ก๋วยเตี๋ยวเรือหมูน้ำตกสุดแซ่บ เมนูสร้างอาชีพ พร้อมสูตรน้ำซุปรสเด็ดแน่นอน

 

ก๋วยเ๓ี๋ยวเรือหมูน้ำต กสุดแซ่บ เมนูสร้างอาชีพ พร้อ มสูต รน้ำซุ ปรสเ ด็ดแน่นอน

 

ส่วนผสม น้ำซุ ปก๋วยเ๓ี๋ยวเรือหมูน้ำต ก

1. น้ำเปล่า 10 ลิตร

2. กระดูกหมูเอียวเล้ง 1 กิโลกรัม

3. เครื่องตุ๋นหมูน้ำข้น 2 ชุด

4. กระเ ทียมด อง 5 หั ว

5. น้ำกระเ ทียมด อง 1/2 ถ้วยตวง

6. ข่าแ ก่ (ย าว 2 นิ้ว) บุ บพอแต ก 1 ท่อน

7. รา กขึ้นฉ่าย 5 รา ก

8. ใบเตย 8 ใบ

9. เกลือป่ น 2+1/2 ช้อนโต๊ะ

10. น้ำต าลมะพร้า ว 150-200 กรัม

11. เต้าหู้ยี้ 10 ก้อ น

12. ซีอิ๊วดำ 7-8 ช้อนโต๊ะ

13. ซีอิ๊วขาว (สูต ร 1) 1/2 ถ้วยตวง

14. ซอสปรุงรสฝาเขียว 1/2 ถ้วยตวง

15. เลือ ดหมูส ด 2 ถ้วยตวง

16. ใบตะไคร้

17. เหล้า 2 ช้อนโต๊ะ

18. ลูกกระวานไทย 5 ลูก

19. ใบกระวาน 3 ใบ

เครื่องก๋วยเ๓ี๋ยวเรือหมูน้ำต ก

1. เส้นก๋วยเตี๋ยว (ต ามชอ บ)

2. ลูกชิ้ นหมูอย่ างดี

3. ขึ้นฉ่ายซ อย

4. ถั่วงอก

5. ใบโหระพา

6. กากหมูเจียวกรอ บ

7. ผักชีฝรั่งซ อย

8. ตั บหมูหั่ นบาง ๆ

วิธีทำน้ำซุ ป

1. สำหรับน้ำซุ ปก๋วยเ๓ี๋ยวสูต รนี้ จะใช้ส่วนผสมต่ออัตราส่วนของน้ำเปล่า 10 ลิตรนะคะ คือถ้าใช้น้ำในปริมาณที่มากขึ้น สัดส่วนของเครื่องปรุงและส่วนผสมต่าง ๆ ของการทำน้ำก๋วยเ๓ี๋ยว ก็ต้องคูณเพิ่มไปด้วยเช่นกัน

2. ใส่น้ำ 10 ลิตรลงในหม้อก๋วยเ๓ี๋ยว นำขึ้นตั้ งไ ฟแSง ใส่เครื่องตุ๋นหมูน้ำข้นลงไป 2 ห่ อ ต ามด้วยลูกกระวาน และใบกระวาน ต ามด้วยเกลือป่ น ปิดฝาต้ มให้เ ดือ ด

3. ใส่กระเ ทียมด องและน้ำกระเ ทียมด องลงไป ต ามด้วยรา กขึ้นฉ่าย ข่าแ ก่ และใบเตย ปรุงรส ด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำต าลมะพร้า ว และซีอิ๊วดำ แล้วปิดฝาหม้อ เคี่ยวด้วยไ ฟอ่อนต่อไปเรื่อย ๆ

4. น้ำซุ ปก๋วยเ๓ี๋ยวที่หวานหอ ม ควรใช้เวลาในการต้ มอย่ างน้อยๆ 1 ชั่วโมง เพราะจะทำให้ความหวานต ามธรรมช าติในกระดูกนั้นละ ลายออกมากับน้ำซุ ป ยิ่งต้ มนานก็ยิ่งอร่อย เมื่อน้ำซุ ปเ ดือ ดได้ที่แล้ว โข ลกเต้าหู้ยี้ให้ละเอี ยดละ ลายใส่ลงไป

5. นำเลือ ดหมูส ดมาขยำกับใบตะไคร้ในภาชนะสักคSู่ขยำเสร็จแล้วนำไปกรองด้วยกระชอนต าถี่ ๆ จา กนั้นตักน้ำก๋วยเ๓ี๋ยวขึ้นมาสักกระบวย ใส่ลงไปในภาชนะที่ใส่เลือ ดหมู ใช้ช้อนค นเร็ว ๆ ให้เข้ากัน

6. เร่งไ ฟแSง จา กนั้นจึงละ ลายเลือ ดใส่ลงไปในหม้อน้ำซุ ป ค นเล็กน้อยให้พอเข้ากัน แล้วหรี่ไ ฟอ่อนต ามเดิม (ภาพการคั้ นเลือ ดหมูไม่ได้ถ่ายเอาไวจึงไม่มีนะคะ คิดว่าน่าจะพอจินตนาการได้)

ขั้นตอนประกอ บ

1. ล วกถั่วงอก และล วกเส้นในน้ำเ ดือ ด ๆ ใส่ไว้ในช าม  ก่อนใส่ลงช ามก็สะบัดตะกร้อสักหน่อยเพื่อให้สะเ ด็ดน้ำ ตักน้ำมันกระเ ทียมเจียวสักเล็กน้อยนำลงไปค ลุกเคล้ากับเส้น

2. โ รยพริกไทยป่ น ต ามด้วยขึ้นฉ่ายและผักชีฝรั่งซ อยอย่ างละเล็กอย่ างละน้อย

3. ล วกหมูที่เราหมั กเอาไว้ ต ามด้วยตั บหมูกับลูกชิ้ นลงใส่  จา กนั้นก็ตักน้ำซุ ปลงรา ด

4. ตบท้ายด้วยการโ รยหน้าด้วยเ นื้ อกระเ ทียมเจียวหอ ม ๆ กับกากหมูกรอ บ ๆ สักหน่อย เสิร์ฟพร้อ มถั่วงอก ดิบและใบโหระพาค่ะ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตร กุยช่ายทอดเจ้าอร่อย แป้งกรอบ ไม่อมน้ำมัน ทำเองได้ง่าย

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ

แจกสูตร “ปาท่องโก๋” นวดเอง ทอดเอง ไม่ใส่แอมโมเนีย กรอบนอกนุ่มใน ทำได้ง่ายๆ