สูตร โดนัทไส้กรอก กรอบนอกนุ่มใน อร่อย กินเพลิน
สู ต ร โดนัทไ ส้ ก รอก ก รอบนอกนุ่มใน อร่อย กินเพลิน
ส่วนผสม
1.แป้งตราเชอรี่ฟ้า 500 กรัม
2.น มข้นจืด (หรือใครจะใช้น มจืดก็ได้คะ) 100 ml
3.น้ำต าลทราย 90 กรัม
4.ไข่ไก่ (แบ่งไว้1ฟองไว้ตอนชุปเกร็ดขนมปัง) 2 ฟอง
5.ยีส 1 ช้อนช า
6.เนยเค็มละลายแล้ว 30 ml
7.หั ว น มผง 1 ช้อนโต๊ะ
8.ผงฟู 1 ช้อนช า
9.กลิ่นวนิลา ครึ่งช้อนช า
10.ไ ส้ก ร อ ก นึ่ งให้สุ ก (กรณีไ ส้ ก ร อ ก ใครชอ บทานแบบไหนเลือกต ามชอ บนะคะ) 10 ชิ้ น
11.เ ก ล็ ดขนมปัง อันนี้แนนไม่ได้ตวงนะคะ เ ทต ามพอเหมาะสม
ขั้นตอน
1.แบ่งน้ำต าล 15 กรัมใส่ในถ้วยน ม คนให้น้ำต าลละลาย จ ากนั้นใส่ยีสลงไป แล้วพักไว้15 นาทีให้ยีสทำงาน
2.ร่อ นแป้ง หั วน มผง ผงฟู เตรียมไว้คนผสมให้เข้ากัน จ ากนั้นใส่น้ำต าลทรายที่เหลือลงไป แล้วต ามด้วยไข่ไก่ เนยล ะล าย
3.แล้วต ามด้วยกลิ่นวนิลา แล้วก็น มที่เราผสมไว้ แบ่งเ ท 3 ครั้งนะคะ อย่ าเ ททีเดียว แบ่งเ ทสลั บกับนว ดไปเ ลื่ อ ยจนแป้งเนียนเข้ากันดี (ถ้าแป้งติดมือสามารถเอาแป้งที่ทำโดนัทโร ยขณะนว ดได้นะคะ) ใช้เวลานว ด 20-25 นาที ใครมีเครื่องนว ดสามารถใช้ได้นะ ใครนว ดมือก็นว ดนานหน่อยคะ พอแป้งเนียนดีแล้วก็นำไปแรปแล้วพักไว้ 40 นาที รอให้แป้งขึ้นฟูดี
4.นำแป้งมาแบ่งเป็นก้อ นๆ ของแนนกะขนาดเอาคะ ถ้าใครมีเครื่องชั่งก็สามารถชั่งได้ ก้อ นนึงประมาน 30 กรัม ต่อ มานว ด ค ลึ ง ให้เป็นเส้นย าวๆ แล้วนำมาพันใส่กับไ ส้ก ร อ ก เมื่อพันคบ ให้พักไว้สัก 15 นาที
5.จ ากนั้นนำไปชุปไข่ ค ลุ ก ด้วยเ ก ร็ ดขนมปัง แล้วนำไปทอ ด ใช้ไ ฟกลางในการทอ ดนะคะ ทอ ดจนโดนัทเหลืองดีแล้วตักขึ้นมาพักไว้บนตระแกรงให้สะเด็ ดน้ำมั น
สู ตรโดย
ขนมแนนนี่
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น