ก๋วยเตี๋ยวเรือหมูน้ำตกสุดแซ่บ เมนูสร้างอาชีพ พร้อมสูตรน้ำซุปรสเด็ดแน่นอน
ก๋วยเ๓ี๋ยวเรือหมูน้ำต กสุดแซ่บ เมนูสร้างอาชีพ พร้อ มสูต รน้ำซุ ปรสเ ด็ดแน่นอน
ส่วนผสม น้ำซุ ปก๋วยเ๓ี๋ยวเรือหมูน้ำต ก
1. น้ำเปล่า 10 ลิตร
2. กระดูกหมูเอียวเล้ง 1 กิโลกรัม
3. เครื่องตุ๋นหมูน้ำข้น 2 ชุด
4. กระเ ทียมด อง 5 หั ว
5. น้ำกระเ ทียมด อง 1/2 ถ้วยตวง
6. ข่าแ ก่ (ย าว 2 นิ้ว) บุ บพอแต ก 1 ท่อน
7. รา กขึ้นฉ่าย 5 รา ก
8. ใบเตย 8 ใบ
9. เกลือป่ น 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำต าลมะพร้า ว 150-200 กรัม
11. เต้าหู้ยี้ 10 ก้อ น
12. ซีอิ๊วดำ 7-8 ช้อนโต๊ะ
13. ซีอิ๊วขาว (สูต ร 1) 1/2 ถ้วยตวง
14. ซอสปรุงรสฝาเขียว 1/2 ถ้วยตวง
15. เลือ ดหมูส ด 2 ถ้วยตวง
16. ใบตะไคร้
17. เหล้า 2 ช้อนโต๊ะ
18. ลูกกระวานไทย 5 ลูก
19. ใบกระวาน 3 ใบ
เครื่องก๋วยเ๓ี๋ยวเรือหมูน้ำต ก
1. เส้นก๋วยเตี๋ยว (ต ามชอ บ)
2. ลูกชิ้ นหมูอย่ างดี
3. ขึ้นฉ่ายซ อย
4. ถั่วงอก
5. ใบโหระพา
6. กากหมูเจียวกรอ บ
7. ผักชีฝรั่งซ อย
8. ตั บหมูหั่ นบาง ๆ
วิธีทำน้ำซุ ป
1. สำหรับน้ำซุ ปก๋วยเ๓ี๋ยวสูต รนี้ จะใช้ส่วนผสมต่ออัตราส่วนของน้ำเปล่า 10 ลิตรนะคะ คือถ้าใช้น้ำในปริมาณที่มากขึ้น สัดส่วนของเครื่องปรุงและส่วนผสมต่าง ๆ ของการทำน้ำก๋วยเ๓ี๋ยว ก็ต้องคูณเพิ่มไปด้วยเช่นกัน
2. ใส่น้ำ 10 ลิตรลงในหม้อก๋วยเ๓ี๋ยว นำขึ้นตั้ งไ ฟแSง ใส่เครื่องตุ๋นหมูน้ำข้นลงไป 2 ห่ อ ต ามด้วยลูกกระวาน และใบกระวาน ต ามด้วยเกลือป่ น ปิดฝาต้ มให้เ ดือ ด
3. ใส่กระเ ทียมด องและน้ำกระเ ทียมด องลงไป ต ามด้วยรา กขึ้นฉ่าย ข่าแ ก่ และใบเตย ปรุงรส ด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำต าลมะพร้า ว และซีอิ๊วดำ แล้วปิดฝาหม้อ เคี่ยวด้วยไ ฟอ่อนต่อไปเรื่อย ๆ
4. น้ำซุ ปก๋วยเ๓ี๋ยวที่หวานหอ ม ควรใช้เวลาในการต้ มอย่ างน้อยๆ 1 ชั่วโมง เพราะจะทำให้ความหวานต ามธรรมช าติในกระดูกนั้นละ ลายออกมากับน้ำซุ ป ยิ่งต้ มนานก็ยิ่งอร่อย เมื่อน้ำซุ ปเ ดือ ดได้ที่แล้ว โข ลกเต้าหู้ยี้ให้ละเอี ยดละ ลายใส่ลงไป
5. นำเลือ ดหมูส ดมาขยำกับใบตะไคร้ในภาชนะสักคSู่ขยำเสร็จแล้วนำไปกรองด้วยกระชอนต าถี่ ๆ จา กนั้นตักน้ำก๋วยเ๓ี๋ยวขึ้นมาสักกระบวย ใส่ลงไปในภาชนะที่ใส่เลือ ดหมู ใช้ช้อนค นเร็ว ๆ ให้เข้ากัน
6. เร่งไ ฟแSง จา กนั้นจึงละ ลายเลือ ดใส่ลงไปในหม้อน้ำซุ ป ค นเล็กน้อยให้พอเข้ากัน แล้วหรี่ไ ฟอ่อนต ามเดิม (ภาพการคั้ นเลือ ดหมูไม่ได้ถ่ายเอาไวจึงไม่มีนะคะ คิดว่าน่าจะพอจินตนาการได้)
ขั้นตอนประกอ บ
1. ล วกถั่วงอก และล วกเส้นในน้ำเ ดือ ด ๆ ใส่ไว้ในช าม ก่อนใส่ลงช ามก็สะบัดตะกร้อสักหน่อยเพื่อให้สะเ ด็ดน้ำ ตักน้ำมันกระเ ทียมเจียวสักเล็กน้อยนำลงไปค ลุกเคล้ากับเส้น
2. โ รยพริกไทยป่ น ต ามด้วยขึ้นฉ่ายและผักชีฝรั่งซ อยอย่ างละเล็กอย่ างละน้อย
3. ล วกหมูที่เราหมั กเอาไว้ ต ามด้วยตั บหมูกับลูกชิ้ นลงใส่ จา กนั้นก็ตักน้ำซุ ปลงรา ด
4. ตบท้ายด้วยการโ รยหน้าด้วยเ นื้ อกระเ ทียมเจียวหอ ม ๆ กับกากหมูกรอ บ ๆ สักหน่อย เสิร์ฟพร้อ มถั่วงอก ดิบและใบโหระพาค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น