วิธีทำ “เห็ดสวรรค์” สูตรเจแบบง่ายๆในหม้อทอดไร้น้ำมัน หอมกรอบอร่อย ไม่อมน้ำมัน
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาทำเห็ดสวรรค์ เห็ดหยอง เมนูอาหารเจ แบบง่ายๆในหม้อทอดไร้น้ำมัน สูตรกรอบ ไม่อมน้ำมัน ไม่อ้วน ทำง่ายๆ ช่วงถือศีล กินเจ แต่ไม่เจก็ทานได้จ้า
*วัตถุดิบ
เห็ดเข็มทอง 1 ห่อ
ผงปรุงรสเห็ดเจ 1 ช้อนชา
ซอสถั่วเหลือง 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทป่น 1 ช้อนชา
งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำซอส
ผงปรุงรสเห็ดเจ 1 ช้อนชา
ซอสถั่วเหลือง 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทป่น 1 ช้อนชา
งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
**วิธีทำ
ฉีกเห็ดเข็มทองเป็นเส้นๆ ขนาดเท่าๆกันค่ะ
ล้างแบบผ่านน้ำ ไม่ต้องแช่นะคะ ล้างเสร๋จบีบน้ำออก แล้วผึ่งให้แห้ง
วางในหม้อทอดไร้น้ำมัน อย่าใส่เยอะเกินนะ เดี๋ยวไม่กรอบจ้า เอาไปอบ รอบ1 อบที่ความร้อน180 ํ ประมาณ10นาที
กลับด้าน ฉีกเห็ดอีกที ไม่ให้ติดกันค่ะ อบรอบ2 อบที่ความร้อน180 ํ ประมาณ5นาที
อบเสร็จแล้ว กรอบมากค่ะ
มาทำน้ำซอสสำหรับคลุกกันค่ะ
ชิมและปรับรสตามชอบจ้า
เอาเห็ดที่อบแล้วมาฉีกอีกที แล้วคลุกซอสค่ะ
เอาไปอบอีกที รอบ3 อบที่ความร้อน180 ํ ประมาณ5นาที รอบนี้เปิดเช็ดดูด้วยนะคะ
สำคัญต้องระวังไหม้ค่ะ เวลาอบขึ้นอยู่กับปริมาณและความชื้นของเห็ดจ้า
เสร็จแล้ววว เห็ดสวรรค์/เห็ดหยอง
กรอบอร่อย ไม่อมน้ำมันเลยจ้า
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Happy Delight สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น