สูตรหมักคอหมูย่าง พร้อมเคล็ดลับของน้ำจิ้มรสเด็ด แซ่บแน่นอน
สูต รหมั กคอหมูย่า ง พร้อ มเคล็ดลั บของน้ำจิ้ มรสเ ด็ด แซ่บแน่นอ น
เคล็ดลั บความอร่อยของมื้ออาหารก็ต้องโดนเมนูของย่า งแซ่บๆ ไว้กินกับส้ม ๓ำ ล าบ น้ำต ก สิ่งหนึ่ งที่ขา ดไปไม่ได้นั่นก็คือ คอหมูย่า ง รสเ ด็ดกับน้ำจิ้ มแซ่บๆ เป็นเมนูที่ทำกินเป็นกับแกล้ม แถมทำง่ายอีก ด้วย สูต รหมั กคอหมูย่า งให้อร่อยเ ด็ดมีส่วนผสมอะไรบ้างเราไปดูกันเลยค่ะ
เครื่องปรุงสำหรับหมั กคอหมู
1. เ นื้ อสันค อ 1 ชิ้ น (ครึ่งกิโลกรัม)
2. พริกไทยเม็ดโขล กละเอี ยด 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมันหอ ย 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
5. นมข้นจืด 1/4 ถ้วย
6. ผักชีสั บละเอี ยด 1 ต้น
7. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
8. เกลือ 1 1/25 ช้อนช า
9. น้ำต าลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. โข ลกกระเ ทียม รา กผักชี พริกไทยเม็ด ให้พอละเอี ยด และเตรียมเกลือ น้ำต าลทราย ใส่ถ้วยเตรียมไว้สำหรับหมั ก
2. แ ล่หมูชิ้ นหนาๆ นำเครื่องหมั กลงไปหมั กกับเ นื้ อหมู และปรุ งรส ด้วยส่วนผสมที่บอกไว้ข้างต้น ใช้ส้อ มจิ้ มหมูให้ทั่วเพื่อให้เครื่องปรุ งซึมเข้าเ นื้ อและหมั กทิ้ งไว้ 2-3 ชั่วโมง
3. เตรียมเต าไ ฟให้ร้อ น นำหมูหมั กวางลงไปตะแกรง ย่า งจนหมูสุ กทั่วชิ้ น
4. เมื่อค อหมูย่า งสุ กแล้วนำลงมาหั่ นให้เป็นชิ้ นพอ ดีคำ แล้วหันมาทำน้ำจิ้ มกันเลยค่ะ
ส่วนผสมของน้ำจิ้ ม
1. พริกป่ น 1 ช้อนโต๊ะ
2. กระเ ทียม 1 หั ว
3. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำต าลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. ผักชีโ รยหน้าแล้วแต่ชอ บ
นำส่วนผสมทุกอย่ างเ ทลงช ามผสม ค นจนน้ำต าลทรายละ ลายก็เป็นอันเสร็จ แค่นี้ก็ได้เมนูที่ไปทำกินกันในวันหยุดแล้ว ซื้อเ นื้ อหมูมาย่า งเองที่บ้าน นอกจา กประหยัดเงินในกระเป๋าแล้วยังเพิ่มกิจกรรมภายในบ้านอีก ด้วย แถมยังทำกินได้หลายเ ทศกาล ไม่ว่าจะเป็นสงกรานต์ ปีใหม่ วันเกิด แถมเป็นสูต รที่ง่ายทำเองได้อร่อยแน่นอน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น