แกงผักกาดจอ ใส่กระดูกหมูกลมกล่อมกินมื้อไหนก็เด็ด
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
สายอาหารเหนือพร้อม ! ชวนทำเมนูแกงผักกาดจอ เติมโปรตีนจากกระดูกหมู ปรุงรสให้เปรี้ยวเค็มกำลังดี โรยกระเทียมเจียวปิดท้าย
ใครคันมืออยากทำอาหารเหนือง่าย ๆ กินเอง ไปหาซื้อกวางตุ้งดอก หรือในภาษาเหนือเรียกว่า ผักกาดจ้อน ผักกาดดอก แล้วลุยกันเลยจ้า กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำแกงผักกาดจอ หรือแกงจอผักกาด อาหารไทยใส่กระดูกหมูหรือหมูสามชั้นตามชอบ เติมความหอมและเค็มจากกะปิและถั่วเน่า ทำหม้อโตกินได้ทั้งครอบครัวเลยค่ะ
ส่วนผสม แกงผักกาดจอ
ผักกวางตุ้งดอก (หั่นท่อน)
กระเทียม
หอมแดงซอย
กะปิ
น้ำเปล่า
ซี่โครงหมูอ่อน หรือหมูสามชั้น
เกลือป่น
ถั่วเน่าปิ้งพอหอมโขลก
น้ำมะขามเปียก
พริกขี้หนูแห้งทอด (สำหรับโรย)
กระเทียมเจียว (สำหรับโรย)
วิธีทำแกงผักกาดจอ
โขลกกระเทียม หอมแดง และกะปิ จนละเอียดเข้ากัน
ตั้งหม้อเติมน้ำเปล่า พอเดือดใส่กระดูกหมูหรือหมูสามชั้น ปรุงรสด้วยเกลือ คอยช้อนฟองออกเพื่อให้น้ำซุปใส ต้มจนเปื่อย ใส่เครื่องโขลกลงไป
พอเดือดใส่กวางตุ้งดอก ถั่วเน่า และน้ำมะขามเปียก พอผักสุกนิ่มปิดไฟ ตักเสิร์ฟ โรยกระเทียมเจียวและพริกขี้หนูแห้งทอด
ถ้าทำน้ำพริกอ่องบ่อยจนเบื่อ ลองมาทำแกงผักกาดจอกันบ้างดีไหม ถ้าหาถั่วเน่าไม่ได้ก็ข้ามไปโลด ทำกินเอง ปรุงเอง อร่อยเองจ้า
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น