น้ำพริกแจ่วบองปลาร้า อร่อยนัวรสเข้มข้นจนหยดสุดท้าย

 

แจกฟรี ! สูตรน้ำพริกแจ่วบองปลาร้า กลิ่นหอมยั่ว ๆ ใส่สมุนไพรจัดเต็ม ปรุงรสแซ่บตามชอบ ทำกินทำแจกได้หมด เก็บไว้อร่อยได้นาน

จากที่เคยซื้อปลาร้าบอง อาหารไทยจากร้านน้ำพริกปากซอย แม้จะอร่อยแต่รสชาติไม่ถูกปากเท่าไร ลองมาทำกินเองดีไหมเอ่ย กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำน้ำพริกแจ่วบองปลาร้า ใส่น้ำปลาร้าต้มสุก เพิ่มความเผ็ดจากพริกสด เติมรสเปรี้ยวจากน้ำมะขามเปียก ถ้าไม่กินกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวก็กินกับข้าวผัด อร่อยไปอีกแบบเนอะ

ส่วนผสม น้ำพริกแจ่วบองปลาร้า

  1. พริกแดงจินดา 10-15 เม็ด

  2. กระเทียม 5 กลีบ

  3. หอมแดง 5 หัว

  4. มะเขือเทศสีดา 4 ลูก

  5. น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ

  6. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ

  7. น้ำอุ่น 1-2 ช้อนโต๊ะ

  8. ผักสด ตามชอบ

วิธีทำน้ำพริกแจ่วบองปลาร้า

  1. คั่วพริก กระเทียม หอมแดง และมะเขือเทศมา ในกระทะด้วยไฟอ่อนจนสุก 

  2. เสร็จแล้วเอาใส่ครกตำให้ละเอียด

  3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้ากับน้ำมะขามเปียก เติมน้ำอุ่น คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ

 

จบไปแล้วสำหรับวิธีทำน้ำพริกแจ่วบองปลาร้า เอาเครื่องสมุนไพรไปย่างหรือคั่วก็ได้ เติมรสเปรี้ยวจากมะเขือเทศ ถ้าเบื่อกินผลไม้เป็นอาหารเย็น ลองทำน้ำพริกกับผักต้มกินกันได้นะคะ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

แพทย์เผย ใครกินไข่ทุกวัน ส่งผลต่อร่างกาย

สูตรข้าวมันไก่โบราณ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ดอร่อยมาก ทำเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

เตือนเเล้วนะ! เปิด 10 อันตรายที่มาจากการกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ