สูตรก๋วยจั๊บญวนหรือข้าวเปียก น้ำซุปกลมกล่อม เครื่องแน่น ทำง่ายๆ ลงทุนน้อย
สูตรก๋วยจั๊บญวนหรือข้าวเปียก น้ำซุปกลมกล่อม เครื่องแน่น ทำง่ายๆ ลงทุนน้อย
อาหารคุ้นชินแถบอิสาน...มีที่มาจากเวียดนาม แต่เดิมสมัยเป็นเด็ก มาบ้านยาย จะเห็นมีขายในช่วงเช้า เรียกว่า "ข้าวเปียกเส้น" เดี๋ยวนี้มีขายทั้งวัน แต่ทำเองอร่อยถูกใจกว่าค่ะ
ซึ่งบางจังหวัดในแถบอีสานก็เรียกเมนูนี้ว่าข้าวเปียกเส้น มีลักษณะคล้ายกับข้าวต้มแต่เปลี่ยนจากข้าวเป็นเส้นก๋วยจั๊บ รสชาติกลมกล่อม ทานง่าย นิยมทานกันเป็นมื้อเช้าอย่างแพร่หลาย
วันนี้ สูตรอาหาร By kubkhao.com ก็มีวิธีทำ ก๋วยจั๊บญวน มาฝากเพื่อนๆ ชาวเว็บกัน สาธิตขั้นตอนโดยคุณ Supaporn Kumnodnae ด้วยน้ำซุปรสชาติกลมกล่อม กับส่วนผสมที่จัดเต็มแบบแน่นถ้วย ทำให้กลายเป็นเมนูโปรดของใครหลายๆ คน ใครที่ชอบทานก๋วยจั๊บญวนล่ะก็ ตามมาดูส่วนผสมแล้วเข้าครัวกันเลยจ้า
เส้นก๋วยจั๊บญวน มีทั้งแบบสดและแบบแห้ง ที่บ้านชอบแบบเส้นสดมากกว่า
ส่วนผสมก๋วยจั๊บญวน
1.เส้นข้าวเปียกแบบสด 1ห่อ (จะตักได้ประมาณ 4-5 ถ้วย)
2.ซี่โครงหมู
3.หมูยอ
4.หอมเจียว
5.ต้นหอม
6.ผักชี
7.พริกป่น ใส่น้ำมันที่เจียวหอมด้วย
8.เกลือ
9.น้ำปลา
วิธีทำก๋วยจั๊บญวน
- ตั้งหม้อต้มน้ำ พอเดือดใส่เกลือ รากผักชี และซี่โครงหมูลงต้ม ประมาณ 45 นาที เพื่อให้กระดูกหมูเปื่อย และน้ำซุปรสอร่อย
- หลังจากนั้นใส่เส้นข้าวเปียกลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา ต้มประมาณ 15 นาที หรือจนเส้นสุก สังเกตุจากเส้นจะลอยขึ้น และมีลักษณะใสขึ้น ใส่หอมเจียวลงไป 1-2 ชต. (แบ่งไว้โรยหน้าด้วย)
- เวลาจะทาน ตักใส่ถ้วย ใส่หมูยอ หอมเจียว พริกป่น โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี
ขอบคุณภาพประกอบและสูตรจากคุณ Supaporn Kumnodnae
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น