วิธีทำข้าวต้มแห้งทะเล เน้นเครื่องแน่นๆ ทานคู่กับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
ข้าวต้มแห้งทะเล เน้นเครื่องแน่นๆ ทานคู่กับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
หากเรานึกถึงเมนู ‘ข้าวต้ม’ เรามักจะนึกถึงข้าวร้อนๆ ที่แช่ไว้ในน้ำซุป หอมกลิ่นกระเทียมเจียว และเครื่องเคียงต่างๆ เหมาะที่จะเอาไว้ทานตอนเช้าแบบสุดๆ
แต่ในวันนี้เราอยากจะนำเสนอเมนูที่ข้าวต้มที่แปลกออกไป เพราะนี่คือ ‘ข้าวต้มแห้ง’!? ที่มาพร้อมเครื่องเน้นๆ กับรสชาติที่เข้มข้น เอาล่ะหลายคนอาจจะเริ่มสงสัยกันแล้วว่าหน้าตาของมันจะออกมาเป็นอย่างไร? ก็ไปติดตามชมวิธีทำพร้อมๆ กันได้เลยจ้า…
ส่วนผสม
1. ข้าวสวย
2. เนื้อปลากะพง
3. กุ้ง, ปลาหมึก
4. ข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด
5. พริกขี้หนู, มะนาว, ขึ้นฉ่าย
6. เต้าเจี้ยว, น้ำตาล, เกลือ
7. กระเทียมสับ, หอมแดงซอย, น้ำมัน
วิธีการทำ
1. ตั้งกระทะ เจียวกระเทียมให้สุกเหลืองเตรียมเอาไว้
2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ข่าตะไคร้ ใบมะกรูด เกลือลงไปต้มให้หอม จากนั้นใส่ปลา กุ้ง ปลาหมึกลงไปลวก ให้สุกตามลำดับ เอาขึ้นมาพักไว้
3. ต้มน้ำอีกครั้งใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เกลือ ใส่ข้าวลงไปลวกประมาณ 1-2 นาที
4. ตักข้าวใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยปลากระพง กุ้ง ปลาหมึก ที่ลวกเอาไว้ จากนั้นโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและคื่นฉ่าย เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว เป็นอันเสร็จ
วิธีการทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
1. ผสมน้ำตาล น้ำมะนาว พริกขี้หนูซอส กระเทียมสับ หอมแดงซอย เต้าเจี้ยว คนให้เข้ากัน จากนั้นชิมหากขาดรสชาติไหนไปก็เติมได้ตามชอบ
ขอบคุณสูตรแบะภาพประกอบจากคุณ Maekwansri
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น