สูตรทำบะจ่างบอกวิธีทำละเอียดทุกขั้นตอน ลูกใหญ่ ไส้ตูม ทำตามได้ง่ายๆ
สูตรทำบะจ่างบอกวิธีทำละเอียดทุกขั้นตอน ลูกใหญ่ ไส้ตูม
บ๊ะจ่าง ตามสำเนียงฮกเกี้ยน หรือ โร่วจ้ง ตามสำเนียงกลาง บ้างเรียก ขนมจ้าง เป็นชื่ออาหารคาวของจีนชนิดหนึ่ง ทำด้วยข้าวเหนียวนำมาผัดน้ำมัน มีไส้หมูเค็มหรือหมูพะโล้ กุนเชียง ไข่เค็มเฉพาะไข่แดง กุ้งแห้ง เห็ดหอม เป็นต้น ห่อด้วยใบไผ่แล้วนึ่งให้สุก
บ๊ะจ่าง ถือเป็นอาหารที่คนจีนให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสำคัญ ๆ อย่าง เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง ที่เราจะได้เห็น พวงบ๊ะจ่างห้อยขายเต็มไปหมด กินกันจนอิ่มจนเอียนเลยทีเดียว
ส่วนผสม บ๊ะจ่าง
เห็ดหอม (แช่น้ำจนนิ่ม หั่นชิ้น)
กุ้งแห้ง
ถั่วลิสงดิบ
ข้าวเหนียว (แช่น้ำทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง หรือข้ามคืน)
ซีอิ๊วขาว (ปรุงรส)
ซีอิ๊วดำ (ปรุงรส)
น้ำตาลทราย (ปรุงรส)
พริกไทยป่น
แปะก๊วย
ไข่แดงเค็ม
กุนเชียง
เนื้อหมู (หั่นเป็นชิ้นบาง)
ใบไผ่ (แช่น้ำทิ้งไว้จนนิ่ม ประมาณ 1-2 วัน)
วิธีทำไส้บ๊ะจ่าง
1. ผัดเห็ดหอมกับน้ำมันจนหอม ใส่กุ้งแห้ง ถั่วลิสงดิบ และข้าวเหนียวลงไปผัด
2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำเล็กน้อย น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ผัดจนเข้ากันดี ชิมรสให้เข้มข้น (เพราะถ้านำไปนึ่งรสชาติจะอ่อนลง)
3. หมักหมูกับซี้อิ๊วขาว เตรียมไว้
วิธีทำบ๊ะจ่าง และวิธีห่อบ๊ะจ่าง
1. ซ้อนใบไผ่ 2 ใบ พับเข้าหากันเป็นทรงกรวย
2. ตักข้าวเหนียวผัดลงไป
3. โปะหน้าด้านบนด้วยเม็ดแปะก๊วย ไข่แดงเค็ม กุนเชียง และหมู จาดนั้นทับด้วยข้าวเหนียวผัดอีกครั้ง
4. ห่อให้เป็นทรงสามเหลี่ยม มัดด้วยเชือกฟาง
5. นำบะจ่างไปนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนข้าวข้างในนิ่ม พร้อมเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น