ข้าวหน้าเทมปุระ กุ้ง ปลา และผัก อาหารญี่ปุ่นกรอบนุ่มชุ่มซอสฟินทุกมื้อ
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
เทมปุระนี้ญี่ปุ่นได้รับอิทธิพลทางอาหารมาจากชาวโปรตุกีส ที่เข้ามาติดต่อค้าขายในเมือง Nagasaki ตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 ส่วนใหญ่จะใช้เนื้อสัตว์ที่เป็นอาหารทะเลและผักต่างๆ มีบ้างที่ใช้เนื้อหมูมาทำ เราเคยทำรีวิวไว้นานมาก
หมูเทมปุระ แหวกกฎเล็กๆของการทำเทมปุระ : https://pantip.com/topic/36537580
天丼 Tendon ข้าวหน้าเทมปุระ เป็นอาหารจานเดียวของญี่ปุ่นที่หารับประทานได้ตามร้านเทมปุระหรือบางร้านเท่านั้น เราสามารถทำเองได้ค่ะ
ที่บ้านมีกุ้งกับพริกหยวกที่ปลูกเอง ทำเทมปุระอีกครั้ง
- ได้ปลาคิสึ キス(鱚、鼠頭魚)คล้ายปลาทรายบ้านเรา
- เก็บมะเขือม่วง ナス植物 Nasu shokubutsu ที่ปลูกเองมาได้ 2 ลูก
วิธีทำ มีขั้นตอนคร่าวๆ
- เตรียมของที่จะทอดทั้งเนื้อสัตว์และผักต่างๆสามารถเอามาทำได้ตามชอบ ตัดหั่นให้เรียบร้อย พยายามซับน้ำให้แห้งมากที่สุด กุ้ง ดึงเส้นสกปรกออก กรีดบั้งใต้ท้องแล้วหักตัวกุ้งให้ตรง
- ปลา ซื้อสำเร็จรูปทำมาเรียบร้อย
- มะเขือม่วงตัดครึ่งลูกแล้วกรีดแบ่งเป็นแผ่นบางๆแต่ไม่ขาดจากกัน
- เตรียมแป้งทอด แป้งสาลี 1 ถ้วย ไข่ 1 ฟอง น้ำเย็นจัด 1/2 ถ้วย ปริมาณคร่าวๆ ให้กะประมาณเองอีกที
- ของทุกอย่างควรคลุกแป้งก่อนเพื่อให้แห้งดี วิธีง่ายสุดคือใส่ถุงพลาสติก ใส่แป้งสาลีลงไป ทำถุงให้พองลมแล้วเขย่า
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน เอาของชุบแป้งลงทอด
- ถ้าอยากได้กุ้งตัวใหญ่ขึ้น ก่อนเอากุ้งลงให้สลัดแป้งลงกระทะก่อนแล้วค่อยหย่อนกุ้งลง ตะล่อมให้แป้งที่สลัดมาเกาะกับกุ้ง เราทำไม่ค่อยเป็น
* หาดูวิธีทำจากมืออาชีพทางยูทูป
ราดซอสที่เตรียมไว้
น้ำซอสเทมปุระ Tentsuyu สำหรับเทนด้งจะเข้มข้นกว่าเทมปุระธรรมดา แต่ใช้วัตถุดิบเดียวกัน
- ต้มน้ำกับสาหร่ายคอมบุ และคัทสึโอะโบชิ (Katsuoboshi) ปลาคัทสึโอะแห้งฝนเป็นแผ่นบางๆ แล้วกรองทิ้ง ถ้าให้สะดวกก็ใช้แบบเป็นผง ประมาณ 1 ช้อนชา
- เติมโชยุ มิริน สาเก อัตราส่วน 4:1:1 หรือ 4:2:2 ตามชอบ ต้มให้เดือด ปล่อยให้น้ำงวดลงจนเป็นซอสเข้มข้น ตักข้าวใส่ชาม เรียงเทมปุระที่ชอบวางบนข้าว แล้วราดซอส
อูล่งไห่ เหล้าผสมน้ำชาอู่หลง เครื่องดื่มลุงๆที่ป้าชอบ สาวๆไม่มีใครดื่มกัน
มีกุ้งเหลือ เอามาอุ่นโดยเตาโทสเตอร์ใส่บะหมี่สำเร็จรูปรสต้มยำ อร่อยดีค่ะ
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น