เมนูไก่อบฟาง ที่หอมนุ่มชุ่มฉ่ำ เอาไว้เข้าแคมป์ในช่วงวันหยุด เราขอแนะนำสูตรนี้เลยแซ่บๆ
เมนูไก่อ บฟาง ที่หอมนุ่มชุ่มฉ่ำ เอาไว้เข้าแคมป์ในช่วงวันหยุด เราขอแนะนำสูตรนี้เลยแซ่บๆ
อุปกรณ์
1. ปิ๊ป 1 ใบ
2. ฟาง1 หอ บ
3. เหล็กเสี ยบไก่ 1 เส้น
4. กะละมังเล็กรองน้ำมันออกจา กไก่ 1 ใบ
5. ลวดอ่อน 1 เส้น
ส่วนผสม
1. ไก่ส ด1 ตั ว
2. รา กผักชีรา กใหญ่ 1 รา ก
3. กระเ ทียบกลีบเล็กแกะเปลือก 20 กลีบ
4. พริกไทยป่ น 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือป่ น 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. เนยส ด 1 ช้อนโต๊ะ
8. เ หล้า 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีการหมั กไก่
นำไก่มาหมั ก ด้วย ซีอิ้วขาว กระเ ทียม พริกไทย และรส ดี หมั กทั้งไว้สัก 2 ชั่วโมง เป็นอย่ าง๓่ำ อย่ าลืมทิ่ ม แท ง ให้ทั่วตั วไก่ด้วย จะได้รสช าดเข้าเ นื้ อไก่เต็มที่
วิธีการทำ
1. เอาเครื่อง ในไก่ออกให้หมด ทำความสะอาดให้หมดล้ างให้สะอาด เสร็จแล้ว แ้ลวหมั กทิ้ งไว้ประมาณ2 ชั่วโมง
2. เอาขวดแก้วที่ใส่น้ำไว้ไปตั้ งกับพื้ น แล้วเอาตูดไก่เสี ยบลงตรงขวด ถ้าให้หาถ้วยมาวางไว้ใต้ตูดไก่ เพื่อ มารองนำ้มันจา กไก่ ซึ่งจะอร่อยมากครับ
3. นำปิ๊บมาคุมไก่ไว้โดยเอาดินมาอุ ดรอ บๆอย่ าให้มีช่องว่าง
4. ส่วนปิ๊ปด้านบน นำดินเหนียวมาพอกไว้ เพื่อป้องกันไ ฟแSงเกินไป
5. นำฟางมาคุมปิ๊บให้ทั่ว
6. จุดไ ฟเ ผ าไก่ได้เลยครับ ตั้ งเวลาการเ ผ าไว้ 40 นาที หลังจา ก 40นาทีแล้ว ใจเย็ นๆ ค่อยๆเติมฟางเล็กน้อยเพื่อให้มีความร้อ นตลอ ด
7. มาดูผลงานกันว่าเป็นไง จะเหลืองน่ากินหรือ ดำกินแบบเซ็งๆฮ่าๆๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น