งเฉาก๊วยละ ลายดี ต่อ มาต้ มน้ำจนเ ดือ ด เ ทตั วเฉาก๊วยลงไป จา กนั้นปรับให้ไ ฟเหลือไ ฟปานกลาง ค นเฉาก๊วยจนกว่าจะเ ดือ ดและเ นื้ อเนียนดี
2. พอเ ดือ ดดีแล้วนำมาเ ทใส่ภาชนะที่เราเตรียมไว้ พักให้เย็ นแล้วนำเข้าแ ช่ตู้เย็ น 3 ชม.
3. ต่อ มาทำในส่วนของน้ำเ ชื่ อ ม นำน้ำขึ้นตั้ งไ ฟ 800 ml จา กนั้นใส่น้ำต าลทรายแด งลงไป ต ามด้วยกลิ่ นใบเตย 2/4 ช้อนช า (ใครมีใบเตยใช้แทนกันได้นะคะ) จา กนั้นเคี้ ยวจนเ ดือ ดและน้ำต าลละ ลายดีแล้วให้นำมาเ ทใส่ภาชนะพีกไว้ให้เย็ น
4. มาถึงตอนจะทาน ให้นำเฉาก๊วยออกมาตั ดเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ จา กนั้นนำน้ำแข็ งใส่ในถ้วยต ามด้วยเฉาก๊วย ตักน้ำเ ชื่ อ มรา ดลงไป จา กนั้นใส่นมส ด แล้วตักน้ำต าลโอทึ่งโ รยข้างบน เ ท่านี้ก็ได้เฉาก๊วยไว้ทานให่ชื่นใจคลายร้อ นแล้วจ้า
สูต รโดย
ขนมแนนนี่
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น