วิธีทำ “หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ผัดฉ่า” สูตรพริกแกงตำเอง อร่อยเด็ด
วิธีทำ “หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ผัดฉ่า” สูตรพริกแกงตำเอง อร่อยเด็ด
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
1 หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ 10-15 ตัว
2 หอมแดง 3 หัว
3 กระเทียม 5 กลีบ
4 กระชายซอย 3 ชต.
5 ถัวผักยาว ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้นะคะ 1 ชต.
6 พริกขี้หนู 5-10 เม็ด ตามชอบ
7 พริกเหลือง 2 เม็ด พริกอ่อน 1 เม็ด (พริกแล้วแต่ชอบค่ะ)
8 น้ำมันหอย 2 ชต.
9 น้ำมันพืช 2 ชต.
10 น้ำปลา 2 ชต.
11 ใบโหระพา 1 ถ้วย (มากน้อยแล้วแต่ชอบ)
วิธีทำ
ก่อนอื่นเราไปเก็บพริก ขี้หนู พริกอ่อน พริกเหลือง และกระเพรา หลังบ้านกันก่อนค่ะ อยู่อเมริกา ก็ปลูกได้กินหลังบ้านได้นะคะ
ใบโหระพา กับถั่วผักยาวก็มีอยู่บ้างนะคะ ไม่อดค่ะ
เริ่มด้วย นำพริกขี้หนู พริกเหลือง กระเทียม หอมแดง ตำกันก่อน พอละเอียดไม่มากและเตรียมน้ำร้อนเดือด ๆ ลวกหอย หรือ
ต้มหอยให้สุกก่อนด้วยค่ะ กลัวท้องเสีย ถ้าหอยไม่สุก หอยตัวค่อนข้างใหญ่
จากนั้น ก็เตรียมใส่น้ำมันพอชใส่พริกที่เราตำไว้ ลงผัดไฟอ่อน ๆ ก่อนนะคะ ผัดให้หอม
จากนั้นก็จัดการ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมันหอยค่ะ ถ้าแห้งก็เติมน้ำนิดหน่อย จะได้เป็นแบบขลุกขลิก
และใส่ กระชายซอยฝอยลงไปผัดเลยค่ะ จะได้หอมมากขึ้น
ใส่พริกอ่อน ใส่หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ที่เราลวกสุกแล้วลงไปค่ะ ผัดคลุกให้น้ำพริกเข้ากับหอบได้ดี
ใส่กระเพรา โหระพา (พอดีมีผัก 2 อย่าง เลยใส่ด้วยค่ะ จะใส่อย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ค่ะ)
ผัดให้เข้ากันชิมรสชาติอีกครั้ง ปิดเตา
ตักขึ้นใส่จานเตรียมกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก tukata001 สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น