บอกหมดไม่หวง การทำข้าวเหนียวมูน ให้เม็ดใสสวย อร่อยน่าทาน

 

เมื่อถึงหน้าร้อนทีไร ก็มีผลไม้หอมหวานมาให้เราได้รับประทานกันอยู่ไม่ขาดสาย ไหนจะมะม่วงเอย ขนุนเอย หรือจะเป็น ทุเรียนเอย ได้ข้าวเหนียวมูนมาทานคู่กันซักหน่อย คงจะดีไม่น้อย

การจะทำข้าวเหนียวมูนที่ก็ยุ่งยากกันอยู่ไม่ใช่น้อย ไหนจะต้องเตรียมเตา เตรียมหม้อ บางคนที่อยู่หอพักหรืออยู่คอนโดอาจจะต้องหนักใจกันอยู่บ้าง วันนี้เราจึงได้นำสูตรข้าวเหนียวมูนฉบับง่ายๆมาฝากกัน


ของหวาประเภทข้าวเหนียวมูนคนไทยนิยมกันมาก เพราะเอามาทำเป็นข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวทุเรียนยิ่งอร่อยถูกปากกันเลย แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนไม่ใช่ทุกร้านที่จะทำออกมาแล้วอร่อยและขายดีเป็นเทน้ำเทท่าเลย วันนี้เราเลยได้นำ สูตรการทำข้าวเหนียวมูน มาฝากสำหรับใครที่อยากจะทำทานเอง ทำง่าย แถมอร่อยอีกด้วย

เตรียมส่วนผสมในการทำข้าวเหนียวมูน


1. ข้าวเหนียวนึ่งสุกแล้ว 1 กิโลกรัม

2. หัวกะทิ 800 กรัม

3. น้ำตาลทราย 300 กรัม

4. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

5. ใบเตย 1 มัด ( 5 – 6 ใบ )

6. ส า ร ส้ม 1 ก้อน



วิธีทำข้าวเหนียวมูน


ใช้สารส้มมาขัดข้าวเหนียวแห้งก่อนจะนึ่ง ซึ่งการทำแบบนี้ข้าวเหนียวจะมีการเปลี่ยนสีเวลานึ่งสุกแล้ว จากนั้นก็เอาน้ำใส่เข้าไป อย่าเพิ่งนึ่งนะใส่ตอนเป็นเม็ดปกตินี่แหละ โดยให้สูงกว่าข้าวเหนียวสัก 1.5 นิ้ว

แล้วค่อยใช้สารส้มขัดอีกครั้ง ก็ขัดไปจนกว่าน้ำที่เทนั้นเป็นสีขาวขุ่นก็เททิ้งเลย ต่อไปก็ซาวข้าวสัก 4 รอบ ก็เอาน้ำใส่ลงไปในข้าวอีกสูงกว่าข้าวสัก 3 นิ้ว แช่ข้าวทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง


พอแช่ครบ 3 ชั่วโมงแล้วก็เอาข้าวขึ้นจากน้ำให้สะเด็ดแล้วนึ่งปกติ 20 นาที พร้อมกันนั้นมาเตรียมน้ำกะทิกันโดยจะใช้เป็นหัว กะทิเทลงไปในชมผสมใบใหญ่ ๆ หน่อย แล้วใส่เกลือลงไปพร้อมกับน้ำตาลทราย

คนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วก็เอาใบเตยใส่ลงไปด้วยขยำ ๆ ให้มีกลิ่นใบเตยออกมา แล้วก็ปล่อยให้น้ำตาลกับเกลือละลาย แล้วค่อยหาผ้าขาวบางมากรอง

ขั้นตอนต่อไปเมื่อนึ่งข้าวเหนียวสุกแล้วก็เอามาใส่ลงในน้ำกะทิที่กรองแล้ว เอามาใส่ตอนยังร้อน ๆ อยู่นั้นเลย แล้วหาไม้พายมาคั้นให้น้ำกะทิเข้าไปในข้าวเหนียว คน ๆ ให้เข้ากันแล้วปิดฝากทิ้งไว้ 10 นาที แล้วค่อยเปิดมาคนต่ออีกรอบ คราวนี้ค่อยปิดฝากปล่อยทิ้งไว้อีก 20 นาที แล้วก็เปิดฝาใหม่



ทำแบบนี้อีกครั้งไปจนกะทิเข้าไปในข้าวได้ดี ซึ่งทำอีกแค่ 1 รอบก็น่าจะเข้ากันดีแล้ว ต่อไปก็หามะม่วงสุก หรือทุเรียนมาปอกเตรียมได้เลย จัดวางใส่จานให้เรียบร้อย ตักข้าวเหนียวมูลมาวางด้านข้างจากนั้นนำน้ำกะทิมาราดอีกครั้งเท่านี้ก็เป็นอันจบขั้นตอนความอร่อยพร้อมเสริฟแล้ว

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

สูตร กุยช่ายทอดเจ้าอร่อย แป้งกรอบ ไม่อมน้ำมัน ทำเองได้ง่าย

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ

แจกสูตร “ปาท่องโก๋” นวดเอง ทอดเอง ไม่ใส่แอมโมเนีย กรอบนอกนุ่มใน ทำได้ง่ายๆ