สูตรต้มจืดเกาเหลาเลือดหมู อร่อยกลมกล่อมจนต้องติดใจ

 

ต้มจืดเกาเหลาเลือดหมู อร่อยกลมกล่อมจนต้องติดใจ

สำหรับเมนูต้มจืดเกาเหลาเลือดหมู เป็นเมนูอาหารที่รับประทานกันแบบง่ายๆ เหมาะสำหรับเป็นอาหารมื้อเช้า และมื้อเย็น เป็นเมนูอาหารที่มีรสชาติอร่อยกลมกล่อมสามารถรับประทานกันได้ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะเด็กเล็กๆ ก็สามารถรับประทานได้ สำหรับวิธีทำและการเตรียมวัตถุดิบต่างๆ จะมีดังนี้ค่ะ

เครื่องปรุงและส่วนผสม


- หมูเนื้อแดง 3 ขีด ล้างให้สะอาด แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำพักไว้

- หมูบด 2 ขีด

- ตับหมู 2 ขีด

- ลูกชิ้นหมูอย่างดี 3 ขีด

- เลือดหมู 1-2 ก้อน หั่นเป็นชิ้นๆ พองาม

- กระดูกหมู 5 ขีด (สำหรับนำมาต้มน้ำซุบ) ล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ พองาม

- หัวไชเท้า 1 หัว นำมาปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาด จากนั้นนำไปหั่นเป็นชิ้นๆ พองามพักไว้

- ตำลึงนำมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วเด็ดเอายอดและใบอ่อนๆ ให้ได้ 1 ถ้วยตวง

- ขึ้นฉ่าย 2 ต้น นำมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นฝอยพักไว้

- หัวกระเทียมไทย 3 กลีบ ปอกเปลือกล้างให้สะอาด แล้วโขลกหยาบๆ นำไปเจียวให้เหลืองพักไว้

- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

- ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา

- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

- เกลือป่น 1 ช้อนชา

เครื่องปรุงรส


- พริกชี้ฟ้าเขียวแดง 2 เม็ด ล้างให้สะอาดแล้วนำมาหั่นหยาบๆ

- น้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะ(ผสมพริกชี้ฟ้าทำพริกดอง)

- น้ำตาลทราย

- พริกป่น

- น้ำปลาอย่างดี

- พริกไทยป่น



ขั้นตอนการทำ


1. นำหมูบด น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส และพริกไทยป่น มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วพักไว้

2. นำเกลือป่นผสมกับน้ำสะอาดในภาชนะ แล้วนำกระดูกหมูมาแช่พักไว้ 30 นาที


3. นำหม้อน้ำขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำเดือดจัดได้ที่แล้ว ให้นำลูกชิ้นหมูลงไปลวกประมาณ 2 นาที แล้วตักขึ้น

4. จากนั้นนำเลือดหมูลงลวกต่อประมาณ 3 นาที แล้วตักขึ้นนำไปใส่ในน้ำเย็นประมาณ 1 นาที แล้วตักขึ้นพักไว้

5. นำหม้อน้ำขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลางแล้วนำกระดูกหมูใส่ลงไปในหม้อ เพื่อต้มน้ำซุบขณะต้มให้คอยช้อนฟองทิ้ง

6. พอน้ำในหม้อเดือดให้ใส่หัวไชเท้าลงไปต้มพอสุก ตามด้วยปั้นหมูบดเป็นก้อนเล็กกลมๆ ใส่ลงในหม้อน้ำซุบ

7. จากนั้นนำเนื้อหมูที่หั่นเตรียมไว้ใส่ลงไปในหม้อต้มจนสุก เป็นอันเสร็จ



8. เวลารับประทานให้นำยอดตำลึง เลือดหมู และลูกชิ้นจัดใส่ชาม แล้วตักน้ำซุบที่ร้อนๆ ใส่ตามลงไป พร้อมด้วยหมูบดและเนื้อหมูโรยหน้าด้วยขึ้นฉ่ายและปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ตามชอบ ยกเสิร์ฟทานกับข้าวสวยร้อนๆ กันได้เลย

Cr. สูตรอาหาร http://women.sanook.com/blog/11255/ต้มจืดเกาเหลาเลือดหมู-อ/

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ