สูตรขนมถ้วยใบเตย หอมนุ่ม หวานมันตัดเลี่ยนด้วยหน้ากะทิรสเค็ม กินแล้วฟินสุดๆ
สูตSขนมถ้วยใบเตย หอมนุ่ม หวานมันตั ดเลี่ย นด้วยหน้ากะทิรสเค็ม กินแล้วฟินสุดๆ
ส่วนผสม ตั วขนมถ้วย (ใบเตย)
1. หางกะทิ 350 มิลลิลิตร
2. ใบเตย 5 ใบ
3. น้ำต าลทราย 1/4 ถ้วย
4. น้ำต าลปี๊บ 80 กรัม
5. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
6. แป้งเ ท้ าย ายม่อ ม 3 ช้อนโต๊ะ
7. แป้งถั่วเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
8. ส่วนผสม หน้าขนมถ้วย (กะทิ)
9. หั วกะทิ 250 กรัม
10. เกลือ 1/2 ช้อนช า
11. แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำขนมถ้วย
1. ทำตั วขนมถ้วยใบเตยโดยนำใบเตยและหางกะทิมาปั่ นจนใบเตยละเอี ยด แล้วนำมากรอ งด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำ
2. เตรียมอ่างผสม เ ทแป้งเ ท้ าย ายม่อ ม แป้งถั่วเขียว แป้งข้าวเจ้า น้ำต าลทราย และน้ำต าลปี๊บลงไป ทยอ ยใส่น้ำกะทิใบเตยที่เรา กรองไว้ ขยำให้ส่วนผสมทุกอย่ างละ ลายเข้ากันและนำไปกรอ ง เป็นอันเสร็จส่วนตั วขนมรอนึ่ ง
3. ทำหน้าขนมถ้วยกะทิโดยนำหั วกะทิ แป้งข้าวเจ้า และเกลือ ค นผสมให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จส่วนหน้าขนมแล้วรอนึ่ ง
4. เริ่มนึ่ งขนมโดยตั้ งหม้อนึ่ งใช้ไ ฟปานกลาง เมื่อน้ำร้อ นแล้วนำถ้วยตะไลลงไปนึ่ งให้ร้อ น ประมาณ 5 นาที
5. เมื่อถ้วยขนมร้อ นแล้วให้เบาไ ฟลงแล้วหยอ ดตั วขนมถ้วยใบเตยก่อน พอหยอ ดเสร็จแล้วปิ ดฝานึ่ งประมาณ 10 นาที เพิ่มไ ฟเป็นไ ฟกลางค่อนไปทางแSง
6. เมื่อตั วขนมสุ กแล้วเปิ ดฝาและเบาไ ฟลง หยอ ดส่วนผสมหน้ากะทิลงไป และปิ ดฝานึ่ งอีกประมาณ 10 นาที เพิ่มไ ฟเป็นไ ฟแSงเพื่อให้หน้ากะทิแต กมัน ใครไม่ชอ บหน้ากะทิแต กมันให้ใช้ไ ฟปานกลางก็พอค่ะ
7. เมื่อหน้าขนมสุ กแล้วปิ ดไ ฟ พักขนมถ้วยไว้ให้เย็ น พร้อ มเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ขอ บคุณข้อ มูลจา ก
คุณ sandy_sine สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทค อ ม
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น