สูตรน้ำปลาร้ารสนัว แบบไม่หวงบอกทุกขั้นตอน ตำส้มตำอร่อย

 

สูตรน้ำปลาร้ารสนัว แบบไม่หวงบอกทุกขั้นตอน ตำส้มตำอร่อย

น้ำปลาร้าเป็นเครื่องปรุงรสชาติชนิดห นึ่ งที่เมนูต่างๆในปัจจุบันนี้มีส่วนผสมของเครื่องปรุงน้ำปลาร้า นำมาเพิ่มรสชาติมีความอร่อยมากยิ่งขึ้น มีความหอมมากยิ่งขึ้น ด้วยรสชาติของรสชาติเค็มมีความหอมมีความกลมกล่อม และมีรสชาติของความนัวเฉพาะตัว นำมาประกอบเมนูประเภทไหนๆอย่างเมนูส้มตำ น้ำพริก แกงต่างๆ ที่จะใส่เครื่องปลาร้าก็จะยิ่งเพิ่มรสชาติที่อร่อยมากยิ่งขึ้น

น้ำปลาร้าเรามักจะหาซื้อได้ตามทั่วไป แต่เราก็สามารถที่จะทำน้ำปลาร้าเองได้โดยเคล็ดลับของความอร่อยนั้นหลายๆคนอาจจะยังไม่เคยรู้และยังไม่เคยได้ทำด้วยตัวเอง วันนี้เราได้นำสูตรวิธีการทำน้ำปลาร้ามาฝากกัน บอกหมดทุกขั้นตอนแบบไม่มีหวง สามารถทำตามกันได้อย่างง่ายๆ

ส่วนผสมการทำน้ำปลาร้าปรุงรส

1 ปลาร้าทั้งตัวและน้ำจำนวน 1 กิโลกรัม ขอแนะนำว่าเป็นปลาทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือจะมีรสชาติที่อร่อยมากกว่าภาคอื่น แต่ถ้าหากเป็นปลากระดี่จะไม่ค่อยอร่อยสักเท่าไหร่แล้วแต่ความชอบ แต่ก็สามารถใช้ได้เหมือนกัน

2 น้ำต้มสุกจำนวน 1 กิโลกรัม โดยปริมาณน้ำนั้นขึ้นอยู่กับความเค็มของน้ำปลาร้าที่เราจะใช้ ลองชิมดูก่อนว่าถ้าหากมีความเค็มมากเกินไปก็ให้เพิ่มน้ำต้มสุกลงไปทีละครึ่งถ้วยแล้วก็ชิมรสชาติดู

3 กระเทียมบุบ เราจะใช้ประมาณ 3-4 หัว

4 น้ำกระเทียมดองเราจะใช้ปริมาณ 100 กรัม และจะใช้กระเทียมดอง 3 หัว

5 ใช้กะปิแท้อย่างดี 150 กรัม

6 สับปะรดสีเหลือง 50 กรัม

7 ผงโอวัลติน 2 ช้อนโต๊ะ

8 ผงกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะ เพื่อเป็นการเพิ่มความหอมและสีสันที่ดีขึ้น สูตรดั้งเดิมจะใช้เม็ด กระถินแก่นำมาคั่วให้หอม

9 ใบหม่อนสดแบบแก่จำนวน 25 ใบ ถ้าหากไม่มีใบหม่อนสามารถใช้ใบชา แทนใบหม่อนได้ หรือจะใช้ใบมะขามใบกระถินแก่ก็ได้

ขั้นตอนในการทำ

1 เมื่อใดเตรียมส่วนผสมต่างๆครบเป็นที่เรียบร้อยให้เรานำส่วนผสมใส่ลงไปในหม้อที่ได้เตรียมเอาไว้ได้เลย เปิดไฟโดยใช้ไฟปานกลางไม่ใช้ไฟแรง ทำการต้มและเคี่ยวไปเรื่อยๆให้เนื้อของปลาร้ามีความยุ่ยเหลือเอาแต่ก้าง จากนั้นให้เราต้มต่อประมาณ 40 นาที

2 เมื่อได้ต้มจนครบเวลาเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้ปิดไฟยกลงจากเตา พักส่วนผสมเอาไว้ให้เย็นตัว

3 เตรียมผ้าขาวบางหรือกระชอน เราจะกรองเพื่อที่จะนำเศษต่างๆออกจะเหลือแต่น้ำปลาร้า กรอกใส่ไว้ในขวดเก็บไว้ในตู้เย็นอยู่ได้นานเป็นเดือน ยังคงรสชาติที่เข้มข้นรสชาติความนัวความหอมได้เหมือนเดิม

การตำส้มตำ

1 พริกแห้ง กระเทียมโขลกให้พอแหลก หากชอบความเผ็ด ก็สามารถใส่พริกสดเพิ่มเข้าไปได้ บีบมะนาวใส่ลงไป น้ำตาลทราย มะกอก มะเขือเหลืองและตามด้วยน้ำปลาร้าสูตรเข้มข้นที่เราได้ทำ ใส่มะเขือเปราะ น้ำมะขามเปียกในปริมาณรถชาติที่ต้องการได้เลย จากนั้นให้เราคลุกให้เข้ากัน ตำเบาๆใช้ทัพพีเป็นตัวช่วย

2 ใส่เส้นมะละกอสับตามลงไป คนให้เข้ากันอย่าตำแรงมากเพราะจะทำให้ตัวเส้นมะละกอช้ำและไม่อร่อย ชิมรสชาติตามความชอบสามารถปรุงเพิ่มเติมเข้าไปได้เสร็จแล้วตักใส่จานโรยหน้าด้วยเม็ด กระถิน รับรองได้ว่าส้มตำจานนี้จะให้รสชาติของความอร่อยให้กินของปลาร้าที่มีความนัวอย่างเต็มๆ

เขียน / เรียบเรียงโดย : hostingrc

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ