สูตรน้ำปลาร้ารสนัว แบบไม่หวงบอกทุกขั้นตอน ตำส้มตำอร่อย
สูตรน้ำปลาร้ารสนัว แบบไม่หวงบอกทุกขั้นตอน ตำส้มตำอร่อย
น้ำปลาร้าเป็นเครื่องปรุงรสชาติชนิดห นึ่ งที่เมนูต่างๆในปัจจุบันนี้มีส่วนผสมของเครื่องปรุงน้ำปลาร้า นำมาเพิ่มรสชาติมีความอร่อยมากยิ่งขึ้น มีความหอมมากยิ่งขึ้น ด้วยรสชาติของรสชาติเค็มมีความหอมมีความกลมกล่อม และมีรสชาติของความนัวเฉพาะตัว นำมาประกอบเมนูประเภทไหนๆอย่างเมนูส้มตำ น้ำพริก แกงต่างๆ ที่จะใส่เครื่องปลาร้าก็จะยิ่งเพิ่มรสชาติที่อร่อยมากยิ่งขึ้น
น้ำปลาร้าเรามักจะหาซื้อได้ตามทั่วไป แต่เราก็สามารถที่จะทำน้ำปลาร้าเองได้โดยเคล็ดลับของความอร่อยนั้นหลายๆคนอาจจะยังไม่เคยรู้และยังไม่เคยได้ทำด้วยตัวเอง วันนี้เราได้นำสูตรวิธีการทำน้ำปลาร้ามาฝากกัน บอกหมดทุกขั้นตอนแบบไม่มีหวง สามารถทำตามกันได้อย่างง่ายๆ
ส่วนผสมการทำน้ำปลาร้าปรุงรส
1 ปลาร้าทั้งตัวและน้ำจำนวน 1 กิโลกรัม ขอแนะนำว่าเป็นปลาทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือจะมีรสชาติที่อร่อยมากกว่าภาคอื่น แต่ถ้าหากเป็นปลากระดี่จะไม่ค่อยอร่อยสักเท่าไหร่แล้วแต่ความชอบ แต่ก็สามารถใช้ได้เหมือนกัน
2 น้ำต้มสุกจำนวน 1 กิโลกรัม โดยปริมาณน้ำนั้นขึ้นอยู่กับความเค็มของน้ำปลาร้าที่เราจะใช้ ลองชิมดูก่อนว่าถ้าหากมีความเค็มมากเกินไปก็ให้เพิ่มน้ำต้มสุกลงไปทีละครึ่งถ้วยแล้วก็ชิมรสชาติดู
3 กระเทียมบุบ เราจะใช้ประมาณ 3-4 หัว
4 น้ำกระเทียมดองเราจะใช้ปริมาณ 100 กรัม และจะใช้กระเทียมดอง 3 หัว
5 ใช้กะปิแท้อย่างดี 150 กรัม
6 สับปะรดสีเหลือง 50 กรัม
7 ผงโอวัลติน 2 ช้อนโต๊ะ
8 ผงกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะ เพื่อเป็นการเพิ่มความหอมและสีสันที่ดีขึ้น สูตรดั้งเดิมจะใช้เม็ด กระถินแก่นำมาคั่วให้หอม
9 ใบหม่อนสดแบบแก่จำนวน 25 ใบ ถ้าหากไม่มีใบหม่อนสามารถใช้ใบชา แทนใบหม่อนได้ หรือจะใช้ใบมะขามใบกระถินแก่ก็ได้
ขั้นตอนในการทำ
1 เมื่อใดเตรียมส่วนผสมต่างๆครบเป็นที่เรียบร้อยให้เรานำส่วนผสมใส่ลงไปในหม้อที่ได้เตรียมเอาไว้ได้เลย เปิดไฟโดยใช้ไฟปานกลางไม่ใช้ไฟแรง ทำการต้มและเคี่ยวไปเรื่อยๆให้เนื้อของปลาร้ามีความยุ่ยเหลือเอาแต่ก้าง จากนั้นให้เราต้มต่อประมาณ 40 นาที
2 เมื่อได้ต้มจนครบเวลาเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้ปิดไฟยกลงจากเตา พักส่วนผสมเอาไว้ให้เย็นตัว
3 เตรียมผ้าขาวบางหรือกระชอน เราจะกรองเพื่อที่จะนำเศษต่างๆออกจะเหลือแต่น้ำปลาร้า กรอกใส่ไว้ในขวดเก็บไว้ในตู้เย็นอยู่ได้นานเป็นเดือน ยังคงรสชาติที่เข้มข้นรสชาติความนัวความหอมได้เหมือนเดิม
การตำส้มตำ
1 พริกแห้ง กระเทียมโขลกให้พอแหลก หากชอบความเผ็ด ก็สามารถใส่พริกสดเพิ่มเข้าไปได้ บีบมะนาวใส่ลงไป น้ำตาลทราย มะกอก มะเขือเหลืองและตามด้วยน้ำปลาร้าสูตรเข้มข้นที่เราได้ทำ ใส่มะเขือเปราะ น้ำมะขามเปียกในปริมาณรถชาติที่ต้องการได้เลย จากนั้นให้เราคลุกให้เข้ากัน ตำเบาๆใช้ทัพพีเป็นตัวช่วย
2 ใส่เส้นมะละกอสับตามลงไป คนให้เข้ากันอย่าตำแรงมากเพราะจะทำให้ตัวเส้นมะละกอช้ำและไม่อร่อย ชิมรสชาติตามความชอบสามารถปรุงเพิ่มเติมเข้าไปได้เสร็จแล้วตักใส่จานโรยหน้าด้วยเม็ด กระถิน รับรองได้ว่าส้มตำจานนี้จะให้รสชาติของความอร่อยให้กินของปลาร้าที่มีความนัวอย่างเต็มๆ
เขียน / เรียบเรียงโดย : hostingrc
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น