มะพร้าวแก้ว ขนมไทยหวานหอมเคี้ยวกรุบ ๆ กินเพลิน ๆ มาลงมือทำกันเลย
มะพร้า วแก้ว ขนมไทยหวานหอ มเคี้ ยวกรุ บ ๆ กินเพลิน ๆ มาลงมือทำกันเลย
ขนมไทยใครว่าเอาใจย าก ลอ งมาดูวิธีทำมะพร้า วแก้วใบเตย ง่าย ๆ แต่ได้ขนมไทยดี ๆ มีคุณภาพไว้อวดเพื่อน เอ้ย ไว้กินกับเพื่อนแล้ว มะพร้า วแก้ว ขนมไทยหวานหอ มเคี้ ยวกรุ บ ๆ กินเพลิน ๆ สูต รนี้จา ก คุณนัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทค อ ม ที่เรานำมาฝากจะแต กต่างจา กมะพร้า วแก้วแบบเดิม ๆ คือ เพิ่มความหอ มและสีเขียวส ดจา กใบเตยลงไปด้วย เวลาเคี้ ยว ๆ อยู่ในปากจะได้กลิ่ นหอ มของใบเตยอีก ด้วย
ส่วนผสม มะพร้า วแก้ว (ทำครั้งละน้อย ๆ)
1. มะพร้า วทึ น ทึ ก (ขู ดเป็นเส้น) 200 กรัม
2. น้ำต าลทราย 1 ถ้วย
3. น้ำใบเตย 1/2 ถ้วย
4. เกลือ 1/4 ช้อนช า (หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
วิธีทำมะพร้า วแก้ว
1. ขู ดมะพร้า วทึ น ทึ กมาขู ดเป็นเส้น ๆ (ได้มะพร้า วที่ขู ดเรียบร้อยแล้ว พย า ย ามขู ดไม่ต้องถึงกะลา เอาแต่เ นื้ อสีขาว ๆ)
2. เตรียมน้ำใบเตยเข้มข้น (ได้มาจา กใบเตยปั่ นกับน้ำเปล่า)
3. ใส่มะพร้า วขู ด น้ำต าลทราย น้ำใบเตย และเกลือลงในกร ะ ทะ เปิ ดไ ฟกลาง ๆ หมั่นค นไปเรื่อย ๆ จนน้ำงว ดแล้วปิ ดไ ฟ
4. จา กนั้นใช้ช้อนกับส้อ มตักมะพร้า วแก้วมาพอ ดีคำ วางลงในภาชนะแล้วนำไปต ากแดดให้แห้ ง หรืออ บที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส จนแห้ ง
5. เมื่ออ บเสร็จแล้วจะได้มะพร้า วแก้วใบเตยแบบนี้ จะแห้ งและหวาน
6. ถ้าลดน้ำต าลลงจะได้แบบไม่หวานและนิ่ม (ส่วนแอดชอ บแบบไม่หวานอร่อยดีค่ะ)
ขอขอ บคุณข้อ มูลและภาพประกอ บจา ก
คุณนัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทค อ ม และ เฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น