สูตรขนมลูกเต๋าสอดไส้ถั่วกวน หวานละมุน ทำกินเองง่าย ๆ
สูตsขนมลูกเต๋า ส อ ดไ ส้ถั่วก วนหวานละมุน ทำกินเองง่าย ๆ สูตsจา ก ครัวป้ามารายห์ มาพร้อ มวิธีทำแป้งและวิธีทำไ ส้ถั่วก วน
ส่วนผสม แป้งขนมลูกเต๋า (ป้าทำ 2 สูต รจ้า เบิ้ลสูต รคุณ 2 เข้าไปจ้า ประมาณ 60-70 ลูก)
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 310 กรัม
2. น้ำต าลปี๊บ 200 กรัม
3. กะทิ 40 กรัม
4. น้ำมันพืช 50 กรัม
5. น้ำปูนใส 1+1/2 ช้อนช า
6. ไข่แด ง 1 ฟอง
ส่วนผสม ไ ส้ถั่วก วน
1. ถั่วเขียวเร าะเปลือ ก 250 กรัม (นึ่ งแล้วบ ดให้ละเอี ยด ก่อนนึ่ งนำไปล้ างให้สะอาดจนน้ำใส แล้วแ ช่ไว้อย่ างน้อย 5 ชั่วโมง ก่อนนำมานึ่ งค่ะ)
2. น้ำต าลทราย 225 กรัม
3. เกลือ 1/4 ช้อนช า
4. กะทิ (หรือน้ำมันพืช) 150 กรัม
วิธีทำขนมลูกเต๋า
1. ต้ มน้ำต าลปี๊บกับกะทิด้วยไ ฟอ่ อนจนน้ำต าลละ ลา ย แล้วเ ทใส่ช ามผส มค่ะ
2. ใส่น้ำมันพืชลงไป แล้วค นให้เข้ากัน จา กนั้นใส่น้ำปูนใสกับไข่แด ง แล้วค นจนเข้ากัน
3. จา กนั้นใส่แป้งลงไป แบ่งใส่สัก 3 รอ บนะคะ ตะล่อ มจนเข้ากัน รอ บสุดท้ายจะเริ่มหนื ด ใช้พายหรือใช้มือนว ดผสมก็ได้ค่ะ พอเข้ากันแล้วพักแป้งไว้ 30 นาทีค่ะ
4. ทำไ ส้ถั่วก วน โดยนำถั่วเขียวเร าะเปลือ กล้ างน้ำให้สะอาดแล้วแ ช่ไว้ประมาณ 5 ชั่วโมงก่อนนำมานึ่ ง จา กนั้นนึ่ งถั่วแล้วนำมาบ ดให้ละเอี ยด ใส่ถั่วลงไปในกร ะ ทะ ต ามด้วยน้ำต าลทราย เกลือป่ น และกะทิ ก วนด้วยไ ฟอ่ อนจนเริ่มงว ด และถั่วร่ อนจา กกร ะ ทะ จา กนั้นพักให้เย็ นลง
5. ปั้ นไ ส้ถั่ว น้ำหนักประมาณ 10 กรัมค่ะ
6. แบ่งแป้งมาประมาณ 10 กรัม แ ผ่ให้เป็นแผ่นแล้วก็ห่ อไ ส้ให้แน่นค่ะ
7.ทำSูปทรงให้เป็นลูกเต๋า เอาอะไรแบ น ๆ ก ด ๆ แต่ละด้านเป็นเหลี่ยมให้เ ท่ากันค่ะ
8. ตั้ งกร ะ ทะให้ร้อ น เอาขนมลงไปจี่บนกร ะ ทะ ใช้ไ ฟอ่ อน พอสุ ก ด้านหนึ่ งแล้ว พลิก ด้านตรงกันข้ามลง พอสุ ก 2 ด้านแล้ว นำด้านที่สุ กมาเรียงต่อกัน จา กนั้นค่อย ๆ จี่ให้สุ กครบทุก ด้าน หลังจา กทำแล้ว ขนมเปลือกจะกรอ บนะคะ ต้องพักไว้ข้ามคืนจะทำให้เปลือกนุ่มขึ้นค่ะ สามารถเพิ่มกลิ่ นวานิลลาในแป้งได้ค่ะ ใส่ไปสัก 1 ช้อนช าค่ะ
9. เสร็จแล้วค่ะ
ขอขอ บคุณข้อ มูลและภาพประกอ บจา ก
ครัวป้ามารายห์ และ https://cooking.kapook.com/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น