สูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยํามะนาวสดโบราณ เครื่องแน่นอร่อยครบรส
ก๋วยเตี๋ยวต้มยํามะนาวสดสูตรโบราณ เครื่องแน่นอร่อยครบ
หลายวันมานี้กินแต่ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใสสลับกับก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตกจนเอียนสุดติ่งแล้วล่ะ เมื่อเช้าเห็นเพื่อนกินก๋วยเตี๋ยวต้มยำจึงอยากกินบ้าง แต่ไม่เคยทำนี่สิ จะหาสูตรต้มยำจากไหนกันคะ
ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำสูตรโบราณ
วิธีทำน้ำซุป
ส่วนประกอบ (หม้อก๋วยเตี๋ยว เบอร์45)
1. กระดูกหมู 6 กก .(เอียเล้ง.อาจใส่โครงไก่ด้วยได้)
2. หอมใหญ่เผา 3 หัว (ทั้งลูก)
3. ไช่เท้า 1 หัวใหญ่ (หั่นชิ้นๆ)
4. น้ำปลาดี 1.5 ขวด.
5. พริกไทยเม็ด 1 ห่อ.
6. เกลือแกง 3 ถุง.
7. น้ำ(ขวดสะอาด) 1 หม้อ (โดยกะปริมาณ)
8. รากผักชี 1/2 กก.
9. กระเทียมทั้งหัว 8ขีด
10. น้ำกระเทียมดอง 1 ถ้วย
11. น้ำตาลกรวด
12. น้ำลวกหมูสับ 2 กก. (นำหมูสับมาลวกในหม้อนี้)
13. น้ำลวกกุ้งแห้ง 1 กก. (นำกุ้งแห้งมาลวกในหม้อนี้)
หมายเหตุ
อาจใช้ปลาหมึกแห้งลงต้มด้วย หรือใส่ ผักกะหลำปลี ลงอีก4-5 หัว จะได้น้ำซุปหวานขึ้น
ใส่เครื่องปรุงแล้วต้มให้เดือดปุดๆ 3 ชม.ถึงจะใช้ได้
เคล็ดลับอีกอย่าง คือเอาหมูสับมาลวกในน้ำซุป 1 กก ใช้เป็นเครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวด้วย
การใส่ลูกชิ้นลงในน้ำซุปทำให้รสชาติดีขึ้นไปอีก
การเตรียมวัตถุดิบ"
1. ล้างฮือก้วยให้สะอาด จากนั้นทอดฮือก้วยให้เหลืองหอมอีกครั้ง เพื่อขจัดกลิ่นหืนและฆ่าเชื้อโรคที่อาจปนเปื้อนมาจากตลาดสด
2. ทอดเสร็จแล้วจึงหั่นฮือก้วยให้เป็นชิ้นบางพอคำ พักไว้
3. ปั้นหมูสับกับกระเทียมพริกไทยให้เป็นก้อน นำลงต้มในน้ำเดือด พอสุกจึงตักขึ้นพักไว้ (ก่อนนำลงต้ม ให้เคล้าซีอิ้วขาวสักเล็กน้อย)
4.ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ต้มยางมะตูม
5.ตับลวก
6.ไส้อ่อน ล้างทำความสะอาด ต้มลงไปกับน้ำซุปด้วยเลย สักประมาณ 1/2 ชม.
7. ต้นหอมและผักชีก็นำมาซอยหยาบๆรอไว้
กากหมู-กระเทียมเจียว...สำหรับใส่ก๋วยเตี๋ยว
เสน่ห์ของก๋วยเตี๋ยว จะขาดความสำคัญที่จะทำให้ก๋วยเตี๋ยวจะดูน่าทานและเพิ่มความอร่อยให้กับก๋วยเตี๋ยวที่น่าทานขึ้นอีกอย่างคือ กากหมู-กระเทียมเจียว
เครื่องที่ต้องเตรียม
1.มันหมูแข็งไม่ติดหนังหรือสามชั้นแบบที่ติดเนื้อนิดหน่อย จะเอาแบบใหนก็แล้วแต่ชอบ= 6ขีด นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆตามชอบ หั่นให้ชิ้นเท่าๆกัน
2.น้ำเปล่า = 1 ถ้วยตวง
3.กระเทียมจีนหรือชอบกระเทียมไทย นำมาปอกเปลือกตำพอแหลกไม่ต้องละเอียด
4.เกลือป่น = 1 ชช.
วิธีเจียว
1.นำมันหมูใส่กระทะเติมน้ำเปล่า เปิดไฟแรง น้ำมันจะไม่กระเด็นนะ(การใส่น้ำเพื่อให้การเจียวเร็วขึ้น..น้ำมันจะใสสวย) ถ้าเห็นน้ำมันขณะยังเจียวอยู่ออกสีขุ่นๆ ไม่ต้องตกใจ เป็นเรื่องปกติ รอสักพักน้ำมันก็จะใสขึ้นเอง
2.พอน้ำมันเริ่มจะใสขึ้น..มันหมูเหลืองได้สัก 80% ก็เริ่มเบาไฟให้เป็นไฟกลาง..จึงนำกระเทียมใส่ลงไปเจียวพร้อมกันกับมันหมู เจียวพอหมูเหลือง 90% ก็ตักขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน ความร้อนที่ยังสะสมอยู่ในหมูกับกระเทียมก็จะทำให้หมูกระเทียมที่เหลือง 90%จะเหลืองขึ้นอีกถึง 100% อันนี้ผู้ที่เจียวบ่อยๆจะกะความเหลืองได้ที่และต้องใช้ความชำนาญด้วยถึงจะทำให้กากหมู-กระเทียมออกมาเหลืองน่าทานได้พอดี
3.เมื่อกากหมู-กระเทียมเริ่มเย็นลงแล้วก็นำเกชือมาคลุก จะทำให้รสชาดของกระเทียม-กากหมู ดีขึ้น และกรอบได้นานขึ้น เสร็จแล้วก็เก็บไว้ในโหลที่มีฝาปิดก็จะเก็บไว้ได้นานขึ้น นอกจากจะมาใส่ก๋วยเตี๋ยวเราก็สามารถมาใส่หรือนำมาทำเป็นอาหารอื่นตามชอบได้อีกนะ
"วัตถุดิบและส่วนประกอบก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำมีดังนี้..."
1. เส้นก๋วยเตี๋ยวต่างๆตามชอบ
2. หมูบดปรุงรส
3. หมูสับกับกระเทียมและพริกไทย
4. ลูกชิ้นหมูอย่างดี
5. ไส้อ่อนหมู
6. ฮือก้วยปลาเส้นทอด
7. ตับหมูต้มหั่นเป็นชิ้นบางๆ
8. ตังฉ่า
9. กระเทียมเจียวกับกากหมู
10. พริกไทยป่น
11. ถั่วงอก
12. ต้นหอม
13. ผักชี
ส่วนผสมการปรุงน้ำต้มยำมีดังนี้...
1. ถั่วลิสงคั่วป่น 2. น้ำพริกเผาฉั่วฮะเส็ง 3. น้ำมะนาว
4. น้ำตาลทราย 5. น้ำปลาดี 6. พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น
การปรุงก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ
1. ลวกถั่วงอกและเส้นใส่ลงในชาม
2. แล้วจึงปรุงรสต้มยำด้วยการใส่ น้ำตาลทราย 3 ช.ช. น้ำปลา 2 ช.ช. น้ำมะนาว 3 ช.ช. พริกป่น 1/2 ช.ช. น้ำพริกเผา 1/2 ช.ต. ถั่วลิสงคั่วป่น 1 ช.ต. ใส่ตังฉ่ายและกระเทียมเจียวกากหมูเล็กน้อย โรยต้นหอมผักชีตามชอบ จากนั้นจึงตักน้ำซุปเดือดๆหรือร้อนจัดๆใส่ลงไป 1 ถ้วยตวง
3. หั่นไส้อ่อนต้มใส่ลงไป ตามด้วยตับหมูต้ม ลูกชิ้นหมูลวกสุก หมูสับปั้นก้อน หมูบดปรุงรสลวกสุก และฮือก้วย โรยพริกไทยป่นเล็กน้อย เสิร์ฟพร้อมกับเกี๊ยวทอดกรอบๆ ใครชอบใส่ไช่ต้มยางมะตูมก็ โอเคนะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น