แจกสูตรเมนูสร้างอาชีพ ทำวาฟเฟิลเบลเยี่ยม ขนมทานเล่น หอม อร่อย
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
สูตรวาฟเฟิลเบลเยี่ยม กรอบนอกนุ่มใน
เบลเยี่ยมวาฟเฟิลคือวาฟเฟิลแบบเหนียวนุ่มคล้ายขนมปัง ใช้ยีสต์เป็นตัวช่วยทำให้ฟู สูตรนี้จะทำยากหน่อยไม่เหมือนวาฟเฟิลทั่วไปเพราะต้องนวดแป้งขนมปัง พักให้ฟู ปั้นเป็นก้อนกลม ใส่ไส้แล้วถึงจะเอาไปอบในเครื่องทำวาฟเฟิลได้ แต่รับรองว่าอร่อยสมการรอคอย
ส่วนผสมและสัดส่วนวาฟเฟิลเบลเยี่ยม
นมสด 3/4 ถ้วยตวง (168ml.)
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เนยเค็ม 200 กรัม
แป้งบัวแดง 320 กรัม
แป้งขนมปัง 120 กรัม
น้ำตาล 1/4 ถ้วยตวง (46 g./4 ชต.)
เกลือป่น 3 กรัม (3/4 ช้อนชา)
วีทกลูเต็น 1 ช้อนชา (ไม่มีไม่ใส่ก็ได้)
ผงวนิลา 1 ช้อนชา (ใช้แบบน้ำแทนก็ได้)
ยีสต์ชนิดหวาน 10 กรัม (4 1/2 ช้อนชา)
*น้ำตาลก้อน 240 กรัม (แบ่งเป็น 36 ส่วน)
วิธีทำวาฟเฟิลเบลเยี่ยม
1. ใส่ส่วนผสมตามลำดับลงในเครื่องนวดขนมปัง นม+ไข่ไก่+กลิ่นวนิลา+น้ำตาลทราย+แป้งทั้ง 2 ชนิด+เนยเค็มอ่อนตัว+เกลือ+ยีสต์ ส่วนน้ำตาลก้อนไม่ต้องใส่ลงไป
2. เปิดเครื่องทำขนมปังเลือกหมวดนวดโดว์ ใช้เวลาทั้งหมด 1.30 นาที (นวด 30 นาที + พักแป้ง 1 ชม.เพื่อให้โดว์ขึ้นเป็น 2 เท่า)
3. นำโดว์ที่ได้มาแบ่งเป็นก้อน ก้อนละ 30 กรัม คลึงให้กลม แผ่ให้แบนใส่น้ำตาลก้อนลงไปห่อให้มิดทำจนครบทั้งหมดแล้วก็เรียงใส่ถาดไว้ พักแป้งต่ออีก 30 - 60 นาที
4. พอแป้งได้ที่ก็นำโดว์ที่เตรียมไว้วางลงไปบนเครื่องทำวาฟเฟิลที่ทาเนยไว้และร้อนได้ที่ ปิดฝาและรอประมาณ 2 นาทีก็จะได้เบลเยี่ยมวาฟเฟิลหอม ๆ
เคล็ดลับน่ารู้ ถ้าอยากได้สีเข้มหน่อยสามารถเพิ่มเวลาอบได้
ขอบคุณสูตรจากคุณ babibube
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น