ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

แจกสูตรขนมเปี๊ยะไข่เค็มลาวา ขนมสร้างอาชีพ แป้งนุ่มละลายในปาก

 

แจกสูตรขนมเปี๊ยะไข่เค็มลาวา ขนมสร้างอาชีพ แป้งนุ่มละลายในปาก

แจกสูตรที่ทำขายอยู่ เมนูขนมเปี๊ยะไข่เค็มลาวา สูตรแป้งนุ่มพ่วงสูตรไส้ครีมไข่เค็มลาวาไหลเยิ้ม และวิธีทำไข่แดงทาหน้าขนม เปิดร้านกันเลยกำไรดีมาก

อย่างที่รู้กันดีว่าเมนูขนมเปี๊ยะทั่วไป เช่น ขนมเปี๊ยะไส้ถั่ว ขนมเปี๊ยะไส้เผือก หรือขนมเปี๊ยะไส้มันม่วงใคร ๆ ก็ทำขาย ลองเปลี่ยนมาทำไส้ลาวากันไหม วันนี้เราขอนำเสนอวิธีทำขนมเปี๊ยะไข่เค็มลาวา สูตรจาก คุณศิริกัญ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาพร้อมวิธีทำแป้งชั้นนอกและแป้งชั้นในห่อไส้ครีมไข่เค็มลาวา และทาไข่แดงเพิ่มความสวยงาม พออบเสร็จเอาไปขายได้เลยจ้า

วัตถุดิบ ไส้ไข่เค็มลาวา

ไข่เค็มแดงสุก 18 ฟอง (นำไปเวฟ 1 นาที หรือนำไปนึ่ง)

วิปปิ้งครีม 250 กรัม

นมข้นหวาน 100 กรัม

กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

เกลือ 1/4 ช้อนชา

ผงคัสตาร์ด 50 กรัม

เนยเค็มละลาย 70 กรัม

วัตถุดิบแป้งชั้นนอก

แป้งอเนกประสงค์ 120 กรัม

แป้งเค้ก 80 กรัม

น้ำตาลทราย 35 กรัม

เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

เนยรำข้าว 25 กรัม

น้ำมันพืช 25 กรัม

น้ำเปล่า 75 กรัม

วัตถุดิบแป้งชั้นใน

แป้งอเนกประสงค์ 70 กรัม

แป้งเค้ก 30 กรัม

น้ำมันพืช 20 กรัม

เนยรำข้าว 20 กรัม

วัตถุดิบไข่แดงทาหน้าขนม

ไข่แดง 1 ฟอง

สีผสมอาหารสีเหลือง 1/2 ช้อนชา

น้ำเปล่า 1/2 ช้อนชา

น้ำมันพืช

งาขาวคั่ว

วิธีทำไส้ไข่เค็มลาวา

นำไข่เค็มแดงไปนึ่งหรือเข้าไมโครเวฟให้สุก แล้วนำมาบดหยาบ ๆ

นำส่วนผสมทั้งหมดใส่โถปั่นให้ละเอียด แล้วเทใส่กล่องปิดฝา นำไปแช่ช่องแข็งข้ามคืน

หลังจากแช่แข็งข้ามคืนเรียบร้อย วันรุ่งขึ้นใช้ที่ตักไอศกรีม ปั้นเป็นลูก ๆ ขนาด 23 -25 กรัม ประมาณ 28-29 ลูก นำไส้ที่เราปั้นเสร็จแล้วไปแช่ช่องแข็งอีก 30 นาที หลังจากนั้นก็นำมาห่อได้เลย

วิธีทำไข่แดงสำหรับทาหน้าขนม

ผสมไข่แดง หยดสีผสมอาหารสีเหลือง เติมน้ำเปล่า ใส่น้ำมันพืช คนให้เข้ากัน

วิธีทำแป้งขนมเปี๊ยะ

ทำแป้งชั้นนอกโดยร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิดรวมกัน ใส่เกลือลงไปด้วยตอนร่อน และเตรียมภาชนะสำหรับนวด

นำน้ำตาลทรายและน้ำเปล่า ผสมรวมกัน คนให้น้ำตาลละลาย ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในภาชนะแล้วนวดจนแป้งเนียนนุ่ม ไม่ติดมือ ใช้เวลาประมาณ 25-30 นาที นวดเสร็จแล้วให้ใช้พลาสติกคลุมไม่ให้อากาศเข้า พักแป้งไว้ 30 นาที

ทำแป้งชั้นในโดยร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิดรวมกัน ใส่เนยรำข้าวกับน้ำมันพืชลงในแป้ง แล้วนวดจนปั้นเป็นก้อนได้ เสร็จแล้วใช้พลาสติกคลุมไม่ให้อากาศเข้า พักแป้งไว้ 30 นาที

พอครบ 30 นาที แบ่งแป้งชั้นนอกกับแป้งชั้นในออกเป็นชนิดละ 10 ก้อน โดยแป้งชั้นใน ปั้นก้อนละ 13-14 กรัม และแป้งชั้นนอก ปั้นก้อนละ 35-36 กรัม

ห่อแป้งชั้นนอกกับชั้นในเข้าด้วยกัน แล้วใส่กล่องปิดฝาให้สนิท พักแป้ง 1 คืน ไม่ต้องแช่ตู้เย็นวางไว้อุณหภูมิห้อง

นำแป้งที่เราหมักไว้ 1 คืนมารีดเป็นรูปวงรียาว ๆ แล้วม้วนให้เป็นแท่ง เสร็จแล้วใส่กล่องปิดฝาให้สนิท พักแป้ง 20-30 นาที

พอครบ 30 นาทีก็มารีดอีกครั้ง ให้รีดตามยาวแล้วม้วนให้แน่น เสร็จแล้วใส่กล่องปิดฝาให้สนิท พักแป้ง 20-30 นาที

หลังจากนัดตัดแป้งออกเป็น 2 ชิ้นแล้วรีดให้เป็นรูปกลม ๆ ใส่ไส้ลาวาลงไป โดยต้องรีดแป้งให้เสร็จก่อนค่อยห่อไส้ เพราะตัวไส้ละลายเร็ว

เสร็จแล้วจัดเรียงใส่ถาด นำเข้าเตาอบ ใช้ไฟบน-ล่างที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส อบรอบแรก ประมาณ 5-6 นาที

จากนั้นนำออกมาทาหน้าด้วยไข่แดงและอบรอบที่สอง ประมาณ 4-5 นาที แล้วนำออกจากเตาพักให้เย็น เป็นอันเสร็จ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณศิริกัญ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย