ลูกค้าสงสัย ทำไมแม่ค้าต้องทำถุงข้าวเหนียวให้แบน ๆ
เชื่อว่าแทบทุกคนต้องเคยซื้อข้าวเหนียวนึ่งมารับประทาน ซึ่งส่วนใหญ่ก็ซื้อจากร้านหมูปิ้ง ร้านไก่ทอด หรือร้านส้มตำ และสิ่งที่เราเห็นกันจนชินตา ก็คือห่อข้าวเหนียวที่ถูกรีดมาเป็นสี่เหลี่ยมแบน ๆ
แต่ใครจะคิดว่า วันหนึ่งสิ่งที่เราคุ้นเคย มันจะกลายเป็นคำถามเกิดขึ้น เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Ao Lalisa ได้ออกมาเผยภาพ ข้าวเหนียวบรรจุถุงสองแบบ พร้อมตั้งคำถามว่า…
"ข้าวเหนียว 10 บาท แต่ละร้านไม่เหมือนกันจริงๆ อยากรู้ว่าบางร้านทำไมเขาต้องทำให้มันแบนๆ "
ซึ่งแน่นอนว่า ชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันมากมาย บ้างก็ว่า แบบที่ไม่แบนมักจะเจอตามร้านส้มตำ ส่วนแบบแบน ๆ มักจะเจอในร้านหมูปิ้ง ส่วนบางคนก็มองว่า การที่ทำถุงแบน ๆ คือ บางร้านแพ็คใส่ถุงมาแล้ว จึงทำให้แบน ประหยัดเนื้อที่ในการเก็บใส่กระติก ส่วนที่ไม่แบน ก็คือร้านที่ตักข้าวเหนียวกันสด ๆ นั่นเอง
เราว่าแบนๆมันกินง่าย แบบกินจากในถุงได้เลย ถ้าแบบร้านส้มตำ เอาไว้จกเท่านั้น
ตอนข้าวเหนียวแพง เขาลดขนาดเราเข้าใจ ตอนนี้ข้าวเหนียวราคาลงทำไมเขาไม่เพิ่มปริมาณขึ้น เห็นเเก่ได้จริงๆ จรรยาบรรณไม่มี
บางร้านบ้านปลูกข้าวเอง หอบลงมาหุงขาย มีต้นทุนเลยต่ำหน่อย ไม่ต้องซื้อจากร้านค้า/พ่อค้าคนกลาง เลยให้เยอะได้ค่ะ และมันอยู่ที่จิตใจของพ่อค้าแม่ค้าด้วย ว่าจะเอากำไรมากหรือน้อย เป็นธุรกิจ เราเป็นผู้บริโภคก็เลือกเอาว่าถูกใจ พอใจร้านใด
จริงค่ะ ทำแบนเหนียวหนึบก็มีเอาของค้างมาวนขายก็มี
ได้มาอ่านค็อมเมนต์ของชาวเน็ต ก็ยิ่งมาฉุกคิดได้อีกค่ะว่า ส่วนใหญ่ตามร้านส้มตำ ก็จะเจอแบบถุงไม่แบน และร้านหมูปิ้งก็จะเจอแบบถุงแบน ๆ จริง ๆ สรุปว่าเพราะอะไร คงไม่มีเหตุผลตายตัว
เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Ao Lalisa
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น