แจกสูตรหมูสะเต๊ะ พร้อมน้ำจิ้ม อาจาด สูตรเนื้อนุ่มเว่อร์ ทำง่าย กำไรดีมาก

 

หมูสะเต๊ะสมัยนี้หากินแบบอร่อย ๆ ยากแล้วเนอะ แถมไม้เล็กกระจิ๋วเดียวกินไม่จุใจ ลองทำกินเองกันไหม ทำครั้งเดียวอิ่มไปทั้งครอบครัวเลย แจกตั้งแต่วิธีหมักหมูไปจนครบถึงวิธีทำน้ำจิ้ม และเคล็ดลับการย่างหมูด้ว

หมูสะเต๊ะ อาหารใต้ที่กินกันได้ทุกภาค ด้วยเครื่องเทศที่หาได้ทั่วไปตามตลาดสด อยู่ที่ไหนก็ทำได้ทุกที่ และใครที่ไม่ทานหมูก็มี ไก่สะเต๊ะ เนื้อสะเต๊ะ รวมไปถึงตับสะเต๊ะ ด้วยนะ วิธีขั้นตอนการทำและส่วนผสมก็ยุ่งยากเอาเรื่องกันเลยทีเดียว แต่ไม่ยากเกินความสามารถ แค่เตรียมของให้พร้อมแล้วลุยกันเลย

เตรียมวัตถุดิบทำ หมูสะเต๊ะ

หมูสันนอกหรือหมุส่วนสะโพก 500 กรัม แล่เป็นชิ้นประมาณ 2×6 เซนติเมตร

เม็ดยี่หร่าคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ

ลูกผักชีคั่ว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

ข่าสับพอหยาบ 1 ช้อนชา

ตะไคร้ซอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

หัวกะทิ 1/2 ถ้วย

ผงขมิ้น 1 ช้อนชา

ผงกระหรี่ 1 ช้อนชา

น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

พริกไทป่น 1/2 ช้อนชา

(ทำให้หมูนุ่ม) น้ำสัปปะรด 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำกะทิสำหรับทาหมูสะเต๊ะ

หัวกะทิ 1 ถ้วย

นมสด 1 ถ้วย

ผสมทั้งสองอย่างให้เข้ากัน

วิธีหมักหมู

ล้างและหั่นเนื้อหมูใส่ชามผสม

โขลกลูกผักชีคั่ว ลูกยี่หร่าคั่ว ขา ตะไคร้ โขลกให้ละเอียด

ใส่ส่วนผสมที่โขลกเมื่อกี้นี้ลงไปในชามผสม นำส่วนผสมที่เหลือใส่ตามลงไปก็มีหัวกะทิ น้ำตาล ผงกระหรี่ ผงขมิ้น พริกไทป่น เกลือป่น และน้ำสัปปะรด

คลุกทุกอย่างให้เข้ากัน และขยำอย่างเบามือ ค่อยๆ นวดให้ส่วนผสมซึมลงไปในเนื้อหมู

ใส่กล่องพลาสติกปิดฝาให้สนิท เข้าแช่ตู้เย็น 3 ชั่วโมง

เมื่อหมักถึงเวลาแล้ว นำออกมาเสียบไส้ตามแนวยาว หากยังไม่ปิ้งเลย ให้เสียบไม้แล้วใส่กล่องแช่ตู้เย็นเก็บไว้ก่อน พอถึงเวลาจะปิ้งให้นำออกมาแล้วค่อยปิ้ง

วิธีปิ้งหมูสะเต๊ะ

ก่อนจะนำไปปิ้ง เอาหมูมาชุบกับหัวกะทิและนมสดที่ผสมไว้ก่อนหน้านี้ แล้วนำขึ้นไปปิ้งบนไฟร้อนปานกลาง ขณะปิ้งให้คอยกลับไปกลับมา แล้วทาด้วยน้ำหัวกะทิกับนมสดทาหมูสะเต๊ะ ควรย่างให้แค่พอสุก ไม่ต้องให้เกรียมและแห้งมาก จะทำให้หมูแข็งไม่อร่อย

วิธีทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ

กะทิ 300 มิลลิลิตร

ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด 200 กรัม

พริกแกงมัสมั่น 20 กรัม

พริกแกงพะแนง 20 กรัม

น้ำตาลปี๊บ 80 กรัม

น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ

นำกะทิ น้ำพริกแกงมัสมั่น และพริกแกงพะแนง ลงไปผัดรวมกันจนกะทิเริ่มเดือดและแตกมัน

ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือป่น เคี่ยวจนน้ำตาลปี๊บละลาย ทุกอย่างเริ่มเข้ากันดี เติมถั่วลิสงป่นลงไป คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

วิธีทำอาจาด

น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย

น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย

น้ำต้มสะอาด 1/3 ถ้วย

เกลือป่น 1 ช้อนชา

แตงกวาลูกเล็กผ่าครึ่งแล้วหั่นบางๆ

ผักชี

พริกชีฟ้าหั่นเฉียง

หอมแดงซอย

วิธีทำ

ใส่น้ำ น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู ขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำตาลและเกลือละลาย

ชิมแล้วปรุงเพิ่มเติมจนกว่าจะได้รสชาติที่ถูกใจ

พักไว้ให้เย็น เวลาเสิร์ฟค่อยนำส่วนผสมที่เหลือใส่ตามลงไป

หมูสะเต๊ะ

ขายตามท้องตลาดไม้ละ 3-5 บาท บางคนบ่นว่าไม้นิดเดียวทำไมถึงแพง ก็ดูเครื่องปรุงวัตถุดิบและขั้นตอนการทำเสียก่อนว่ามันเยอะและหลายขั้นตอนจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำจิ้มเอย น้ำหมักหมูเอย อาจาดเอย กว่าจะตั้งร้านทีก็เล่นเอาแม่ค้าเหนื่อย แต่เพื่อให้คนทานอร่อยต้องทำให้ทุกขั้นตอน สูตรนี้สามารถทำทานที่บ้านได้ งานปีใหม่ วันเกิด ทำเลี้ยงแขก ก็ประหยัดกว่าการไปซื้อทานเอง ใครอยากลองทำก็ลองทำดูได้ไม่เสียหายค่ะ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

แบ่งปันสูตรสร้างอาชีพ “แซนด์วิชไส้แน่นๆ เน้นๆ” เมนูรองท้องยอดฮิต อิ่มอร่อยดีมีประโยชน์

ประโยชน์เยอะ ลูกเดือย กินรักษาโรคเกาต์ และโรคไต พร้อมสอนวิธีการทำ

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

สูตร “ขนมปังสังขยาชาเขียว” หอมหวานอร่อย ทำง่าย ทำขายก็ขายดี