ขนมตาลเหนียวนุ่ม ขนมไทยสีเหลืองทองน่าหม่ำ รีบไปหาซื้อเนื้อลูกตาลแล้วเตรียมตัวเข้าครัวกัน

 

ขนมต าลเหนียวนุ่ม ขนมไทยสีเหลืองทองน่าหม่ำ รีบไปหาซื้อเ นื้ อลูกต าลแล้วเตรียมตั วเข้าครัวกันเลย

 

ส่วนผสมขนมต าล

1. กะทิ 520 กรัม

2. แป้งข้าวเจ้า 235 กรัม

3. น้ำต าลทรายขาว 275 กรัม

4. เ นื้ อลูกต าล 170 กรัม

5. เกลือ 1/2 ช้อนช า

6. ผ งฟู (ดูวิธีใส่ในขั้นตอนทำขนม)

7. มะพร้า วทึน ทึกขู ด

ขั้นตอนเก็ บเ นื้ อลูกต าล

1. เราเริ่มจา กเลือกลูกต าลที่สุ กเต็มที่ กลิ่ นหอ มจั ด

2. นำลูกต าลปอก เปลือกสี ดำออกก่อน แล้วนำไปแ ช่น้ำให้เ นื้ อนิ่มก่อน

3. จา กนั้นนำไปขู ดเอาเ นื้ อต าล (คุณวาใช้ขู ดกับก้นตะกร้า)

4. ขู ด นว ด คั้ น จนได้เ นื้ อต าลต ามต้องการ

5. ควรกรองเศ ษกากเส้นใยต าลออกก่อน 1 รอ บ

6. จา กนั้นนำไปห่ อ ด้วยผ้าขาว เพื่อทดน้ำให้หย ดออกหมดก่อน

7. เอาเฉพาะเ นื้ อต าลสีเหลืองสวยๆ หอ มๆ แบบนี้ค่ะ

8. จริงๆแล้ว เ นื้ อต าลที่ทดน้ำออก สามารถเก็บในตู้เย็ นใช้ได้นานเป็นเดือนเลยนะคะ

วิธีทำกระทงใบตองใส่ขนมต าล

1. ตั ดใบตองให้ได้ขนาดกว้างประมาณ 4 นิ้ว (ต ามภาพ)

2. เช็ดทำความสะอาด พั บทำมุมต ามภาพ

3. กลั ดด้วยไม้กลั ด หรือเข็มกลั ด หรือลูกแม็ ก ก็ได้ค่ะ

4. พั บเก็บมุมอีก ด้าน ก็จะได้กระท งใบตองสวยๆ แบบนี้ค่ะ (ฝึกทำแป๊บเดียวก็ทำได้สวยแล้วค่ะ)

5. เมื่อได้วัส ดุอุปกรณ์พร้อ มแล้ว ต่อไปเรา ก็จะเริ่มทำขนมต าลสูต รอร่อยกันค่ะ

 

วิธีทำขนมต าล

1. ให้ผสม กะทิ+น้ำต าลทราย+เกลือ ใส่ภาชนะนำไปตั้ งไ ฟ ค นพอให้น้ำต าลละ ลายไม่ต้องถึงเ ดือ ด แล้วยกลงพักทิ้ งไว้ให้เย็ น

2. นำแป้งข้าวเจ้ามาร่ อน 2 รอ บ แล้วนำเ นื้ อต าลที่เตรียมไว้มาผสมกับแป้ง

3. ให้นว ดค ลุกเคล้าให้เข้ากัน จนร่ว นเป็นเม็ดทราย

4. ค่อยๆ ริ นกะทิที่ตั้ งจนเย็ น นว ดไปเรื่อยๆ จนได้ก้อ นแป้งแล้วพักแป้งไว้ 30 นาทีนะคะ

5. หลังพักแป้ง 30 นาที ใช้น้ำเ ชื่ อ มนว ดจนเข้ากันจนหมด ค่อยๆใส่

(อย่ าใส่กะทิหม ดในครั้งเดียวนะ ย้ำ..ค่อยริ นใส่)

6. ให้ปิ ดฝาทิ้ งไว้ประมาณ 6 ชั่วโมง สังเกตุดูจะขึ้นเป็นฟองละเอี ยด (คุณวาแนะนำให้ผสมค้างไว้ 1 คืนจะพอ ดี)

7. เมื่อพักส่วนผสมได้ต ามเวลาแล้ว ค นไ ล่ฟองอากาศอีกครั้ง จา กนั้นตั กแป้งใส่ 1 ถ้วยตวง +ผสมผ งฟู 1 ช้อนช า

8. ค นส่วนผสมให้เข้ากัน

9. ตั กใส่กระทงใบตอง ที่วางเรียงไว้บนเต า

10. ใช้เวลานึ่ ง 15-20 นาที (แล้วแต่ความร้อ นของเต า) เมื่อสุ กเหลืองฟู แต่งหน้าด้วยมะพร้า วทึ น ทึ กขู ด ยกลงพักให้เย็ น

 

ขอ บคุณข้อ มูลสูต รและภาพจา ก.คุณวา เพจ”ชวนเข้าครัว กับรักคุณแฟน&กาแฟดำ”

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

ประโยชน์เยอะ ลูกเดือย กินรักษาโรคเกาต์ และโรคไต พร้อมสอนวิธีการทำ

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน